(ANTV) - Mặc dù biết là hành vi vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đang bất chấp, sử dụng triệt để mạng xã hội để mua bán, trao đổi công khai các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Phạm Văn Minh (sinh năm 2004) và Lâm Tấn Thịnh (sinh năm 1995, cùng trú TP.HCM) để điều tra về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí". Công an thu giữ 19 khẩu súng, hơn 300 viên đạn và nhiều dụng cụ chế tạo súng.
Phạm Văn Minh khai nhận đã đặt mua linh kiện súng trên mạng xã hội, sau đó lắp ráp thành súng hoàn chỉnh và bán trên mạng để kiếm lợi.
Đối tượng Phạm Văn Minh khai nhận: Em mua linh kiện trên mạng Youtube về lắp ráp, chuyển khoản rồi gửi hàng người hàng qua đường nào chuyển phát nhanh. Ai đặt thì giao rao bán, đăng trên mạng lên mạng Facebook.
Đối tượng Long Tấn Thịnh khai nhận: Cái súng rulo của mình súng dài và CB mua trên mạng, Mục đích mua súng CB này về để bắn chim, còn sơn dùm Minh để kiếm thêm thu nhập
Theo ghi nhận của phóng viên, hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên mạng internet đang diễn biến khá phức tạp, với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận.
Bên bán lợi dụng việc không cần kê khai tên, địa chỉ, số điện thoại mà vẫn tạo được tài khoản ảo để giới thiệu, hướng dẫn cách chế tạo, rao bán vũ khí.
Trong khi đó, người mua chỉ cần ngồi một chỗ có thể mua bất kỳ sản phẩm nào. Do đó, việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.
Thiếu tá Võ Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Việc xác định danh tính, địa chỉ của người bán lẫn người mua và một số vướng mắc trong quy định của pháp luật. Việc phát hiện, xử lý, mua bán trái phép các loại vũ khí tự chế trên mạng khó khăn, vì thường các đối tượng này lợi dụng tính ẩn danh của không gian mạng xã hội và sử dụng đa dạng các phương thức cũng như dịch vụ trực tuyến để trao đổi, mua bán. Cụ thể là qua zalo, Facebook, Telegram thậm chí là tạo dựng lên nhiều hội nhóm kín để tự do trong việc trao đổi, mua bán các loại vũ khí mà không gặp mặt trực tiếp.
Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường sử dụng dịch vụ giao hàng bằng xe khách hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển vũ khí và các công cụ hỗ trợ khác, do sự thiếu kiểm soát của các công ty vận chuyển. Sự xuất hiện của vũ khí và công cụ hỗ trợ trong xã hội đã gây ra những hậu quả khôn lường, như các vụ cướp tài sản manh động, sử dụng súng để uy hiếp nạn nhân hoặc sử dụng vũ khí để thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.
Cũng theo Thiếu tá Võ Văn Sơn: Phân tích nhóm người mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ ở trên mạng thì có hai nhóm. Nhóm thứ nhất, không có ý định sử dụng, mà mua vì đam mê và sưu tầm. Nhóm thứ hai là có mục đích sử dụng, để phòng vệ hoặc để phạm tội ... mục đích như thế nào, có phòng vệ hay là thực hiện hành vi phạm tội thì đều vi phạm pháp luật cần phải được phát hiện và xử lý để tránh để xảy ra những cái hậu quả đáng tiếc.
Không chỉ súng, đạn, các loại hung khí, vũ khí nguy hiểm khác như đao, kiếm, giáo, mác cũng đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Và việc mua bán, tàng trữ, sử dụng những vũ khí này là hành vi vi phạm pháp luật.
Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: Theo quy định của pháp luật, dao găm, đao, kiếm, dao mét thuộc loại hình vũ khí thô sơ và pháp luật nghiêm cấm. Trừ những loại vũ khí thô sơ, sử dụng cho mục đích trưng bày, triển lãm hoặc là đồ gia bảo. Với những trường hợp chế tạo, sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển vũ khí thô sơ sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 144 năm 2021. Trong trường hợp đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về những tội danh liên quan đến tàng trữ, sử dụng cái vũ khí thô sơ mà vẫn tiếp tục tái phạm thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 306 của Bộ luật hình sự năm 2035 sửa đổi sung năm 2017 với mức phạt có thể lên đến hai năm tù.
Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương trên cả nước tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân về công tác này.
(ANTV) - Nhằm tạo không gian sinh hoạt bổ ích, lành mạnh cho trẻ em những ngày hè, sáng ngày 26/6, Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM đã khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố lần thứ 6 năm 2026.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh và ý thức chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, chiều 25/6, tại TP.HCM, đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đã triển khai kế hoạch giám sát về công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Sáng 26/6, Công an phường Hương Trà phối hợp với Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam đối tượng Hà Trọng Sơn về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Tại Việt Nam, mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, song quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này chưa bao giờ thay đổi. Từ những chuyên án xuyên quốc gia bóc gỡ các đường dây vận chuyển ma túy, truy bắt các "ông trùm" đứng sau những mạng lưới tội phạm quốc tế đến việc chủ động kiểm soát, ngăn chặn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ma túy cùng với đó là những nỗ lực không xây dựng xã, phường không ma túy và huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống ma túy. Tất cả đang hướng tới một mục tiêu xuyên suốt: Chặt nguồn cung – giảm nguồn cầu, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
(ANTV) - Đại diện Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago cho biết, báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ đã xuất hiện “một tia hy vọng” đối với lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên áp lực lạm phát cơ bản vẫn ở mức quá cao và đang diễn biến theo chiều hướng không mong muốn.
(ANTV) - Hôm qua (26/6), Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez thông báo thành lập một trung tâm đăng ký tình nguyện viên tại Caracas nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó khẩn cấp sau các trận động đất có độ lớn 7,2 và 7,5 xảy ra hôm 24/6.
(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ đối đầu, tiến trình hướng tới hòa bình giữa Israel và Liban đã có bước tiến mới khi ngày 26/6, Mỹ, Israel và Liban ký kết một thỏa thuận khung ba bên. Văn kiện được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho việc chấm dứt xung đột và ổn định tình hình tại khu vực biên giới.
(ANTV) - Căng thẳng một lần nữa bùng phát trở lại tại vùng Vịnh, khi lực lượng Mỹ đêm 26/6 thông báo đã tấn công các mục tiêu tại Iran để đáp trả vụ Tehran tập kích tàu hàng mang cờ Singapore tại eo biển Hormuz hôm 25/6.
(ANTV) - Ngày 26/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nhấn mạnh cần thiết lập một cơ chế xác minh "rất chặt chẽ" đối với Iran sau cuộc xung đột tại Trung Đông nhằm bảo đảm nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến các mối đe dọa từ Triều Tiên, cho rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ.