Thứ Sáu, 12/12/2025 10:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đặt mua sổ đỏ giả đi lừa vay tiền

(ANTV) - Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, Nguyễn Phương Chum trú huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4 năm 2022, Nguyễn Phương Chum bắt đầu vay tiền một người hàng xóm mỗi lần từ hai mươi đến ba mươi triệu đồng. Sau hai tháng, Chum hết khả năng thanh toán và muốn vay tiếp thì chủ nợ đồng ý nhưng phải thế chấp.

Lúc này, Chum đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng rồi đưa cho chủ nợ để vay 190 triệu đồng.

Có được tiền, Chum biến mất và khi không liên lạc được với Chum thì người chủ nợ tố cáo đến cơ quan Công an. Bước đầu Chum khai, tiền chiếm đoạt dùng để trả nợ do cờ bạc và tiêu xài cá nhân.

Trọng án từ nguyên nhân xã hội

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra một số vụ án giết người với tính chất manh động. Nguyên nhân các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của những vụ án đau lòng không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, kẻ gây án phải đền tội mà gia đình nạn nhân và gia đình người gây án cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài 30 tuổi, là trụ cột chính của gia đình, sau khi uống rượu say nhớ lại mâu thuẫn với một thanh niên ở gần nhà, một người đàn ông ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh đã lao vào tấn công bố của người thanh niên gần nhà khiến nạn nhân tử vong. Ở một vụ việc khác, một thanh niên đã ra tay gây án ngay trước ngày ăn hỏi của mình chỉ vì thiếu kiếm chế.

Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giải quyết bằng lời nói, các đối tượng lại chọn cách dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân.

Có một điểm đáng chú ý là hầu hết đối tượng gây án đều còn khá trẻ và có quen biết với nạn nhân. Điều đó phần nào cho thấy, sự thiếu hiểu biết về xã hội, pháp luật và chuẩn mực đạo đức đã hình thành lối sống tiêu cực, thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác của một bộ phận thanh niên hiện nay. Điều này đang là một trong những nguyên nhân làm các hành vi bạo lực trong đó có tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong đó đề cao vai trò của gia đình, nhà trường, cùng các tổ chức các đoàn thể để giảm đến mức thấp nhất những hành vi phạm tội do nguyên nhân xã hội gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Chính trị 12/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Khởi tố đối tượng lái ô tô tông người

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lao lên vỉa hè đâm vào người dân xảy ra vào tối 7/12. Tối 11/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi giết người đối với tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn là Võ Ngọc Hoàng, trú tại khu phố 2, phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi hậu quả trận lũ lịch sử vẫn lưu vết lên nhiều ngôi nhà tại Đắk Lắk, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có mặt, sẻ chia và giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua là việc có chung cư và điểm trông giữ xe ở TP Hà Nội không nhận gửi xe điện vì lo ngại cháy nổ. Thực tế hiện nay, nhiều chung cư chưa có thiết kế cho khu vực để xe điện, đây là vấn đề mà người dân lo ngại khi chưa có một khu riêng đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Phải chăng, chúng ta cần một giải pháp tổng thể, hài hòa hơn, từ tiêu chuẩn hạ tầng, quy định sạc an toàn, cho tới kiểm định chất lượng xe?

Xem thêm