(ANTV) - . Sáng nay (08/8), tại phiên tòa xét xử sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đối đáp với các luật sư của các nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo và đăng kiểm viên Phòng VAR, cùng nhóm các bị cáo liên quan đến Công ty thiết kế. Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm luận tội của 28 bị cáo thuộc nhóm này.
Luật sư bào chữa cho Trần Kỳ Hình đề nghị xem xét toàn diện thiệt hại và xem xét bị cáo không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Hình tự bào chữa nói ‘hoàn toàn không cố ý phạm tội’.
Viện Kiểm sát xác định việc truy tố đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật. Bị cáo Hình thời gian đầu và khi mới khởi tố, đã không thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của các giám đốc các trung tâm đăng kiểm, cả ở TPHCM và ở các địa phương khác, tố cáo bị cáo, cùng bị cáo Đặng Việt Hà đã nhận tiền hối lộ.
Đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Hình cho rằng chỉ vô tình nên ký sai.
Viện Kiểm sát cho rằng, Cơ quan điều tra có căn cứ xác định trong số các xưởng đó, có sự việc chủ các xưởng phải chung chi một khoản tiền rất lớn mới được cấp năng lực cho xưởng hoạt động. Việc bị cáo cho rằng mình không biết sai, việc cấp thông báo chỉ là những sai sót nhỏ, là cố tình chối bỏ trách nhiệm.
Cũng theo Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định 63 hồ sơ không đủ điều kiện cấp năng lực nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đề xuất, soát xét, ký cấp Thông báo năng lực cho các xưởng không đủ điều kiện; gây nguy cơ cho các phương tiện đường thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của cơ quan nhà nước, nên việc Viện Kiểm sát truy tố là có căn cứ.
Khác với Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà cùng luật sư của mình thẳng thắn thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bị cáo luôn ý thức được trách nhiệm quản lý của người đứng đầu, không đổ lỗi, chủ động khai nhận về những vi phạm của cá nhân mình, bị cáo Hà cũng đã thừa nhận biết rõ hành vi tiêu cực xảy ra trong hệ thống đăng kiểm.
(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.
(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp các lực lượng chức năng tiếp nhận 137 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.
(ANTV) - Hồi 13 giờ ngày 27/5, lực lượng chức năng phường Lang Biang - Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi từ chiều ngày 24/5 trên lòng hồ Đan Kia. Vị trí tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi cách hiện trường khoảng 5,5km.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.
(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.
(ANTV) - Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một phụ nữ sinh năm 2007, trú xã Ô Lâm, số tiền 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.