Thứ Sáu, 17/10/2025 00:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Gia tăng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng

(ANTV) - Thời gian vừa qua, CATP Đà Nẵng liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn. Tình trạng này đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn TP, trở thành “vũ khí lợi hại” để các đối tượng lừa đảo, thu lợi bất chính.

Ngày 28/8, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 2 đường dây chuyên mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, tạo và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lượng lớn do Nguyễn Văn Hiếu và Phan Văn Luân (cùng trú tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu.

Thủ đoạn của 2 nhóm này là thuê căn hộ chung cư, trang bị các thiết bị máy móc rồi thuê người thực hiện hành vi sử dụng trái phép thông tin về Căn cước công dân của nhiều người để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên mạng internet nhằm thu lợi bất chính.

Khi bị cơ quan công an phát hiện, 2 nhóm này đã đăng ký được khoảng 33.000 tài khoản ngân hàng và các ví điện tử để bán cho các đối tượng.

Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA quận Hải Châu tiếp tục thi hanh lệnh bắt tạm giam với đối tượng Hoàng Đức Nhu (tỉnh Lào Cai) về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hoá trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”. Thời điểm bị bắt, đối tượng đã thu thập, trao đổi, mua bán thông tin cá nhân của 212 tài khoản ngân hàng.

Đối tượng Hoàng Đức Nhu khai nhận: Trong quá trình làm việc online, bán sim thì tôi có tham gia các hội nhóm, tôi thấy các nhóm có đăng dịch vụ tra soát thông tin cá nhân của những người chuyển khoản nhầm, tôi thấy họ làm nhiều và kiếm ra tiền nên tôi kết nối với họ để làm theo. Tôi có những mối quan hệ với bên ngân hàng nên tôi đã nhờ họ check thông tin cá nhân của khách hàng gửi cho tôi để tôi bán lại. Mỗi lần như vậy tôi thu phí từ 300.000 đến 2.000.000 một tài khoản.

Tài khoản ngân hàng không chính chủ đã và đang trở thành “vũ khí lợi hại” để các đối tượng lừa đảo. Chính vì thế, nhu cầu mua tài khoản ngân hàng ngày càng có xu hướng tăng lên, kéo thị trường “mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng” ngày càng trở nên rầm rộ. Không khó để tìm kiếm, liên hệ và mua một tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, nguy hiểm hơn, còn có sự móc nối với tổ chức, cá nhân quản lý thông tin cá nhân để thu thập trái phép, mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Thiếu tá Cao Đình Vân, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Ngân hàng cần phải quản lý chặt chẽ việc để cho nhân viên tra soát thông tin của khách hàng, kiểm soát chặt chẽ việc mở tài khoản mới, nhất là tài khoản online để tránh việc nhân viên lợi dụng, tự giả chữ kí của khách hàng rồi mở các tài khoản không chính chủ, gây khó khăn cho việc kiểm tra, xác minh khi có các vấn đề liên quan đến tội phạm không gian mạng.

Thượng tá Lê Cao Tâm, Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng Công nghệ cao, CATP Đà Nẵng khuyến cáo: Người dân cũng nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình hết sức chặt chẽ, không cung cấp cho những tổ chức, cá nhân không được phép cũng như không công khai những dữ liệu cá nhâm đặc biệt là dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Từ đầu năm đến nay, riêng trên địa bàn Đà Nẵng đã khởi tố 26 vụ và 64 đối tượng liên quan đến việc mua bán dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng. Trong số tài khoản đó có tài khoản đã dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sẻ chia yêu thương nơi biên giới

Sẻ chia yêu thương nơi biên giới

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng rộn ràng chương trình “Sẻ chia yêu thương nơi biên giới” do Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương tổ chức, đã trở thành nhịp cầu nối những tấm lòng - mang yêu thương về với vùng đất xa xôi nhưng thắm tình người.

Bắt 6 đối tượng lừa bán vàng giả hoạt động liên tỉnh

Bắt 6 đối tượng lừa bán vàng giả hoạt động liên tỉnh

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 16/10, Công an tỉnh Ninh Bình đã triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán vàng giả hoạt động liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 65 cây vàng thật trị giá gần 9 tỷ đồng, cùng nhiều thiết bị, máy móc dùng để chế tác vàng giả.

Từ những đường dây thực phẩm chức năng giả đến sự buông lỏng quản lý

Từ những đường dây thực phẩm chức năng giả đến sự buông lỏng quản lý

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Mới đây, vụ việc Ngân 98 bị khởi tố và bắt tạm giam về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng đã cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng nhằm trục lợi từ sức khỏe người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an cũng đã bóc gỡ nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả chứa chất cấm, có nguy cơ gây ung thư. Việc các sản phẩm giả bán tràn lan công khai mà không bị phát hiện suốt nhiều năm cho thấy công tác quản lý đang còn nhiều kẽ hở.

Phát động ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão

Phát động ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sáng nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ và Cục Viễn thông và cơ yếu, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do bão số 10, 11 gây ra. Đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, nhân ái của cán bộ, chiến sĩ trong lúc đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn.

Nhận diện một số kịch bản lừa đảo công nghệ cao

Nhận diện một số kịch bản lừa đảo công nghệ cao

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 10/9/2025, xảy ra sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), nhóm tội phạm mạng đã tấn công, chiếm đoạt trái phép một số lượng lớn thông tin, dữ liệu cá nhân. Cục Cảnh sát hình sự dự báo các băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng có thể lợi dụng sự kiện trên để xây dựng, sử dụng một số kịch bản lừa đảo để thực hiện hành vi phạm tội như sau:

Giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng, giá dầu giảm

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều 16-10. Theo đó, giá xăng tăng 88-174 đồng/lít; giá dầu giảm 28-437 đồng/kg/lít

Xem thêm