(ANTV) - Mặc dù lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tăng cường lập chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn. Thế nhưng trên thực tế nhìn nhận, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí là gây hậu quả nghiêm trọng. Sự tự giác và ý thức của người dân rõ ràng rất quan trọng thế nhưng chúng ta không chỉ đơn thuần kêu gọi sự tự giác ấy, mà hơn hết cần phải có những chế tài mạnh tay, đủ sức răn đe mới mong hạn chế được những vụ việc đau lòng xảy ra trong thời gian vừa qua.
Sử dụng nồng độ cồn rồi điều khiển phương tiện luôn là hành vi nguy hiểm. Tai nạn giao thông thì luôn được cảnh báo từ trước. Song, không phải ai cũng có ý thức, thậm chí còn cướp đi tính mạng của người tham gia giao thông. Vào 22h ngày 14/11 vừa qua, tài xế Hà Việt Hùng đã điều khiển ô tô tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trong tình trạng say xỉn đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ. Qua kiểm tra, tài xế này có nồng độ cồn là 0,9 mg/l khí thở, vượt mức cao nhất.
Cư dân mạng cho rằng, đã đến lúc, phải coi hành vi say xỉn khi lái xe là một tội ác. Trong thời gian qua, đã có nhiều nạn nhân của những ma men. Hậu quả để lại đã gây đau đớn, xót xa cho gia đình nạn nhân và xã hội. Song, cái khẩu hiệu đã uống rượu bia thì không lái xe vẫn bị nhiều người bỏ ngoài tai và hành xử ích kỷ. Theo khảo sát, Việt Nam có mức tiêu thụ rượu, bia lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới. Đây là tỷ lệ đáng kinh ngạc về lượng tiêu thụ. Và việc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết, giúp tránh được tình trạng bị ép uống khi văn hóa của người Việt có tính cả nể.
Trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Bộ Công an tiếp tục đa dạng hóa hình thức xử phạt khi lái xe vi phạm nồng độ cồn. Như giữ nguyên mức 1 và 3, nhưng điều chỉnh tăng mức 2 từ 16-18 triệu đồng lên 18-20 triệu đồng. Mức 2 là trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/ 1 lít khí thở. Thêm vào đó, người vi phạm nồng độ cồn ở mức 2 trở lên còn bị trừ hết 12 điểm bằng lái, còn mức 1 sẽ bị trừ hết điểm nếu tái phạm nhiều lần.
Cư dân mạng cho rằng: Việc đa dạng hóa hình thức xử phạt theo hướng tăng nặng đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn là cần thiết, vì thực tế khi sử dụng rượu bia sẽ gây ức chế hệ thần kinh làm cho con người dễ bị kích động mạnh, mất chuẩn mực, giảm nhạy bén khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Với việc đa dạng hóa xử phạt nồng độ cồn, quan điểm, suy nghĩ của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên fanpage TH CAND.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.