Thứ Năm, 18/04/2024 14:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh làm thất bại âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá

(ANTV) - Lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm kích động ly khai ở các vùng dân tộc thiểu số, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc là âm mưu mà các thế lực thù địch thường xuyên thực hiện nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ngày 11/6/2023 vừa qua, tại Đắc Lắk một nhóm đối tượng có tổ chức, manh động, dùng vũ khí quân dụng, hung khí nguy hiểm tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và UBND xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin sát hại 4 cán bộ Công an, 2 cán bộ xã, 3 người dân và làm bị thương một số người khác…

Đến nay, lực lượng công an xác định phía sau vụ việc này có sự xúi giục, giật dây của thế lực khủng bố, phản động từ bên ngoài.

Tự vụ việc một lần nữa cho chúng ta thấy bản chất ngoan cố, thù địch của những đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, chúng không từ một âm mưu, thủ đoạn nào để chống phá, với dã tâm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Trong đó thủ đoạn điển hình lợi dụng vấn đề “dân tộc, tôn giáo” như một vũ khí đặc biệt để xuyên tạc, vu khống, kích động, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết hòng làm mất ổn định chính trị - xã hội tại Việt Nam.

Liên quan đến vụ tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, đến ngày 10/7, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam hơn 90 đối tượng. 

Trong đó, đã khởi tố 76 bị can về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và khởi tố các bị can còn lại về các tội “không tố giác tội phạm”; tội “che giấu tội phạm” và tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Đến nay, cơ quan Công an đã thu giữ 20 khẩu súng các loại; lựu đạn, thuốc nổ, đạn các loại, 10 cờ FULRO cùng nhiều chứng cứ liên quan khác.

Qua đấu tranh khai thác, phần lớn các đối tượng khai nhận do bị những đối tượng Fulro lưu vong xúi giục qua không gian mạng và bị kích động chia rẽ giữa người Kinh với người dân tộc thiểu số.

Theo Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, 2 đối tượng cầm đầu của  tổ chức hỗ trợ người Thượng là Y Mút Mlô và Tổ chức “Người Thượng vì công lý” là Y Quynh Bdăp đã cung cấp tài chính, chỉ đạo số thành viên trong nước tập hợp lực lượng, phương tiện, vũ khí; hướng dẫn cách thức thực hiện tấn công.

2 đối tượng đầu sỏ này còn có quan hệ chặt chẽ với tổ chức Ủy ban cứu người vượt biển” một tổ chức phản động lưu vong do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu.

Dù tổ chức phản động Fulro đã bị ta đấu tranh làm tan rã hoàn toàn, song với vỏ bọc “dân tộc – tôn giáo” những tàn dư của tổ chức này ở ngoài nước đã khoác lên mình những tấm áo mới hòng “đánh lừa dư luận” với nỗ lực “tìm kiếm, lôi kéo sự ủng hộ”. Dù khác về tên gọi nhưng bản chất và đích chúng hướng đến vẫn là khuấy động cuộc sống bình yên trên các buôn làng, phá hoại thành quả cách mạng, gây thù hận và chia rẽ giữa các dân tộc. 

Đó là những tổ chức với tên gọi: “Hội những người miền núi” (MFI); “Nhân quyền người Thượng” (MHRO); “Người Thượng thống nhất” (UMP)...

Hay chúng tạo ra các tổ chức bất hợp pháp nhưng mang danh nghĩa tôn giáo để tập hợp lực lượng tìm kiếm sự ủng hộ như: Tin lành Đề ga; “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam”; “Giáo hội Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”.

Tuy nhiên với những nỗ lực không mệt mỏi trong công tác đấu tranh và công tác tuyên truyền, đến nay đại đa số đồng bào vùng Tây Nguyên đã hiểu rõ bản chất chống phá của những tổ chức tàn dư phản động và bất hợp pháp này.

Tây Nguyên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, an ninh quốc phòng, cũng là nơi hội tụ của nhiều cộng đồng dân tộc anh em sinh sống. Vậy nên nơi đây luôn là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch lợi dụng.

Trong 15 năm gần đây, các cấp các ngành, chính quyền địa phương, trong đó nòng cột là lực lượng công an đã đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa trên 45 đợt FULRO lưu vong kích động, biểu tình, bạo loạn; bóc gỡ, xử lý hơn 12.000 đối tượng với những vỏ bọc dân tộc, tôn giáo…Những kết quả đấu tranh này đã góp phần xây dựng một Tây Nguyên yên bình trong nhiều năm qua.

Cảnh giác trước những âm mưu lợi dụng dân tộc tôn giáo

Không chỉ vùng Tây Nguyên, xảy ra các vụ bạo loạn, biểu tình, chống phá mà tại một số địa phương cũng xảy ra những vụ việc tương tự. Các lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng công an các cấp đã dập tắt, điều tra, bóc gỡ, làm thất bại nhiều âm mưu, thủ đoạn, hành vi kích động, gây rối biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch, phản động.

Một điểm chung, đáng chú ý của phần lớn các vụ việc này là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu kích động gây rối, bạo loạn đều lấy vấn đề “dân tộc, tôn giáo” làm cái cớ để lôi kéo tập hợp quần chúng.

Ảo tưởng lập lên “nhà nước Mông” xuất hiện từ những năm 2003, 2004 tại tỉnh Điện Biên do những đối tượng cầm đầu sống lưu vong ở Mỹ gieo rắc, truyền bá trong cộng đồng bà con dân tộc Mông tại Điện Biên, sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều tỉnh miền núi phía bắc. Ảo tưởng vô vọng này đã bị lực lượng công an kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và đại đa số đồng bào dân tộc không tin, không nghe những giọng điệu dụ dỗ, lừa phỉnh của chúng.

Lấy danh nghĩa tôn giáo, từ năm 2015-2016, từ ảo tưởng “nhà nước Mông”, các đối tượng phản động, chống phá lại biến đổi dưới các vỏ bọc tinh vi hơn, đó là các tổ chức bất hợp pháp "Giê Sùa", "Bà Cô Dợ" hòng thu hút, tập hợp lực lượng là đồng bào dân tộc tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai,Sơn La.

Lực lượng Công an đã phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành đấu tranh bóc gỡ, xử lý nhiều đối tượng cộm cán. Đồng thời tích cực gặp gỡ, giáo dục, vận động bà con, củng cố địa bàn…Hiện nay, tình hình an ninh chính trị tại các tỉnh miền núi phía bắc ổn định, đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện. 

Còn ở khu vực Tây Nam Bộ, người Khmer với Phật giáo Nam tông từ lâu đã bị các thế lực thù địch, phản động nhắm tới với chiêu bài thành lập quốc gia “Khmer Krôm tự trị”... Ở ngoài nước, nhiều tổ chức phản động của người Khmer như:“Hội Ái hữu Khmer Campuchia Krôm” (AKKK), “Hội sư sãi Khmer Campuchia Krôm”,... qua không gian mạng chúng ráo riết đẩy mạnh hoạt động, kích động lôi kéo sư tăng...

Tuy nhiên những chiêu bài đó đã không qua mắt được lực lượng chức năng.

Nhận định rõ thủ đoạn của các đối tượng, lực lượng công an bên cạnh nắm chắc địa bàn không để đối tượng xấu xâm nhập gây rối an ninh trật tự còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân và các tín đồ tôn giáo không tin theo lời dụ dỗ của những đối tượng chống phá.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định “bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”. Đồng thời phải “Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước”.

Phương châm rõ ràng nên những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách nhằm nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, khắc phục căn bản tình trạng chênh lệch phát triển, tạo sự chuyển biến rõ nét trong đời sống của đồng bào.

Không chỉ tập trung giải quyết vấn đề kinh tế mà các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, cơ sở sinh hoạt tôn giáo...cũng được Đảng, Nhà nước đặc biệt chú trọng.

Đảng, Nhà nước ta luôn xác định vấn đề dân tộc và tôn giáo là vấn đề chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt. Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc thì phải đoàn kết được toàn dân, trong đó có vai trò rất quan trọng của đồng bào tôn giáo. Giải quyết tốt vấn đề tôn giáo sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu đại đoàn kết dân tộc, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Trước tình hình người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng do hạn hán xâm nhập mặn kéo dài, Công an huyện Cần Giuộc đã tổ chức chương trình cấp nước sạch tại nhà cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa, người già yếu, neo đơn, gặp khó khăn trong đi lại.

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 với mục đích tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc. Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15.3 rồi di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin.

Gìn giữ bình yên xã đảo

Gìn giữ bình yên xã đảo

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất nằm trên đảo của Thành phố Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn mang trên mình nét đặc trưng của đảo. Thời gian qua, tình hình ANTT trên đảo được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng công an và bộ đội biên phòng thành phố.

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ luôn là một phần quan trọng cho sự ổn định và an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời, khẳng định cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án luật mới, chuyên biệt nhằm điều chỉnh hành vi của nhóm đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi.

Xem thêm