Thứ Ba, 20/01/2026 05:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh hiệu quả tội phạm cướp ngân hàng

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận một số vụ án cướp tài sản có diễn biến phức tạp, nhiều vụ các đối tượng đã manh động sử dụng vũ khí như: Súng, dao… để uy hiếp nhân viên, thực hiện hành vi cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc đều được lực lượng Công an phối hợp tốt với quần chúng nhân dân khống chế, bắt giữ ngay được các đối tượng.

Hình ảnh camera ghi lại cảnh đối tượng Nguyễn Tấn Phát (SN 1997, HKTT huyện Chơn Thành, Bình Phước) đã manh động sử dụng súng bắn chỉ thiên lên trần nhà để đe doạ cướp số tiền hơn 800 triệu đồng tại một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Quá trình bỏ trốn, Phát đã dùng súng bắn làm một nhân viên bảo vệ bị thương.

Trường hợp khác là đối tượng Nguyễn Đức Mừng (23 tuổi, HKTT tỉnh Đắk Lắk). Ngày 09/8, do không có tiền tiêu xài và trả nợ nên Mừng đã mượn xe máy của bạn đi từ tỉnh Đồng Nai đến một tiệm vàng trên đường ĐT 743 (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An) để giả làm người mua vàng. Khi xem 2 chiếc lắc vàng 18K trọng lượng hơn 07 chỉ có tổng trị giá khoảng 49 triệu đồng, đối tượng bất ngờ bỏ chạy ra xe máy để tẩu thoát. Thấy vậy, chủ tiệm vàng đã tri hô cướp và cùng người dân gần đó đã đuổi theo khống chế được Mừng và giao cho cơ quan công an xử lý.

Qua các vụ án trên cho thấy, các đối tượng cướp ngân hàng, tiệm vàng ngày càng manh động và liều lĩnh. Các đối tượng sử dụng vũ khí, súng tự chế, hung khí nguy hiểm uy hiếp nhân viên, bảo vệ tại các ngân hàng, tiệm vàng nhằm mục đích cướp tài sản.

Xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự , lực lượng Công an đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm. nhất là tội phạm cướp ngân hàng, tiệm vàng… để người dân kịp thời nắm bắt, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tính mạng tài sản…

Qua tuyên truyền, lực lượng Công an đã khuyến khích các cửa hàng vàng bạc, chi nhánh ngân hàng,… lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm về số lượng và chất lượng, đặc biệt cảnh giác trong những thời điểm có lượng tiền, vàng giao dịch lớn. Trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ theo quy định pháp luật để nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn kịp thời các vụ cướp tài sản.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên ngân hàng các kỹ năng cần thiết để sớm phát hiện, đối phó với các vụ cướp ngân hàng xảy ra. Nội dung tập huấn bao gồm các kỹ năng xử lý tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản cụ thể như: chủ động, bình tĩnh làm theo yêu cầu của đối tượng, đặc biệt là đối tượng có sử dụng vũ khí nóng. Cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng đối tượng để cung cấp cho lực lượng chức năng. Khi xảy ra cướp, đề phòng trường hợp khách hàng hoảng sợ, nguy cơ dẫn đến các hành động bộc phát gây nguy hiểm cho những người có mặt tại hiện trường thì nhân viên ngân hàng cần phải kịp thời trấn an, hướng dẫn cho khách hàng nhằm bảo vệ an toàn và quyền lợi của họ. Tập huấn cho nhân viên bảo vệ những kỹ năng bí mật bấm nút báo động, khống chế, bắt giữ đối tượng trong trường hợp có thể, hô hoán.

Cùng với việc tăng cường lực lượng bám sát cơ sở, nắm vững tình hình từng địa bàn và qua tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện và giải quyết, xử lý hầu hết các vụ việc liên quan tội phạm cướp ngân hàng, tiệm vàng, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm