(ANTV) - Thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, nhất là giả danh cán bộ công an tiếp tục xảy ra hết sức phức tạp trong thời gian qua. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, thông báo phương thức thủ đoạn của loại tội phạm trên qua các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống người dân.
Đối tượng Lê Thị Hoài, ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Năm 2019, sau khi quen biết với một người phụ nữ ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương qua chương trình từ thiện, Hoài đã nhiều lần vay được tiền của chị này.
Thấy việc vay tiền từ người phụ nữ này dễ dàng, Hoài đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị.Hoài nói mẹ mình đã mất và có bố đang là một lãnh đạo cấp tướng công tác trong lực lượng CAND. Hoài nói giới thiệu bố mình với người phụ nữ này. Sau đó Hoài tự lập tài khoản Facebook và Zalo rồi giả danh là bố của mình để kết bạn.
Hoài dùng danh nghĩa của mình và bố mình nhiều lần hỏi vay tiền chị này và đều được nạn nhân chuyển khoản cho Hoài. Số tiền này Hoài đã chiếm đoạt phục vụ chi tiêu cho cá nhân.
Tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho Hoài khoảng hơn 3 tỷ đồng. Đến khi cần tiền để kinh doanh, nạn nhân nhiều lần yêu cầu Hoài trả tiền nhưng Hoài đều tìm lý do không trả.Cuối năm 2022, phát hiện người sử dụng tài khoản Facebook và Zalo không phải là bố của Hoài, chị này đã trình báo lên cơ quan Công an.
Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hoài. Tổng số tiền mà Hoài chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng.
Đây là đối tượng Mai Thị Lan, SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Lan đã bị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Không có nghề nghiệp ổn định nhưng Mai Thị Lan thường xuyên mặc quân phục của lực lượng công an, đeo quân hàm đại tá.
Đây cũng chính là thủ đoạn của Lan nhằm xây dựng lòng tin với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không những vậy Lan còn đưa ra các bằng chứng là các giấy tờ giả thể hiện việc mình có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao và sở hữu nhiều tài sản có giá trị để tạo lòng tin với nhiều người…
Đã có hàng chục người dân dính bẫy nhờ xin việc vào các cơ quan nhà nước hoặc cho đối tượng này vay tiền nhưng không thể lấy lại với tổng số tiền của các bị hại lên tới hơn 20 tỷ đồng.Không những vậy, đối tượng này còn lên mạng đặt làm giả 3 cuốn sổ tiết kiệm với số dư mỗi sổ lên tới 200 tỷ đồng để làm đạo cụ lừa đảo. Thế nhưng khi bị đưa về cơ quan công an, đối tượng này liên tục quanh co chối tội.
Nạn nhân này đã bị đối tượng Lan chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Điều đáng nói là sau khi giao đi số tiền cho kẻ giả danh, nạn nhân mới nhận ra những dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt hàng ngày của nữ đại tá giả.
Tinh vi hơn, đối tượng còn sử dụng những khoản tiền lừa đảo của người khác để đem đi làm từ thiện, sau đó đưa lên mạng xã hội để tự xây dựng hình ảnh cho mình, nhằm dụ dỗ thêm nhiều con mồi sập bẫy.
Để nhận biết đối tượng giả danh Công an, tránh bị các đối tượng này lừa đảo, người dân cần phải nâng cao cảnh giác, không vội tin đối tượng, vận dụng một số cách nhận biết, kiểm tra, đánh giá để xác định và có cách xử lý hiệu quả.
Trang phục CAND là các mặt hàng đặc thù chỉ được sản xuất, cung cấp bởi các đơn vị được cho phép sản xuất thuộc lực lượng vũ trang và chỉ được cấp phát, sử dụng cho cán bộ chiến sỹ CAND sử dụng khi thi hành công vụ.
Người được cấp phát có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn và sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Cá nhân, tổ chức sử dụng trái phép trang phục CANDđể giả danh Công an nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào khuya ngày 6/4. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu.
(ANTV) - Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định mới về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đối với trường hợp đã có nhà ở nhưng ở xa nơi làm việc.
(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.
(ANTV) - Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
(ANTV) - Trung Quốc dự báo lượng người di chuyển đạt mức kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Về du lịch nước ngoài, thị trường Đông Nam Á tiếp tục duy trì mức tăng ổn định.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.