Thứ Năm, 23/07/2026 06:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Dấu hiệu lừa đảo góp vốn của Công ty MHG Sâm Ngọc Linh

BT

(ANTV) - Cơ quan chức năng tại Hà Nội đang làm rõ dấu hiệu lừa đảo góp vốn do công ty cổ phần Tập Đoàn Mỹ Hạnh mạo danh trồng sâm Ngọc Linh dưới hình thức mua cổ phần, góp vốn. Với lời hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%. Rất nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành phố tham gia đã không nhận được cả tiền lãi lẫn tiền gốc.

Theo những người tham gia góp vốn, bên cạnh quảng cáo “có cánh” kèm theo nhiều lời hứa hẹn và cam kết nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận cao. Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh huy động tiền của người dân bằng 3 loại hợp đồng: Mua cổ phần, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng mượn vốn

Tất cả đều hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%.

Công ty này đã mở rộng mạng lưới huy động tại 10 chi nhánh ở các địa phương. Đã có rất nhiều người dân góp tiền cho Công ty này với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Theo những nạn nhân, ngoài được tư vấn nhiệt tình họ còn được công ty này đưa đi tham quan các dự án trồng sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời giới thiệu dự án được nhà nước hỗ trợ 70% là 16.000 tỷ đồng và kêu gọi người dân góp thêm 30%.

Nếu tham gia góp vốn sẽ có quà là các sản phẩm từ sâm ngọc linh...

Giới thiệu người tham gia sẽ được hưởng % hoa hồng, càng nhiều người tham gia sẽ được hưởng nhiều % hoa hồng.

Ban đầu công ty trả lãi đầy đủ nên nhiều người tiếp tục kêu gọi người thân và vay mượn. Tiền được chuyển vào tài khoản đứng tên Tổng giám đốc công ty. Sau một thời gian huy động, đến nay công ty này đã dừng chi trả cả gốc lẫn lãi đối với nhiều người dân.

Trụ sở của Công ty tại đường Nguyễn Quốc Trị, Hà Nội. Trụ sở 6 tầng của Tập đoàn Mỹ Hạnh vốn to và đẹp nhưng giờ đã tháo biển hiệu, đóng cửa do không đóng tiền nhà từ 1/8 và nhà đầu tư không biết đi đâu để tìm người đã cầm tiền và cam kết với khoản tiền của họ.

Được biết, Công ty này đăng ký 58 ngành nghề kinh doanh; thời gian qua quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, trang web và tổ chức nhiều hội thảo mời người dân đến dự. Cơ quan chức năng xác định không có gói vay ưu đãi 16.000 tỷ đồng nào của chính phủ cho công ty này, cũng không có những dự án trồng sâm được cấp phép tại các địa phương liên quan.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra hoạt động huy động vốn này có diễn ra tại các địa phương khác hay không và dòng tiền của công ty đã đi đâu và sử dụng vào mục đích nào?

Tuy nhiên với 80% người góp vốn là cán bộ nghỉ hưu, người già thậm chí nhiều người đã vay mượn của người thân, ngân hàng khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn. Trong phóng sự tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Xử lý nghiêm 2 thanh thiếu niên bốc đầu xe

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Từ hình ảnh do người dân cung cấp và thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, xử lý nghiêm 2 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Lập lại kỷ cương thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Kinh tế 22/07/2026

(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Tri ân các thương binh, liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng được lực lượng Công an triển khai rộng khắp trên cả nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý”

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/7), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” - Đà Nẵng 2026.

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Chuyển đổi số để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính và bảo đảm an ninh, trật tự. Từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư, ứng dụng nền tảng số đến hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích trên VNeID, nhiều quy trình đã được rút ngắn, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao. Ghi nhận tại Công an xã Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ.

Nẻo về rộng mở

Nẻo về rộng mở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Đối với mỗi người vừa chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương là bước khởi đầu của hành trình tái hòa nhập cộng đồng. Hành trình ấy chỉ thực sự trọn vẹn khi có sự quyết tâm của bản thân cùng sự đồng hành của gia đình, chính quyền và lực lượng Công an. Câu chuyện chúng tôi ghi lại tại Quảng Trị là một minh chứng. Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an nơi đây đang giúp nhiều người từng lầm lỡ vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống, từng bước trở thành những công dân có ích, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm