(ANTV) - Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, Nguyễn Phương Chum trú huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam.
Theo kết quả điều tra, từ tháng 4 năm 2022, Nguyễn Phương Chum bắt đầu vay tiền một người hàng xóm mỗi lần từ hai mươi đến ba mươi triệu đồng. Sau hai tháng, Chum hết khả năng thanh toán và muốn vay tiếp thì chủ nợ đồng ý nhưng phải thế chấp.
Lúc này, Chum đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng rồi đưa cho chủ nợ để vay 190 triệu đồng.
Có được tiền, Chum biến mất và khi không liên lạc được với Chum thì người chủ nợ tố cáo đến cơ quan Công an. Bước đầu Chum khai, tiền chiếm đoạt dùng để trả nợ do cờ bạc và tiêu xài cá nhân.
Trọng án từ nguyên nhân xã hội
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra một số vụ án giết người với tính chất manh động. Nguyên nhân các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của những vụ án đau lòng không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, kẻ gây án phải đền tội mà gia đình nạn nhân và gia đình người gây án cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.
Ngoài 30 tuổi, là trụ cột chính của gia đình, sau khi uống rượu say nhớ lại mâu thuẫn với một thanh niên ở gần nhà, một người đàn ông ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh đã lao vào tấn công bố của người thanh niên gần nhà khiến nạn nhân tử vong. Ở một vụ việc khác, một thanh niên đã ra tay gây án ngay trước ngày ăn hỏi của mình chỉ vì thiếu kiếm chế.
Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giải quyết bằng lời nói, các đối tượng lại chọn cách dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân.
Có một điểm đáng chú ý là hầu hết đối tượng gây án đều còn khá trẻ và có quen biết với nạn nhân. Điều đó phần nào cho thấy, sự thiếu hiểu biết về xã hội, pháp luật và chuẩn mực đạo đức đã hình thành lối sống tiêu cực, thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác của một bộ phận thanh niên hiện nay. Điều này đang là một trong những nguyên nhân làm các hành vi bạo lực trong đó có tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong đó đề cao vai trò của gia đình, nhà trường, cùng các tổ chức các đoàn thể để giảm đến mức thấp nhất những hành vi phạm tội do nguyên nhân xã hội gây ra.
(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.
(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội hôm 30/3 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến một người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kho bãi xây dựng trên đất nông nghiệp.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình Giám sát năm 2027 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.