Thứ Năm, 01/06/2023 13:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phức tạp tội phạm chế tạo, mua bán vũ khí qua mạng xã hội

BT

(ANTV) - Mặc dù biết là hành vi vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đang bất chấp, sử dụng triệt để mạng xã hội để mua bán, trao đổi công khai các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Phạm Văn Minh (sinh năm 2004) và Lâm Tấn Thịnh (sinh năm 1995, cùng trú TP.HCM) để điều tra về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí". Công an thu giữ 19 khẩu súng, hơn 300 viên đạn và nhiều dụng cụ chế tạo súng.

Phạm Văn Minh khai nhận đã đặt mua linh kiện súng trên mạng xã hội, sau đó lắp ráp thành súng hoàn chỉnh và bán trên mạng để kiếm lợi.

Đối tượng Phạm Văn Minh khai nhận: Em mua linh kiện trên mạng Youtube về lắp ráp, chuyển khoản rồi gửi hàng người hàng qua đường nào chuyển phát nhanh. Ai đặt thì giao rao bán, đăng trên mạng lên mạng Facebook.

Đối tượng Long Tấn Thịnh khai nhận: Cái súng rulo của mình súng dài và CB mua trên mạng, Mục đích mua súng CB này về để bắn chim, còn sơn dùm Minh để kiếm thêm thu nhập

Theo ghi nhận của phóng viên, hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên mạng internet đang diễn biến khá phức tạp, với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận.

Bên bán lợi dụng việc không cần kê khai tên, địa chỉ, số điện thoại mà vẫn tạo được tài khoản ảo để giới thiệu, hướng dẫn cách chế tạo, rao bán vũ khí.

Trong khi đó, người mua chỉ cần ngồi một chỗ có thể mua bất kỳ sản phẩm nào. Do đó, việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Võ Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Việc xác định danh tính, địa chỉ của người bán lẫn người mua và một số vướng mắc trong quy định của pháp luật. Việc  phát hiện, xử lý, mua bán trái phép các loại vũ khí tự chế trên mạng khó khăn, vì thường các đối tượng này lợi dụng  tính ẩn danh của không gian mạng xã hội và sử dụng đa dạng các  phương thức cũng như dịch vụ trực tuyến để trao đổi, mua bán. Cụ thể là qua zalo, Facebook, Telegram thậm chí là tạo dựng lên nhiều hội nhóm kín để tự do trong  việc trao đổi, mua bán các loại vũ khí  mà không gặp mặt trực tiếp.

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường sử dụng dịch vụ giao hàng bằng xe khách hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển vũ khí và các công cụ hỗ trợ khác, do sự thiếu kiểm soát của các công ty vận chuyển. Sự xuất hiện của vũ khí và công cụ hỗ trợ trong xã hội đã gây ra những hậu quả khôn lường, như các vụ cướp tài sản manh động, sử dụng súng để uy hiếp nạn nhân hoặc sử dụng vũ khí để thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.

Cũng theo Thiếu tá Võ Văn Sơn: Phân tích nhóm người mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ ở trên mạng thì có hai nhóm. Nhóm thứ nhất, không có ý định sử dụng, mà mua vì đam mê và sưu tầm. Nhóm thứ hai là có mục đích sử dụng, để phòng vệ hoặc để phạm tội ... mục đích như thế nào, có phòng vệ hay là thực hiện hành vi phạm tội thì đều vi phạm pháp luật cần phải được phát hiện và xử lý để tránh để xảy ra những cái hậu quả đáng tiếc.

Không chỉ súng, đạn, các loại hung khí, vũ khí nguy hiểm khác như đao, kiếm, giáo, mác cũng đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Và việc mua bán, tàng trữ, sử dụng những vũ khí này là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: Theo quy định của pháp luật,  dao găm, đao, kiếm, dao mét thuộc loại hình vũ khí thô sơ và pháp luật  nghiêm cấm. Trừ những loại vũ khí thô sơ, sử dụng cho mục đích trưng bày, triển lãm hoặc là đồ gia bảo. Với những trường hợp chế tạo, sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển vũ khí thô sơ sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 144 năm 2021.  Trong trường hợp đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về những tội danh liên quan đến tàng trữ, sử dụng cái vũ khí thô sơ mà vẫn tiếp tục tái phạm thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 306 của Bộ luật hình sự năm 2035 sửa đổi sung năm 2017 với mức phạt có thể lên đến hai năm tù.

Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương trên cả nước tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân về công tác này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm