Thứ Ba, 14/10/2025 07:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đau lòng những án mạng từ mâu thuẫn xã hội

BT

(ANTV) - Thay vì giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp bằng luật pháp hoặc biện pháp ôn hòa, nhiều người lại sử dụng vũ lực, dẫn đến hậu quả đau lòng, thậm chí là án mạng. Điều đáng nói, thủ phạm và nạn nhân trong các vụ án đều ở lứa tuổi thanh niên, và án mạng xuất phát chỉ từ những mâu thuẫn, va chạm nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Hiện nay tình trạng giết người, do mâu thuẫn cá nhân có những diễn biến phức tạp, khó lường, các đối tượng thường là những người trẻ tuổi, thực hiện hành vi manh động, côn đồ chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống; mà xâm hại sức khỏe, tính mạng lẫn nhau.

Tại tỉnh Hưng Yên chỉ trong ít ngày đã xảy ra 2 vụ án mạng hết sức nghiêm trọng. Nguyên nhân là từ mâu thuẫn trong khi uống rượu, bia.

Ngày 2/9/2023, sau khi uống bia tại quán bia nhà chị Trần Thị Thuê có địa chỉ ở thôn Tân Mỹ 1, xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên một nhóm thanh niên trên đường ra về đã xảy ra xô xát khiến 1 người tử vong.

Vụ án xảy ra khi Đào Văn Sáng sinh năm 2000 ở thôn Tân Mỹ 1, xã Phú Cường có mâu thuẫn với Nguyễn Văn N, sinh năm 1999 ở thôn Tân Hưng, xã Hùng Cường trước đó ở quán bia.

Sau khi ra về đến thôn Kệ Châu 3, Sáng và N tiếp tục xảy ra xô xát. Sáng đã rút chùm chìa khóa xe máy có móc 1 con ao bấm đâm N sau đó Sáng rời đi. Đến khoảng 1 giờ ngày 3/9 N đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà.

Chỉ ít ngày sau, một vụ án mạng nghiêm trọng khác cũng xảy ra, tại quán bia Cường Vân ở thôn Bãi Sậy 1, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 5/9/2023 khi một nhóm thanh niên gồm 5 người rủ nhau vào quán uống bia.

Trong khi uống bia đã phát sinh mâu thuẫn Lê Thiện Duy, sinh năm 1986 ở thôn Bãi Sậy 2, chạy vào bếp lấy dao đâm Nguyễn Anh Q, sinh năm 1990 ở thôn Bãi Sậy 1, Nguyễn Đức H, sinh năm 1990 ở thôn Bãi Sậy 1, H và Q được đưa đi cấp cứu, nhưng H đã tử vong.

Tại Hà Nội, sáng ngày 22/9/2023, Công an quận Hà Đông nhận được trình báo của người dân về việc một người tham gia giao thông bị ném chai thủy tinh vào mặt. Nạn nhân nhập viện quân y 103 trong tình trạng nhiều mảnh vỡ của chai thủy tinh găm vào vùng cổ và mặt.

Trước mức độ nghiêm trọng của vụ việc, công an quận Hà Đông đã vào cuộc xác minh truy tìm nhớm đối tượng gây án. Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy, nhóm này mang theo ống tuýp nước, két vỏ bia chai di chuyển trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Phối hợp với công an huyện Chương Mỹ và công an huyện Thanh Oai, công an quận Hà Đông đã xác định được đối tượng cầm đầu là Đào Anh Tuấn (sinh năm 2007, hộ khẩu thường trú ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội). Chỉ trong thời gian ngắn, 20 đối tượng liên quan đã bị triệu tập để phục vụ điều tra.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, tối ngày 22/9 nhóm này cùng nhua đi đánh đối tượng có mâu thuẫn với Tuấn. Nhưng do không tìm được đối thủ, nhóm này đã dùng nhiều vỏ chai bia ném vào người đi đường dù họ không liên quan.

Manh động hơn, công an quận Hà Đông, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, công an Hà Nội làm rõ hành vi dùng súng bắn người đi đường bị thương của nhóm thanh thiếu niên này. Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án gi.ết người và gây rối trật tự công cộng, Đồng thời tạm giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi giết ngườ, 10 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng này đều là các thanh thiếu niên bỏ học sớm, chơi bời, lêu lổng, thiếu sự giáo dục, quản lý từ gia đình.

Theo các chuyên gia đánh giá: tội phạm giết người, cố ý gây thương tích là một trong những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn. Nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người, cố ý gây thương tích chủ yếu do xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp tài sản; bộc phát khi sử dụng rượu, bia, ghen tuông…

Mâu thuẫn kéo dài không được giải quyết kịp thời, triệt để dẫn tới việc nhiều kẻ “máu lạnh” cầm hung khí sát hại người khác để lại nỗi đau dai dẳng vẫn còn xảy ra. Ngoài ra, do một số trường hợp thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu tu dưỡng, rèn luyện nhân cách, đạo đức, không có sự định hướng, giáo dục đúng đắn từ gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến các đối tượng có hành vi giết người, cố ý gây thương tích bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Từ thực trạng trên, để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm giết người có hiệu quả, lực lượng chức năng càn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là đối với thanh, thiếu niên... Duy trì, phát huy, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phát triển, nâng cao chất lượng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải từ gia đình đến cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, chú trọng địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt là giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong Nhân dân, không để phức tạp, kéo dài, có thể dẫn đến các vụ việc cố ý gây thương tích, giết người gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.

Xem thêm