Thứ Bảy, 14/03/2026 02:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giả danh công an để chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, nhất là giả danh cán bộ công an tiếp tục xảy ra hết sức phức tạp trong thời gian qua. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, thông báo phương thức thủ đoạn của loại tội phạm trên qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống người dân.

Đối tượng Lê Thị Hoài, ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2019, sau khi quen biết với một người phụ nữ ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương qua chương trình từ thiện, Hoài đã nhiều lần vay được tiền của chị này.

Thấy việc vay tiền từ người phụ nữ này dễ dàng, Hoài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị.Hoài nói mẹ mình đã mất và có bố đang là một lãnh đạo cấp tướng công tác trong lực lượng CAND. Hoài nói giới thiệu bố mình với người phụ nữ này. Sau đó Hoài tự lập tài khoản Facebook và Zalo rồi giả danh là bố của mình để kết bạn.

Hoài dùng danh nghĩa của mình và bố mình nhiều lần hỏi vay tiền chị này và đều được nạn nhân chuyển khoản cho Hoài. Số tiền này Hoài đã chiếm đoạt phục vụ chi tiêu cho cá nhân.

Tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho Hoài khoảng hơn 3 tỷ đồng. Đến khi cần tiền để kinh doanh, nạn nhân nhiều lần yêu cầu Hoài trả tiền nhưng Hoài đều tìm lý do không trả.Cuối năm 2022, phát hiện người sử dụng tài khoản Facebook và Zalo không phải là bố của Hoài, chị này đã trình báo lên cơ quan Công an.

Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hoài. Tổng số tiền mà Hoài chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng.

Đây là đối tượng Mai Thị Lan, SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Lan đã bị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Không có nghề nghiệp ổn định nhưng Mai Thị Lan  thường xuyên mặc quân phục của lực lượng công an, đeo quân hàm đại tá.

Đây cũng chính là thủ đoạn của Lan nhằm xây dựng lòng tin với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không những vậy Lan còn đưa ra các bằng chứng là các giấy tờ giả thể hiện việc mình có nhiều mối quan hệ  với các lãnh đạo cấp cao và sở hữu nhiều tài sản có giá trị để tạo lòng tin với nhiều người…

Đã có hàng chục người dân dính bẫy nhờ xin việc vào các cơ quan nhà nước hoặc cho đối tượng này vay tiền nhưng không thể lấy lại với tổng số tiền của các bị hại lên tới hơn 20 tỷ đồng.Không những vậy, đối tượng này còn lên mạng đặt làm giả 3 cuốn sổ tiết kiệm với số dư mỗi sổ lên tới 200 tỷ đồng để làm đạo cụ lừa đảo. Thế nhưng khi bị đưa về cơ quan công an, đối tượng này liên tục quanh co chối tội.

Nạn nhân này đã bị đối tượng Lan chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Điều đáng nói là sau khi giao đi số tiền cho kẻ giả danh, nạn nhân mới nhận ra những dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt hàng ngày của nữ đại tá giả.

Tinh vi hơn, đối tượng còn sử dụng những khoản tiền lừa đảo của người khác để đem đi làm từ thiện, sau đó đưa lên mạng xã hội để tự xây dựng hình ảnh cho mình, nhằm dụ dỗ thêm nhiều con mồi sập bẫy.

Để nhận biết đối tượng giả danh Công an, tránh bị các đối tượng này lừa đảo, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, không vội tin đối tượng, vận dụng một số cách nhận biết, kiểm tra, đánh giá để xác định và có cách xử lý hiệu quả.

Trang phục CAND là các mặt hàng đặc thù chỉ được sản xuất, cung cấp bởi các đơn vị được cho phép sản xuất thuộc lực lượng vũ trang và chỉ được cấp phát, sử dụng cho cán bộ chiến sỹ CAND sử dụng khi thi hành công vụ.

Người được cấp phát có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn và sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Cá nhân, tổ chức sử dụng trái phép trang phục CANDđể giả danh Công an nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Lãnh đạo bộ công an gửi thư khen công an tỉnh Thái Nguyên; Bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước; Quảng Ninh: bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ; Khánh Hòa: khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Nội: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Sử dụng robot trong biểu diễn nhạc cụ

Sử dụng robot trong biểu diễn nhạc cụ

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.

Chuyện đỗ xe trước cửa nhà

Chuyện đỗ xe trước cửa nhà

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi mét vuông, đặc biệt là mặt đường, gần như đều được tận dụng triệt để cho sinh hoạt và kinh doanh. Thế nhưng trong khi không gian đô thị gần như không nở ra thêm, thì số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, lại tăng lên nhanh chóng qua từng năm.

Đồng bào Công giáo sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử

Đồng bào Công giáo sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo, công tác tuyên truyền, vận động cử tri được triển khai linh hoạt, phù hợp với đặc thù sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.

Nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về 0 đồng

Nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về 0 đồng

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về 0 đồng - đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu khi kết luận tại cuộc họp với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của tình hình Trung Đông.

18 đơn vị vận tải tại TP.HCM tăng giá vé

18 đơn vị vận tải tại TP.HCM tăng giá vé

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Liên quan đến tình trạng tăng giá vé tại một số đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến hết ngày 11/3, ghi nhận 18/97 đơn vị vận tải thông báo điều chỉnh tăng giá vé trên 102 tuyến, với mức tăng phổ biến từ 5-36% tùy tuyến.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 - Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 - Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng xanh và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số” đang thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Không chỉ quảng bá các sản phẩm du lịch mới, lễ hội còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Nguy cơ thương mại hóa tấn công ransomware

Nguy cơ thương mại hóa tấn công ransomware

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong nửa đầu năm 2025, các vụ tấn công mã hóa dữ liệu ransomware tại Việt Nam đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD, tương đương khoảng 250 tỉ đồng.

Thị trường bất động sản giảm nhiệt trước áp lực lãi suất tăng cao

Thị trường bất động sản giảm nhiệt trước áp lực lãi suất tăng cao

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng trở lại và hiện ở mức cao nhất trong khoảng hai năm qua. Điều này không chỉ tạo áp lực đối với người vay mua nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch tài chính, thậm chí giảm giá để thoát hàng. Với người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người trẻ, giấc mơ sở hữu nhà ở lại càng trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm