Thứ Bảy, 03/01/2026 13:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm tín dụng đen dịp cuối năm

BT

(ANTV) - Xác định tội phạm "tín dụng đen" là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Thời gian qua, Công an các đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung tuyên truyền cảnh báo phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, trấn áp đối với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 3 đối tượng Bùi Văn Thức (23 tuổi), Trần Văn Khang (26 tuổi) và Đinh Văn Hiểu (28 tuổi) cả 3 quê tỉnh Ninh Bình về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại xã Tây Hòa. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2024 đến ngày bị bắt chúng đã cho 12 người ở huyện Trảng Bom, TP. Biên Hòa vay với tổng số tiền 407 triệu đồng với lãi xuất 365% - 380%/năm, thu lợi bất chính gần 104 triệu đồng.

Mới đây, qua các biện pháp nghiệp vụ Công an TP. Long Khánh bắt giữ đối tượng Trần Văn Hoà (28 tuổi) quê tỉnh Hà Nam, đang cho vay tiền góp trên địa bàn phường Bảo Vinh, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Qua đấu tranh Hòa khai nhận đã cho 13 người vay ở địa bàn TP. Long Khánh, huyện Xuân Lộc với tổng số tiền 387 triệu đồng thu lợi bất chính gần 123 triệu đồng.

Dự báo gần Tết, các đối tượng tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” sẽ gia tăng hoạt động. Lợi dụng nhu cầu của người dân cần tiền, nguồn vốn để chi tiêu, thanh toán các khoản nợ hoặc sử dụng cho những việc làm khác nên thông qua trang mạng xã hội không ít người dân sẽ bị các đối tượng dụ dỗ vay tiền, để rồi sau đó “lãi mẹ đẻ lãi con”, không thể nào trả hết số nợ gốc do lãi suất các đối tượng cho vay cao gấp nhiều lần so với mức lãi của ngân hàng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, bên cạnh sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, kịp thời tố giác các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Từ khát vọng phát triển đến tầm nhìn kiến tạo tương lai

Từ khát vọng phát triển đến tầm nhìn kiến tạo tương lai

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những thông điệp nào được gửi gắm từ các kỳ Đại hội trước? Khát vọng phát triển và những định hướng lớn nào đang được đặt ra khi chúng ta bước vào chặng đường chuẩn bị cho Đại hội XIV?

CSGT Hà Nội ứng trực, xử lý vi phạm nồng độ cồn

CSGT Hà Nội ứng trực, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Để giữ gìn, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô trong suốt kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, lực lượng CSGT Hà Nội vẫn triển khai các tổ công tác ứng trực xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có chuyện “du di ngày Tết”.

Chợ hoa Hà Nội rộn sắc xuân

Chợ hoa Hà Nội rộn sắc xuân

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026, nhiều loại hoa đào, lê, mận đã nở rộ, xuất hiện sớm tại chợ hoa Quảng An (Hà Nội). Những cành hoa đặc trưng vào mùa xuân được bày bán, khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác Tết đang đến rất gần. Kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 4 ngày, nhiều người yêu hoa ở Thủ đô có dịp thảnh thơi đi chợ ngắm hoa và mang mùa xuân sớm về với mỗi nhà.

Iran cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ an ninh

Iran cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ an ninh

Thế giới 03/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã bị đẩy lên nấc thang mới khi giới lãnh đạo Iran đưa ra những cảnh báo đanh thép, khẳng định an ninh quốc gia là “lằn ranh đỏ” trước những tuyên bố sẵn sàng can thiệp từ phía Mỹ.

Xem thêm