(ANTV) - Thông tin mới nhất về vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bộ Công Thương và các tỉnh, thành liên quan nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra Kết luận bổ sung vụ án này.
Đây là lần thứ 3 Cơ quan An ninh điều tra ra kết luận bổ sung và vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 12 bị can về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, bị can Hoàng Quốc Vượng, (cựu Chủ tịch EVN, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) cùng bị can Phương Hoàng Kim (cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc Bộ Công Thương tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về diện đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách giá điện ưu đãi.
Ban đầu, CQĐT xác định, hành vi của các bị can Vượng, Kim gây ra thiệt hại hơn 937 tỷ đồng cho EVN, tính đến ngày 28-6-2023. Sau khi điều tra bổ sung, cơ quan chức năng xác định, thiệt hại trong vụ án lên tới hơn 1.043 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra xác định cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; cựu bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng và Cựu Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng không có tài liệu chứng cứ thể hiện các cá nhân này nhận tiền, lợi ích vật chất khác để tạo lợi ích không chính đáng cho các doanh nghiệp nên không xem xét xử lý hình sự.
Ngày 7/1, xét xử hai ông Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân
Ngày 7/1 tới đây, TAND tỉnh Thái Bình sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lưu Bình Nhưỡng (cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy Ban Thường vụ Quốc hội) và bị cáo Lê Thanh Vân ( cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội) cùng ba bị cáo khác liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi và cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2021, bị cáo Lưu Bình Nhưỡng đã cấu kết với Phạm Minh Cường (thường gọi là Cường "Quắt) để đe dọa, gây sức ép lên Công ty Sao Đỏ, chiếm đoạt tổng cộng 4,9 tỉ đồng. Trong đó, riêng giai đoạn từ tháng 10-2021 đến tháng 7-2022, bị cáo Nhưỡng trực tiếp hỗ trợ Cường chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng.
Trong khi đó, từ tháng 8-2020 đến 11-2023 bị cáo Lê Thanh Vân đã dùng danh nghĩa đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban ngân sách Quốc hội để ký 4 văn bản can thiệp đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Phó Thủ tướng thường trực nhằm giúp cho một doanh nghiệp ở TP Hạ Long được thực hiện một dự án 36 ha. Qua đó, ông Vân hưởng lợi một lô đất trị giá 1,8 tỷ đồng và nhằm hưởng lợi 1.000 m2 đất khác
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.
(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.
(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết vừa phát hiện vụ mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, bắt giữ, xử lý 01 đối tượng.
(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.
(ANTV) - Tại xã Ia Rsai, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng và sửa chữa cho 23 hộ dân ở xã Phú Túc và xã Ia Rsai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.