Thứ Tư, 22/05/2024 21:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cựu giám đốc CDC Bình Phước lĩnh án 3 năm tù

BT

(ANTV) - Sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bình Phước sáng 20/3 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sáu (cựu giám đốc CDC Bình Phước) 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Còn hai bị cáo Lê Thành Bắc (Khoa Dược) và Đinh Thị Vân (Khoa Xét nghiệm), Tòa tuyên phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng được miễn hình phạt.

Theo cáo trạng, năm 2019, tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp và cấp bách. Để phục vụ cho việc phòng, chống dịch kịp thời, Nguyễn Văn Sáu thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á) về việc tạm ứng trước kit xét nghiệm, sinh hóa phẩm của công ty này rồi mới hợp thức hóa thầu sau.

Để hợp thức hóa các gói thầu đã tạm ứng trước kit xét nghiệm, sinh hóa phẩm, từ tháng 2 - 9/2021, Nguyễn Văn Sáu chỉ đạo Bắc, Vân và một số nhân viên CDC Bình Phước hợp thức hồ sơ, thủ tục mua sắm 3 gói thầu cho số hàng đã tạm ứng của Công ty Việt Á với tổng trị giá hàng hóa hơn 41,5 tỉ đồng. Trong đó, CDC Bình Phước đã thanh toán cho Công ty Việt Á hơn 7,1 tỉ đồng của gói thầu đợt 1.

Theo cáo buộc, hành vi của Sáu, Bắc và Vân đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 5,1 tỉ đồng.

Cáo trạng cho thấy, nhân viên Công ty Việt Á chi 680 triệu đồng tiền hoa hồng cho Sáu, Bắc và Vân. Trong đó, Vân nhận 275 triệu đồng, Sáu nhận 270 triệu đồng và Bắc là 135 triệu đồng.

Sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, các bị cáo đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận. Ngoài ra, gia đình Nguyễn Văn Sáu tự động nộp 100 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả, Vân nộp 20 triệu đồng.

Phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tạm dừng để bị hại nghiên cứu hồ sơ

Sáng 20/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền 8.600 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia thẩm vấn các bị cáo và hỏi các bị hại những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa tại phiên tòa, nhiều bị hại cho biết, họ chưa nghiên cứu đầy đủ những tài liệu trong vụ án liên quan đến mình.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa giữa buổi sáng để dành thời gian cho các bị hại nghiên cứu thêm hồ sơ, đến chiều nay tòa tiếp tục phiên xét xử.

Trong phần thẩm vấn sáng 20/3, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, bị cáo Đỗ Anh Dũng tiếp tục thừa nhận, trên cương vị lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị cáo trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động, một số công việc ủy quyền cho cấp dưới và lãnh đạo các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng một lần nữa thừa nhận, bị cáo có trách nhiệm cao nhất trong Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi xảy ra vụ án này.

Trong phiên xử ngày 19/3, bị cáo Đỗ Anh Dũng cùng con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

Trình bày trước tòa, các bị hại đều mong muốn sớm được nhận lại số tiền đã mua trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm