(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo giả danh, mạo danh đã không còn xa lạ đối với người dân, tuy nhiên, thời gian gần đây, hình thức lừa đảo này đang tiếp tục diễn biến phức tạp với các chiêu thức mới. Gần đây nhiều người dân tại Sơn La đã bị nhiều đối tượng gọi điện tự xưng là CSGT với mục đích là thu thập thông tin, hỗ trợ cài đặt định danh biển số xe.
Làm kinh doanh, công việc khá bận rộn. Do vậy, những việc liên quan đến thủ tục hành chính thì anh Nguyễn Thành Đông chưa nắm rõ hết được quy trình cũng như một số điểm mới. Mấy ngày nay, anh nhiều lần bị các số điện thoại lạ gọi điện, tự xưng là CSGT Công an tỉnh Sơn La và yêu cầu anh phải kê khai nhiều thông tin và sẽ hỗ trợ làm giúp khi anh bận.
Cũng giống như anh Đông, người phụ nữ này mấy ngày nay cũng bị nhiều đối tượng gọi điện và yêu cầu phải kê khai thông tin cá nhân để hỗ trợ làm định danh biển số xe. Cũng may mắn do tìm hiểu kĩ chị mới không bị lừa.
Theo các chuyên gia, lừa đảo mạo danh qua điện thoại là một trong những phương thức tiếp cận nạn nhân phổ biến nhất. Các đối tượng thường tự xưng là cơ quan Công an hoặc các cơ quan chức năng như Công an, VKS, cơ quan Thuế, sau đó sử dụng các cách thức đe dọa, tạo áp lực tâm lý như khống chế, hăm dọa, tạo áp lực thời gian cho nạn nhân khiến nạn nhân lúng túng và ngay lập tức làm theo yêu cầu.
Mỗi người dân nên bình tĩnh, tỉnh táo khi nhận các cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những đối tượng không rõ danh tính, tự xưng là các cơ quan chức năng nhưu Công an hay VKS, Cục thuế,,…. Người dân cần chủ động tìm hiểu và kiểm tra, xác minh danh tính đối tượng bằng cách liên hệ qua các trang thông tin chính thống và tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các đối tượng./.
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.
(ANTV) - Tại cố đô Kyoto của Nhật Bản, học viên theo trường phái Ikenobo - một trong những trường phái nghệ thuật cắm hoa lâu đời và uy tín nhất xứ sở mặt trời mọc – mới đây đã tổ chức nghi lễ truyền thống chào đón năm mới.
(ANTV) - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Minh Hiến, 32 tuổi, trú phường Mường Thanh, tỉnh Điện Biên, đây là đối tượng đã xây dựng hệ thống hàng trăm website, đăng tải hàng nghìn video đồi trụy để thu lợi trái phép
(ANTV) - Những vi phạm giao thông trên tuyến đường thủy không chỉ đơn thuần là hành vi coi thường pháp luật, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc chở quá tải, phương tiện không đủ điều kiện an toàn, người điều khiển thiếu kỹ năng hoặc không tuân thủ quy định đều có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người và gây thiệt hại lớn về tài sản.