Thứ Ba, 02/06/2026 16:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh làm rõ đường dây đưa người vượt biên

BT

(ANTV) - Các vụ việc vượt biên trái phép đều có sự tham gia của đối tượng môi giới, hoạt động có đường dây với nhiều chiêu thức, chiêu trò, chúng dùng những lời hứa hẹn ngon ngọt, vẽ ra thiên đường nơi miền đất hứa.

Thủ đoạn các đối tượng thực hiện không mới, nhưng đánh trúng tâm lý nên nhiều người vẫn dính “bẫy”. Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai bắt, khởi tố nhóm 5 đối tượng, gồm: Cao Văn Tĩnh trú TP. Cần Thơ; Anhơl, Nên; Oih và Chrơh cùng trú tỉnh Gia Lai về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã làm rõ thủ đoạn, hành vi của từng đối tượng. Trước đó, ngày 27/3/2023, nhóm đối tượng đã thuê 2 xe khách loại 16 chỗ chở số người tham gia vượt biên đi từ tỉnh Gia Lai vào huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang để vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan. Khi đến địa phận huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai thì bị Công an Gia Lai phát hiện ngăn chặn.

Cao Văn Tĩnh là đối tượng từng có một tiền án 4 năm, 6 tháng tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Chấp hành xong án phạt tù Tĩnh nhiều lần qua Thái Lan móc nối với tổ chức phản động ở nước ngoài tiếp tục hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Sau đó, đối tượng móc nối với các đối tượng FULRO lưu vong và các đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai để tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Còn đây là đối tượng Oih, Oih đã nhận chỉ đạo của Uk và Chưm là 2 đối tượng FULRO lưu vong. Nên cùng các đối tượng khác đã tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ một số hộ người đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ trú tại địa bàn huyện Đak Đoa và cấu kết với đối tượng Tĩnh để tổ chức vượt biên.

Đối tượng Nên khai nhận: “Tôi thừa nhận hành vi sai trái, đưa người vượt biên. Giờ đây, tôi muốn nhắn nhủ với người thân và những người tôi đã tuyên truyền lôi kéo nghe theo bọn phản động ở nước ngoài, hãy từ bỏ ý định vượt biên, chăm lo làm ăn. Mọi người không tham gia nhóm họp tin lành Đê ga nữa, vì đây là hành vi sai trái vi phạm pháp luật”.

4 đối tượng Oih, Anhơl, Nên, Chrơh, từng hoạt động FULRO, tham gia biểu tình bạo loạn vào năm 2001 và 2004 tại Gia Lai. Mặc dù được cơ quan Công an và chính quyền đia phương giáo dục, tuyên truyền, vận động, tuy nhiên chúng vẫn ngoan cố, không từ bỏ hành vi sai trái, len lút nhóm họp, hoạt đông “Tin lành Đê Ga”, âm mưu phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, đồng thời lôi kéo một số hộ gia đình vượt biên trái phép.

Đối tượng Nên khai nhận: "Tôi nghe lời đối tượng Uk ở bên Mỹ tuyên truyền, hướng dẫn tôi lôi kéo bà con vượt biên sang Thái Lan. Giờ đây tôi thành khẩn khai báo để mong được pháp luật khoan hồng. Bà con dân làng mình nên quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần túy được nhà nước cho phép. Đừng tin, đừng nghe các đối tượng FULRO tuyên truyền, xúi dục nữa."

Qua đấu tranh, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định, Cao Văn Tĩnh là đối tượng cầm đầu, hướng dẫn 4 đối tượng còn lại tổ chức cho người khác vượt biên. Nhóm đối tượng này thường xuyên liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong lôi kéo được 21 người tham gia vượt biên.

Thượng tá Phan Thanh Hải, Phó trưởng Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Gia Lai cho biết: "Mỗi gia đình trốn, vượt biên phải đóng cho nhóm đối tượng từ 100 triệu đồng trở lên, để vượt biên họ đã bán hết các tài sản. Được biết, thời gian qua, một số người vượt biên trót lọt sang Campuchia, Thái Lan có cuộc sống khổ cực, phải chạy trốn khỏi sự truy bắt của Cảnh sát các nước sở tại.

Vụ việc được ngăn chặn kịp thời như thêm một lời cảnh báo đến người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cần nêu cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn lừa phỉnh của đối tượng xấu để tránh bị lừa đảo, lôi kéo, xúi giục thực hiện hành vi sai trái, gây ảnh hưởng đến ANTT ở địa./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 17 bánh ma túy vào nội địa

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 17 bánh ma túy vào nội địa

Pháp luật 02/06/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang bắt quả tang đối tượng Lý A Dơ, sinh năm 1991, về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Truyền thông Nga ngày 1/6 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.

Liên hợp quốc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Liban

Liên hợp quốc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Liban

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng tại miền Nam Liban và các khu vực lân cận. Cơ quan này kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tôn trọng lệnh ngừng bắn và sớm quay trở lại bàn đối thoại, nhằm ngăn chặn nguy cơ tình hình tiếp tục xấu đi và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Báo động tuyết trên các dãy núi Hy Lạp sụt giảm mạnh

Báo động tuyết trên các dãy núi Hy Lạp sụt giảm mạnh

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Từng là biểu tượng của mùa đông ở Hy Lạp, những dãy núi phủ đầy tuyết trắng nay đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng có. Các nhà khoa học cho biết, trong vòng 40 năm qua, hơn một nửa diện tích tuyết phủ trên các ngọn núi của nước này đã biến mất. Không chỉ tác động đến du lịch hay cảnh quan, sự suy giảm của tuyết đang đe dọa nguồn nước, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng và đặt ra thách thức lớn cho cuộc sống của người dân địa phương.

Đặc xá và khát vọng hoàn lương

Đặc xá và khát vọng hoàn lương

Xã hội 02/06/2026

(ANTV) - Đặc xá không chỉ là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người biết ăn năn hối cải, mà còn mở ra cơ hội để họ làm lại cuộc đời bằng sự bao dung của cộng đồng và quyết tâm hoàn lương của chính bản thân những người từng lầm lỗi.

Trang bị kỹ năng số, kỹ năng sống cho trẻ em trên môi trường mạng

Trang bị kỹ năng số, kỹ năng sống cho trẻ em trên môi trường mạng

Xã hội 02/06/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và mỗi người Việt Nam hôm nay đang từng bước hòa nhịp để thích nghi với xu thế đó. Trong đó có 26 triệu trẻ em Việt Nam cũng bước vào môi trường số. mà thiếu sự đồng hành, định hướng và hành lang bảo vệ an toàn trước những tác động tiêu cực.

Xem thêm