(ANTV) - Mặc dù lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tăng cường lập chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn. Thế nhưng trên thực tế nhìn nhận, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí là gây hậu quả nghiêm trọng. Sự tự giác và ý thức của người dân rõ ràng rất quan trọng thế nhưng chúng ta không chỉ đơn thuần kêu gọi sự tự giác ấy, mà hơn hết cần phải có những chế tài mạnh tay, đủ sức răn đe mới mong hạn chế được những vụ việc đau lòng xảy ra trong thời gian vừa qua.
Sử dụng nồng độ cồn rồi điều khiển phương tiện luôn là hành vi nguy hiểm. Tai nạn giao thông thì luôn được cảnh báo từ trước. Song, không phải ai cũng có ý thức, thậm chí còn cướp đi tính mạng của người tham gia giao thông. Vào 22h ngày 14/11 vừa qua, tài xế Hà Việt Hùng đã điều khiển ô tô tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trong tình trạng say xỉn đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ. Qua kiểm tra, tài xế này có nồng độ cồn là 0,9 mg/l khí thở, vượt mức cao nhất.
Cư dân mạng cho rằng, đã đến lúc, phải coi hành vi say xỉn khi lái xe là một tội ác. Trong thời gian qua, đã có nhiều nạn nhân của những ma men. Hậu quả để lại đã gây đau đớn, xót xa cho gia đình nạn nhân và xã hội. Song, cái khẩu hiệu đã uống rượu bia thì không lái xe vẫn bị nhiều người bỏ ngoài tai và hành xử ích kỷ. Theo khảo sát, Việt Nam có mức tiêu thụ rượu, bia lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới. Đây là tỷ lệ đáng kinh ngạc về lượng tiêu thụ. Và việc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết, giúp tránh được tình trạng bị ép uống khi văn hóa của người Việt có tính cả nể.
Trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Bộ Công an tiếp tục đa dạng hóa hình thức xử phạt khi lái xe vi phạm nồng độ cồn. Như giữ nguyên mức 1 và 3, nhưng điều chỉnh tăng mức 2 từ 16-18 triệu đồng lên 18-20 triệu đồng. Mức 2 là trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/ 1 lít khí thở. Thêm vào đó, người vi phạm nồng độ cồn ở mức 2 trở lên còn bị trừ hết 12 điểm bằng lái, còn mức 1 sẽ bị trừ hết điểm nếu tái phạm nhiều lần.
Cư dân mạng cho rằng: Việc đa dạng hóa hình thức xử phạt theo hướng tăng nặng đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn là cần thiết, vì thực tế khi sử dụng rượu bia sẽ gây ức chế hệ thần kinh làm cho con người dễ bị kích động mạnh, mất chuẩn mực, giảm nhạy bén khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Với việc đa dạng hóa xử phạt nồng độ cồn, quan điểm, suy nghĩ của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trên fanpage TH CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.