Thứ Hai, 22/07/2024 02:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên

BT

(ANTV) - Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới ngày càng nhiều và diễn biến hết sức phức tạp, lực lượng chức năng liên tiếp bóc gỡ và triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng khi đang thực hiện hành vi vận chuyển ma túy qua biên giới với số lượng lớn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn đã đã bắt giữ đối tượng Quàng Văn Tiến (SN 1987) trú tại xã Chiềng Lao, huyện Mường La về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Để bắt giữ được đối tượng này, cơ quan Công an phải mất rất nhiều thời gian để theo dõi, trinh sát.

Với đối tượng Quàng Văn Ảnh, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La. Bản thân nghiện ma túy, khi mua ma túy về sử dụng, kết nối được với đối tượng chuyên bán ma túy, Ảnh đã mua về, chia thành những gói để bán cho những con nghiện.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an huyện Mường La đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 65 vụ, 98 đối tượng. Tang vật thu giữ 489,07 gram heroin, 5142 viên MTTH, hơn 4,1 kg thuốc phiện, 19 xe máy, và nhiều tang vật có liên quan khác.

Ở các địa bàn khu vực cửa khẩu, giáp ranh biên giới, các đối tượng, giờ không đi theo đoàn mà tập kết ma tuý sát đường biên giới, khi có đầu mối mua bán mới lấy về, vận chuyển sang Việt Nam. Một trong những nguyên nhân làm cho tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở vùng DTTS là do Việt Nam ở giáp khu vực “Tam giác vàng”. Lợi dụng vào địa bàn biên giới, địa hình hiểm trở, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trình độ nhận thức còn hạn chế. Thời gian qua, nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma túy thường lợi dụng đồng bào dân tộc thiểu số để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán…

Là người dân tộc Mông, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi các đối tượng thuê vận chuyển và cất giấu ma tuý, 2 đối tượng Thào Ly Phó và Vàng Mí Co đã đưa ma tuý về nhà chờ thời cơ để tìm người mua và vận chuyển số ma túy đi bán. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 2 đối tượng về hành vi vận chuyển ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà cơ quan Công an bắt giữ mà các đối tượng vận chuyển chủ yếu là người đồng bào. Riêng trong năm 2022 – quý I năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Hà Giang đã bắt giữ và khởi tố 107 vụ với 143 bị can. Trong đó, các vụ án khởi tố điều tra có đến 70% bị can là người dân tộc ít người.

Đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là một hành trình khó khăn gian khổ, nhưng nỗi gian truân ấy còn tăng lên gấp bội khi bọn chúng luôn thay đổi phương án hoạt động. Thế nhưng nỗi khó khăn ấy chưa bao giờ làm giảm được ý chí đấu tranh với tội phạm của những người lính Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy mới. Đã có rất nhiều vụ án, đường dây vận chuyển ma túy lớn đã bị lực lượng Công an triệt phá trong thời gian vừa qua nhưng dường như tội phạm ma túy vẫn ngang nhiên bất chấp luật pháp. Phương thức và thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi. Đặc biệt là ở những nơi vùng biên giới thì tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy còn nhiều phức tạp. Mặc dù sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đã chặt đứt, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy nhưng bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc tăng cường giáo dục, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương, để những điểm ở vùng giáp ranh biên giới không trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Pháp luật 21/07/2024

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/07/2024

(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã đến dự Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm.

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Ý nguyện của lực lượng biệt động Sài Gòn muốn thăm gặp, báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn kịp nữa. Cố nén đau buồn, những người thuộc nhiều thế hệ Biệt động Sài Gòn có may mắn được gặp Tổng Bí thư năm xưa chia sẻ: Họ mãi ghi nhớ hình ảnh về một nhân cách lớn, một tài năng kiệt xuất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với thế giới người hiền. Thế nhưng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế vẫn còn mãi – đó là hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, một người cộng sản chân chính và một nhà ngoại giao lỗi lạc. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn liên tục cập nhật. Và trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo quốc tế, các đại sứ quán tại Việt nam đã đăng tải những chia sẻ, và gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Chính trị 21/07/2024

(ANTV) - Nhắc đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhắc đến một một nhà tư tưởng, nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo, một nhân cách lớn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng ta sẽ nhớ mãi về Tổng Bí thư như một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước nhưng cũng giản dị, gần gũi và vô cùng khiêm nhường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Bạn bè quốc tế tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao những chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Xem thêm