(ANTV) - Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, Nguyễn Phương Chum trú huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam.
Theo kết quả điều tra, từ tháng 4 năm 2022, Nguyễn Phương Chum bắt đầu vay tiền một người hàng xóm mỗi lần từ hai mươi đến ba mươi triệu đồng. Sau hai tháng, Chum hết khả năng thanh toán và muốn vay tiếp thì chủ nợ đồng ý nhưng phải thế chấp.
Lúc này, Chum đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng rồi đưa cho chủ nợ để vay 190 triệu đồng.
Có được tiền, Chum biến mất và khi không liên lạc được với Chum thì người chủ nợ tố cáo đến cơ quan Công an. Bước đầu Chum khai, tiền chiếm đoạt dùng để trả nợ do cờ bạc và tiêu xài cá nhân.
Trọng án từ nguyên nhân xã hội
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra một số vụ án giết người với tính chất manh động. Nguyên nhân các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của những vụ án đau lòng không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, kẻ gây án phải đền tội mà gia đình nạn nhân và gia đình người gây án cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.
Ngoài 30 tuổi, là trụ cột chính của gia đình, sau khi uống rượu say nhớ lại mâu thuẫn với một thanh niên ở gần nhà, một người đàn ông ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh đã lao vào tấn công bố của người thanh niên gần nhà khiến nạn nhân tử vong. Ở một vụ việc khác, một thanh niên đã ra tay gây án ngay trước ngày ăn hỏi của mình chỉ vì thiếu kiếm chế.
Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giải quyết bằng lời nói, các đối tượng lại chọn cách dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân.
Có một điểm đáng chú ý là hầu hết đối tượng gây án đều còn khá trẻ và có quen biết với nạn nhân. Điều đó phần nào cho thấy, sự thiếu hiểu biết về xã hội, pháp luật và chuẩn mực đạo đức đã hình thành lối sống tiêu cực, thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác của một bộ phận thanh niên hiện nay. Điều này đang là một trong những nguyên nhân làm các hành vi bạo lực trong đó có tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong đó đề cao vai trò của gia đình, nhà trường, cùng các tổ chức các đoàn thể để giảm đến mức thấp nhất những hành vi phạm tội do nguyên nhân xã hội gây ra.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có Tờ trình gửi Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia, về việc chuẩn bị tổ chức các Hội chợ quốc gia năm 2026.
(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.
(ANTV) - Không quản đêm khuya, vượt gần 20km trong nỗ lực tìm kiếm, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk đã giúp một gia đình tìm lại người thân bị lạc sau nhiều giờ lo lắng.