
(ANTV) - Những năm gần đây, công nghệ sinh trắc học, đặc biệt là dấu vân tay và khuôn mặt đã trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành ngân hàng. Tuy nhiên, sự phổ biến của các công nghệ này cũng mang đến những rắc rối nhất định. Nên nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo các chuyên gia, cùng với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, tình trạng sử dụng giả mạo giọng nói, gương mặt hay còn gọi là công nghệ Deepfake để lừa đảo gần đây đang có dấu hiệu gia tăng.
Về cơ chế hoạt động, deepfake sử dụng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo tiên tiến thu thập dữ liệu về chuyển động vật lý, đặc điểm khuôn mặt và thậm chí cả giọng nói, rồi xử lý thông qua thuật toán mã hóa AI hoặc Mạng đối kháng tạo sinh (GAN), để tạo ra âm thanh, hình ảnh giả nhưng vô cùng giống thực.
Nói cách khác, đó là video, hình ảnh hoặc âm thanh được tạo bằng AI, bắt chước ngoại hình và/hoặc giọng nói của một người. Tuy nhiên, nếu thận trọng người dùng vẫn hoàn toàn có thể nhận biết được.
Bản thân deepfake hay trí tuệ nhân tạo không xấu nhưng thường bị lợi dụng cho những mục đích mờ ám. Một báo cáo gần đây của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo rằng hầu hết các deepfake lan truyền đều có mục đích xấu.
Những nội dung mà công nghệ này thường bị lợi dụng bao gồm: Ghép mặt người vào những bối cảnh có toan tính riêng. Sử dụng hình ảnh và tiếng nói của một người để vượt qua mật khẩu sinh trắc học. Lừa đảo trên nền tảng kỹ thuật số. Trộm cắp danh tính, tống tiền. Đáng lo ngại hơn, khi công nghệ này ngày càng dễ tiếp cận, số vụ phạm tội có thể tăng lên.
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo để bảo vệ tiền trong tài khoản của mình, và tránh bị lừa đảo, người dân cần thận trọng trước những cuộc gọi, trao đổi liên quan đến tiền, đến tài chính, đồng thời cũng khuyến cáo người dùng nên tránh để lộ lọt các thông tin cá nhân, hình ảnh, dữ liệu sinh trắc học để tránh bị kẻ xấu lợi dụng khai thác.
(ANTV) - Từ lâu nay, vấn đề mất an toàn thực phẩm đã trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối trong xã hội. Chặn đứng thực phẩm bẩn không chỉ để lấy lại lòng tin nơi người tiêu dùng mà còn để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Cũng từ đó bảo vệ người sản xuất, doanh nghiệp làm ăn chân chính, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, khẳng định uy tín quốc gia trong hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang về công tác quản lý người nước ngoài, trọng tâm là phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, vừa qua Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang đã kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc 3 người nước ngoài bị lừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Gần 226.000 sản phẩm các loại là hóa mỹ phẩm, đồ thời trang, hàng gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh tại Công ty CP Chuỗi cung ứng Thương mại Á Châu vừa bị các lực lượng phối hợp tỉnh Bắc Ninh phát hiện, tạm giữ.
(ANTV) - Vấn đề bạo lực với nhân viên y tế tiếp tục là hồi chuông báo động. Mới đây, một điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân tấn công ngay tại nơi làm việc. Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.
(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo mang tên “việc nhẹ, lương cao” không mới và mặc dù các lực lượng chức năng ra sức đấu tranh triệt xóa, ra khuyến cáo, nhưng vẫn còn rất nhiều người, nhất là thanh niên, rơi vào bẫy của các đối tượng tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
(ANTV) - Đến nay, sau 3 tháng tiếp nhận nhiệm vụ, việc tổ chức sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe của lực lượng công an đã từng bước đi vào nề nếp, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
(ANTV) - Diện tích mở rộng, sản lượng tăng lên nhưng trái vải thiều vẫn được tiêu thụ với giá không phải thấp. Riêng thị trường quốc tế, trái vải thiều Việt Nam được định giá rất cao. Trên các kệ hàng của Nhật, Hàn Quốc, hay Đức trái vải thiều Việt Nam có giá lên đến tiền triệu đồng một 1 kg. Câu chuyện về trái vải thiều được khẳng định thương hiệu ở cả trong và ngoài nước đang một lần nữa cho thấy việc cần thiết nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản Việt.
(ANTV) - Gần 2.000 con gấu bông Baby Three không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa chất độc hại vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy.
(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử y học Israel, một ca phẫu thuật cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn đã được thực hiện thành công tại Trung tâm Y tế Đại học Hadassah. Ca phẫu thuật này đánh dấu bước đột phá trong điều trị suy tim giai đoạn cuối và mở ra hy vọng sống cho hàng nghìn bệnh nhân không có khả năng nhận được tim hiến tặng phù hợp.
(ANTV) - Xin giấy phép xây dựng – nghe thì đơn giản, nhưng trong thực tế, đây từng là nỗi ám ảnh không nhỏ với nhiều người dân và doanh nghiệp, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM. Thế nhưng mới đây, một đề xuất vừa được đưa ra, đó là bỏ hoàn toàn thủ tục xin giấy phép xây dựng, thay bằng cơ chế hậu kiểm. Ngay lập tức, dư luận mạng xã hội bùng nổ với hàng loạt ý kiến.