
(ANTV) - Mặc dù biết là hành vi vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đang bất chấp, sử dụng triệt để mạng xã hội để mua bán, trao đổi công khai các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Phạm Văn Minh (sinh năm 2004) và Lâm Tấn Thịnh (sinh năm 1995, cùng trú TP.HCM) để điều tra về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí". Công an thu giữ 19 khẩu súng, hơn 300 viên đạn và nhiều dụng cụ chế tạo súng.
Phạm Văn Minh khai nhận đã đặt mua linh kiện súng trên mạng xã hội, sau đó lắp ráp thành súng hoàn chỉnh và bán trên mạng để kiếm lợi.
Đối tượng Phạm Văn Minh khai nhận: Em mua linh kiện trên mạng Youtube về lắp ráp, chuyển khoản rồi gửi hàng người hàng qua đường nào chuyển phát nhanh. Ai đặt thì giao rao bán, đăng trên mạng lên mạng Facebook.
Đối tượng Long Tấn Thịnh khai nhận: Cái súng rulo của mình súng dài và CB mua trên mạng, Mục đích mua súng CB này về để bắn chim, còn sơn dùm Minh để kiếm thêm thu nhập
Theo ghi nhận của phóng viên, hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên mạng internet đang diễn biến khá phức tạp, với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận.
Bên bán lợi dụng việc không cần kê khai tên, địa chỉ, số điện thoại mà vẫn tạo được tài khoản ảo để giới thiệu, hướng dẫn cách chế tạo, rao bán vũ khí.
Trong khi đó, người mua chỉ cần ngồi một chỗ có thể mua bất kỳ sản phẩm nào. Do đó, việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.
Thiếu tá Võ Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Việc xác định danh tính, địa chỉ của người bán lẫn người mua và một số vướng mắc trong quy định của pháp luật. Việc phát hiện, xử lý, mua bán trái phép các loại vũ khí tự chế trên mạng khó khăn, vì thường các đối tượng này lợi dụng tính ẩn danh của không gian mạng xã hội và sử dụng đa dạng các phương thức cũng như dịch vụ trực tuyến để trao đổi, mua bán. Cụ thể là qua zalo, Facebook, Telegram thậm chí là tạo dựng lên nhiều hội nhóm kín để tự do trong việc trao đổi, mua bán các loại vũ khí mà không gặp mặt trực tiếp.
Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường sử dụng dịch vụ giao hàng bằng xe khách hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển vũ khí và các công cụ hỗ trợ khác, do sự thiếu kiểm soát của các công ty vận chuyển. Sự xuất hiện của vũ khí và công cụ hỗ trợ trong xã hội đã gây ra những hậu quả khôn lường, như các vụ cướp tài sản manh động, sử dụng súng để uy hiếp nạn nhân hoặc sử dụng vũ khí để thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.
Cũng theo Thiếu tá Võ Văn Sơn: Phân tích nhóm người mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ ở trên mạng thì có hai nhóm. Nhóm thứ nhất, không có ý định sử dụng, mà mua vì đam mê và sưu tầm. Nhóm thứ hai là có mục đích sử dụng, để phòng vệ hoặc để phạm tội ... mục đích như thế nào, có phòng vệ hay là thực hiện hành vi phạm tội thì đều vi phạm pháp luật cần phải được phát hiện và xử lý để tránh để xảy ra những cái hậu quả đáng tiếc.
Không chỉ súng, đạn, các loại hung khí, vũ khí nguy hiểm khác như đao, kiếm, giáo, mác cũng đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Và việc mua bán, tàng trữ, sử dụng những vũ khí này là hành vi vi phạm pháp luật.
Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: Theo quy định của pháp luật, dao găm, đao, kiếm, dao mét thuộc loại hình vũ khí thô sơ và pháp luật nghiêm cấm. Trừ những loại vũ khí thô sơ, sử dụng cho mục đích trưng bày, triển lãm hoặc là đồ gia bảo. Với những trường hợp chế tạo, sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển vũ khí thô sơ sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 144 năm 2021. Trong trường hợp đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về những tội danh liên quan đến tàng trữ, sử dụng cái vũ khí thô sơ mà vẫn tiếp tục tái phạm thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 306 của Bộ luật hình sự năm 2035 sửa đổi sung năm 2017 với mức phạt có thể lên đến hai năm tù.
Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương trên cả nước tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân về công tác này.
(ANTV) - Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là "Shark Bình") và 9 đối tượng khác liên quan đến dự án tiền số "Antex" và các hoạt động kinh doanh khác. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị thông tin báo chí về một số vụ án, vụ việc điển hình trong thời gian qua liên quan đến lĩnh vực kinh tế, môi trường diễn ra chiều nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều ngày 14/10, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ông Haluk Gorgun, Giám đốc Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng ngày 14/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
(ANTV) - Sáng ngày 14/10, tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an tổ chức khởi động Chiến dịch “Chống lừa đảo trực tuyến năm 2025 – Chậm mà chắc”.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng ngày 14/10, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Học viện Cảnh sát nhân dân về các mặt công tác đầu tư, tài chính, hậu cần của Nhà trường.
(ANTV) - Sáng nay ngày 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự và chỉ đạo đại hội.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các đối tượng để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Liên quan đến vụ TNGT làm 3 người bị tử vong, 5 người bị thương xảy ra tại km14+250 Tỉnh lộ 172 thuộc địa phận thôn 8 Minh Phú, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vào trưa ngày 13/10, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CAND đã tiên phong mở đường triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, cung cấp thực tiễn để cả hệ thống chính trị quyết tâm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đến nay, lực lượng CAND được xây dựng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ.