Chủ Nhật, 03/03/2024 12:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nguy hiểm từ hành vi tàng trữ vũ khí, hung khí trong khu dân cư

BT

(ANTV) - Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có tính sát thương cao là hành vi vi phạm pháp luật và được cơ quan Công an đấu tranh, xử lý đến cùng. Tại Đà Nẵng, bên cạnh việc phát hiện, ngăn chặn những đối tượng có hành vi nghiêm cấm nêu trên, Công an các đơn vị địa phương còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chính việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đã và đang giúp lực lượng CATP quản lý chặt chẽ và ngăn chặn những vụ việc sử dụng hung khí gây mất ANTT.

4 đối tượng gồm Võ Trần Đình Dương, Trần Viết Hào, Tôn Thất Trần Thành Tú, Chế Văn Quốc Tuấn cùng trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Được biết, vì nghi ngờ một số thanh niên ở nhóm “Xóm chùa” ở quận Hải Châu đến đập phá quán làm ăn của Dương ở quận Ngũ Hành Sơn nên Dương lên mạng mua số hung khí gồm đao, kiếm và 1 khẩu súng để tìm gặp, giải quyết mâu thuẫn.

Trước sự phức tạp của việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngay tại khu dân cư, Công an 56 xã phường ở Đà Nẵng đã liên tục có các đợt tuyên truyền, kêu gọi, vận động bà con Nhân dân giao nộp. Câu chuyện của ông Phan Duy Huấn (64 tuổi) trú tổ 6 phường An Khê, quận Thanh Khê là một ví dụ điển hình khi ông tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng quân dụng và 48 viên đạn các loại. Theo ông Huấn, việc giao nộp số vũ khí trên cũng là cách bảo vệ an toàn cho gia đình mình.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trên, CATP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, lấy công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tăng cường đấu tranh, ngăn chặn làm trọng tâm. Từ đầu năm đến nay, riêng tại Công an phường An Khê đã vận động và tổ chức thu hồi được 15 hung khí gồm dao, kiếm, tuýp sắt…và 70 viên đạn, 2 lựu đạn các loại.

Trong tháng 9 năm 2023, CATP đã phát hiện 15 vụ, hơn 40 đối tượng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đáng nói hơn, có nhiều vụ việc bị phát hiện, khởi tố, đối tượng chính tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tàng trữ số lượng lớn vũ khí hay tự mình chế tạo vũ khí để kiếm lời.

Tất cả những hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và các loại vũ khí khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ động phát hiện và vận động người thân, hàng xóm tại khu dân cư giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là biện pháp tích cực mỗi địa phương trên địa bàn TP có thể làm nhằm hạn chế các vụ việc Vi phạm pháp luật không xảy ra nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm