Chủ Nhật, 07/12/2025 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đặt mua sổ đỏ giả đi lừa vay tiền

(ANTV) - Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, Nguyễn Phương Chum trú huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4 năm 2022, Nguyễn Phương Chum bắt đầu vay tiền một người hàng xóm mỗi lần từ hai mươi đến ba mươi triệu đồng. Sau hai tháng, Chum hết khả năng thanh toán và muốn vay tiếp thì chủ nợ đồng ý nhưng phải thế chấp.

Lúc này, Chum đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng rồi đưa cho chủ nợ để vay 190 triệu đồng.

Có được tiền, Chum biến mất và khi không liên lạc được với Chum thì người chủ nợ tố cáo đến cơ quan Công an. Bước đầu Chum khai, tiền chiếm đoạt dùng để trả nợ do cờ bạc và tiêu xài cá nhân.

Trọng án từ nguyên nhân xã hội

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra một số vụ án giết người với tính chất manh động. Nguyên nhân các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của những vụ án đau lòng không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, kẻ gây án phải đền tội mà gia đình nạn nhân và gia đình người gây án cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài 30 tuổi, là trụ cột chính của gia đình, sau khi uống rượu say nhớ lại mâu thuẫn với một thanh niên ở gần nhà, một người đàn ông ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh đã lao vào tấn công bố của người thanh niên gần nhà khiến nạn nhân tử vong. Ở một vụ việc khác, một thanh niên đã ra tay gây án ngay trước ngày ăn hỏi của mình chỉ vì thiếu kiếm chế.

Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giải quyết bằng lời nói, các đối tượng lại chọn cách dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân.

Có một điểm đáng chú ý là hầu hết đối tượng gây án đều còn khá trẻ và có quen biết với nạn nhân. Điều đó phần nào cho thấy, sự thiếu hiểu biết về xã hội, pháp luật và chuẩn mực đạo đức đã hình thành lối sống tiêu cực, thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác của một bộ phận thanh niên hiện nay. Điều này đang là một trong những nguyên nhân làm các hành vi bạo lực trong đó có tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong đó đề cao vai trò của gia đình, nhà trường, cùng các tổ chức các đoàn thể để giảm đến mức thấp nhất những hành vi phạm tội do nguyên nhân xã hội gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Giải Pickleball kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND

Văn hóa 07/12/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 14 năm Ngày phát sóng Kênh Truyền hình CAND – ANTV (11/12/2011- 11/12/2025), chiều ngày 6/12 tại Hà Nội, Truyền hình CAND (ANTV) đã tổ chức sự kiện thể thao giải đấu Pickleball Truyền hình CAND 2025. Giải đấu quy tụ đông đảo các phóng viên, biên tập biên, người dẫn chương trình, quay phim, khách mời và những người yêu thích bộ môn pickleball.

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Xem thêm