(ANTV) - Mới đây nhất, tại tỉnh Kiên Giang, một đồng chí Trung tá công an và 2 bảo vệ dân phố trong khi thi hành công vụ đã bị đối tượng Danh Dương (37 tuổi), ngụ thị trấn Thứ 3, huyện An Biên dùng dao chém trọng thương. Ngay khi clip ghi lại vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội (MXH), cư dân mạng đã lên án hành vi côn đồ, coi thường tính mạng của người khác, đồng thời mong muốn những tội phạm manh động và liều lĩnh như thế này phải bị nghiêm trị.
Sáng 27/5, tổ công tác của Công an thị trấn Thứ Ba (huyện An Biên, Kiên Giang) tiến hành giải tỏa hành lang đường bộ và xử lý các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn. Không chấp hành khi bị lực lượng chức năng lập biên bản. Đối tượng đã về nhà lấy 2 cây dao chạy đến chém vào đầu Trung tá Nguyễn Văn Phòng, Phó trưởng Công an thị trấn Thứ Ba. Tiếp tục dùng dao chém bị thương 2 bảo vệ dân phố, là thành viên của tổ công tác.
Thông tin của vụ việc được cư dân mạng (CDM) chia sẻ ngay sau đó, bức xúc với hành vi côn đồ, manh động và sự coi thường pháp luật của đối tượng. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ và nghiêm trị.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Danh Dương về tội giết người. Đối tượng này cũng đã có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích.
Cộng đồng mạng đồng tình và cho rằng, khi lực lượng chức năng tăng cường xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm. Đó là giải pháp cấp bách và cần thiết nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Nhiều ý kiến cũng chia sẻ, nên xét xử công khai lưu động để tăng tính giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.
Hàng chục vụ chống người thi hành công vụ đã xảy ra những tháng đầu năm 2023 và đang có xu hướng gia tăng.
Theo CDM, không chỉ gia tăng về số vụ, các phương thức, tính chất, mức độ cũng nguy hiểm, manh động và liều lĩnh hơn nhiều. Thậm chí đã có những chiến sỹ Công an hy sinh trong khi thi hành công vụ do bị các đối tượng tấn công, chống trả.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những đối tượng có hành vi côn đồ, chống người thi hành công vụ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Không chỉ riêng đối với lực lượng Công an, qua nhiều vụ việc xảy ra gần đây, CDM cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần có sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn đối với lực lượng dân phố, bảo vệ dân phòng. Đây là những người cùng với lực lượng Công an tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong quá trình công tác cũng phải đối mặt với những tình huống phức tạp, nguy hiểm …Cần có chế độ chính sách phù hợp để khuyến khích, động viên.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng trong chiều qua đã ra đầu thú.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.
(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.