Chủ Nhật, 20/04/2025 01:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Dấu hiệu lừa đảo góp vốn của Công ty MHG Sâm Ngọc Linh

BT

(ANTV) - Cơ quan chức năng tại Hà Nội đang làm rõ dấu hiệu lừa đảo góp vốn do công ty cổ phần Tập Đoàn Mỹ Hạnh mạo danh trồng sâm Ngọc Linh dưới hình thức mua cổ phần, góp vốn. Với lời hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%. Rất nhiều người dân tại nhiều tỉnh thành phố tham gia đã không nhận được cả tiền lãi lẫn tiền gốc.

Theo những người tham gia góp vốn, bên cạnh quảng cáo “có cánh” kèm theo nhiều lời hứa hẹn và cam kết nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận cao. Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh huy động tiền của người dân bằng 3 loại hợp đồng: Mua cổ phần, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng mượn vốn

Tất cả đều hứa hẹn sau 1 năm sẽ nhận cả gốc lẫn lãi với số tiền lãi hàng tháng trung bình 2,5%.

Công ty này đã mở rộng mạng lưới huy động tại 10 chi nhánh ở các địa phương. Đã có rất nhiều người dân góp tiền cho Công ty này với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Theo những nạn nhân, ngoài được tư vấn nhiệt tình họ còn được công ty này đưa đi tham quan các dự án trồng sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam và Kon Tum, liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời giới thiệu dự án được nhà nước hỗ trợ 70% là 16.000 tỷ đồng và kêu gọi người dân góp thêm 30%.

Nếu tham gia góp vốn sẽ có quà là các sản phẩm từ sâm ngọc linh...

Giới thiệu người tham gia sẽ được hưởng % hoa hồng, càng nhiều người tham gia sẽ được hưởng nhiều % hoa hồng.

Ban đầu công ty trả lãi đầy đủ nên nhiều người tiếp tục kêu gọi người thân và vay mượn. Tiền được chuyển vào tài khoản đứng tên Tổng giám đốc công ty. Sau một thời gian huy động, đến nay công ty này đã dừng chi trả cả gốc lẫn lãi đối với nhiều người dân.

Trụ sở của Công ty tại đường Nguyễn Quốc Trị, Hà Nội. Trụ sở 6 tầng của Tập đoàn Mỹ Hạnh vốn to và đẹp nhưng giờ đã tháo biển hiệu, đóng cửa do không đóng tiền nhà từ 1/8 và nhà đầu tư không biết đi đâu để tìm người đã cầm tiền và cam kết với khoản tiền của họ.

Được biết, Công ty này đăng ký 58 ngành nghề kinh doanh; thời gian qua quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, trang web và tổ chức nhiều hội thảo mời người dân đến dự. Cơ quan chức năng xác định không có gói vay ưu đãi 16.000 tỷ đồng nào của chính phủ cho công ty này, cũng không có những dự án trồng sâm được cấp phép tại các địa phương liên quan.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra hoạt động huy động vốn này có diễn ra tại các địa phương khác hay không và dòng tiền của công ty đã đi đâu và sử dụng vào mục đích nào?

Tuy nhiên với 80% người góp vốn là cán bộ nghỉ hưu, người già thậm chí nhiều người đã vay mượn của người thân, ngân hàng khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn. Trong phóng sự tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Văn hóa 19/04/2025

(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Thế giới 19/04/2025

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.

Xem thêm