(ANTV) - Thời gian vừa qua, CATP Đà Nẵng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn. Tình trạng này đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn TP, trở thành “vũ khí lợi hại” để các đối tượng lừa đảo, thu lợi bất chính.
Ngày 28/8, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 2 đường dây chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lượng lớn do Nguyễn Văn Hiếu và Phan Văn Luân (cùng trú tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu.
Thủ đoạn của 2 nhóm này là thuê căn hộ chung cư, trang bị các thiết bị máy móc rồi thuê người thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân của nhiều người để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet nhằm thu lợi bất chính.
Khi bị cơ quan công an phát hiện, 2 nhóm này đã đăng ký được khoảng 33.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử để bán cho các đối tượng.
Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA quận Hải Châu tiếp tục thi hanh lệnh bắt tạm giam với đối tượng Hoàng Đức Nhu (tỉnh Lào Cai) về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hoá trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Thời điểm bị bắt, đối tượng đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng.
Đối tượng Hoàng Đức Nhu khai nhận: Trong quá trình làm việc online, bán sim thì tôi có tham gia các hội nhóm, tôi thấy các nhóm có đăng dịch vụ tra soát thông tin cá nhân của những người chuyển khoản nhầm, tôi thấy họ làm nhiều và kiếm ra tiền nên tôi kết nối với họ để làm theo. Tôi có những mối quan hệ với bên ngân hàng nên tôi đã nhờ họ check thông tin cá nhân của khách hàng gửi cho tôi để tôi bán lại. Mỗi lần như vậy tôi thu phí từ 300.000 đến 2.000.000 một tài khoản.
Tài khoản ngân hàng không chính chủ đã và đang trở thành “vũ khí lợi hại” để các đối tượng lừa đảo. Chính vì thế, nhu cầu mua tài khoản ngân hàng ngày càng có xu hướng tăng lên, kéo thị trường “mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng” ngày càng trở nên rầm rộ. Không khó để tìm kiếm, liên hệ và mua một tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, nguy hiểm hơn, còn có sự móc nối với tổ chức, cá nhân quản lý thông tin cá nhân để thu thập trái phép, mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo.
Thiếu tá Cao Đình Vân, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Ngân hàng cần phải quản lý chặt chẽ việc để cho nhân viên tra soát thông tin của khách hàng, kiểm soát chặt chẽ việc mở tài khoản mới, nhất là tài khoản online để tránh việc nhân viên lợi dụng, tự giả chữ kí của khách hàng rồi mở các tài khoản không chính chủ, gây khó khăn cho việc kiểm tra, xác minh khi có các vấn đề liên quan đến tội phạm không gian mạng.
Thượng tá Lê Cao Tâm, Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng Công nghệ cao, CATP Đà Nẵng khuyến cáo: Người dân cũng nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình hết sức chặt chẽ, không cung cấp cho những tổ chức, cá nhân không được phép cũng như không công khai những dữ liệu cá nhâm đặc biệt là dữ liệu cá nhân nhạy cảm.
Từ đầu năm đến nay, riêng trên địa bàn Đà Nẵng đã khởi tố 26 vụ và 64 đối tượng liên quan đến việc mua bán dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng. Trong số tài khoản đó có tài khoản đã dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.
(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.
(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.
(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.
(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.
(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.
(ANTV) - Theo thông tin từ Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo.
(ANTV) - Khoảng 14h30 chiều nay (14/12), tại Km124+300, đèo Thung Khe (Quốc lộ 6), đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng khiến mặt đường bị vùi lấp hoàn toàn, gây ách tắc giao thông.
(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).
(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.