(ANTV) - Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều người Việt Nam có người thân đang sinh sống ở nước ngoài bị các đối tượng giả danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Đức (31 tuổi), trú tỉnh Quảng Trị là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.
Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Đức thừa nhận đã sử dụng kỹ thuật máy tính để hack tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, sau đó Đức đã truy cập và mạo danh chủ tài khoản để liên lạc, nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ nhằm mục đích lừa đảo, đưa ra yêu cầu chuyển tiền.
Nhằm trốn tránh cơ quan Công an, Đức đã sử dụng các tài khoản Game để nhận tiền lừa đảo. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng chục nạn nhân với tổng số tiền hàng tỷ đồng.
Qua khám xét tại nơi ở của Đức, Phòng Cảnh sát hình sự tạm giữ tang vật gồm 6 điện thoại di động các loại, 154 triệu đồng tiền mặt, 10 sổ tiết kiệm trị giá 1,3 tỷ đồng.
Cảnh báo tình trạng giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo người dân
Thời gian gần đây, tình trạng giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Nam và tỉnh Lào Cai. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Tại khu vực 21 tỉnh, thành phố phía Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp giả danh nhân viên điện lực gọi điện thoại yêu cầu thanh toán tiền điện gấp, đe dọa cắt điện nếu khách hàng không chuyển tiền ngay. Một số trường hợp khác, đối tượng giả mạo nhân viên tư vấn lắp đặt, bảo trì thiết bị điện để thu tiền trái phép, hoặc gửi tin nhắn, email giả mạo Tổng Công ty Điện lực miền Nam nhằm lừa khách hàng nhập thông tin tài khoản ngân hàng.
Đáng chú ý, nhiều đối tượng còn giả mạo văn bản của ngành điện để yêu cầu khách hàng cập nhật thông tin qua đường link độc hại, từ đó chiếm đoạt tài sản. Tại Lào Cai, Công ty Điện lực địa phương này liên tục nhận phản ánh về việc các đối tượng mạo danh nhân viên ngành điện để gọi điện, gửi công văn giả nhằm lừa đảo khách hàng.
Một số trường hợp, kẻ gian còn yêu cầu cài đặt ứng dụng có chứa mã độc để đánh cắp thông tin. Cơ quan công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng qua điện thoại, tin nhắn, không truy cập hoặc tải đường link lạ không rõ nguồn gốc.
(ANTV) - Hợp nhất cuộc gọi là một tính năng điện thoại cho phép người dùng kết nối nhiều cuộc gọi lại thành một cuộc gọi nhóm. Tính năng này rất hữu ích cho các cuộc họp từ xa hoặc khi người dùng muốn trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên, gần đây, hình thức này đã bị các đối tượng xấu triệt để lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngay sau đây là những cảnh báo của các chuyên gia về hình thức lừa đảo mới và rất tinh vi này.
(ANTV) - Chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đối với công dân 12 nước vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15-3, được xem như tiếp tục nới rộng “cánh cửa” thu hút khách quốc tế, trong đó có nhóm khách chi tiêu cao đến Việt Nam.
(ANTV) - Chương trình "Tick xanh trách nhiệm" được UBND TP.HCM phát động nhằm nâng cao chất lượng, minh bạch trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm, đến nay đã thu hút 11 đơn vị bán lẻ cùng hàng trăm nhà cung cấp tham gia hưởng ứng. Những sản phẩm gắn “tick xanh trách nhiệm” cũng đang được người tiêu dùng trên địa bàn thành phố tích cực đón nhận.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/ chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã được cấp phép, khởi công/ tập trung tối đa nguồn lực để thi công xây dựng, sớm hoàn thành trong năm 2025.
(ANTV) - Giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh kể từ năm 2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, giá tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 6.700 USD/tấn, tăng mạnh 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong 8 năm qua.
(ANTV) - Thời tiết bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiệt độ ở nhiều địa phương tăng cao. Điều này kéo theo nhu cầu mua sắm các sản phẩm giải nhiệt và thực phẩm giải nhiệt gia tăng. Những mặt hàng tiêu dùng như: rau xanh, củ quả,, hay máy lạnh, quạt điều hoà... đều ghi nhận sức mua tăng dần và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới.
(ANTV) - TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải tạo nhà chung cư xuống cấp, trong đó có cơ chế ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn Tây Bắc và phụ cận. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Tối ngày 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương, trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự buổi lễ, trao giải cho các gương mặt trẻ xuất sắc và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Kritenbrink, nguyên Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Asia Group, Hoa Kỳ.