(ANTV) - Mặc dù biết là hành vi vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đang bất chấp, sử dụng triệt để mạng xã hội để mua bán, trao đổi công khai các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Phạm Văn Minh (sinh năm 2004) và Lâm Tấn Thịnh (sinh năm 1995, cùng trú TP.HCM) để điều tra về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí". Công an thu giữ 19 khẩu súng, hơn 300 viên đạn và nhiều dụng cụ chế tạo súng.
Phạm Văn Minh khai nhận đã đặt mua linh kiện súng trên mạng xã hội, sau đó lắp ráp thành súng hoàn chỉnh và bán trên mạng để kiếm lợi.
Đối tượng Phạm Văn Minh khai nhận: Em mua linh kiện trên mạng Youtube về lắp ráp, chuyển khoản rồi gửi hàng người hàng qua đường nào chuyển phát nhanh. Ai đặt thì giao rao bán, đăng trên mạng lên mạng Facebook.
Đối tượng Long Tấn Thịnh khai nhận: Cái súng rulo của mình súng dài và CB mua trên mạng, Mục đích mua súng CB này về để bắn chim, còn sơn dùm Minh để kiếm thêm thu nhập
Theo ghi nhận của phóng viên, hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên mạng internet đang diễn biến khá phức tạp, với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận.
Bên bán lợi dụng việc không cần kê khai tên, địa chỉ, số điện thoại mà vẫn tạo được tài khoản ảo để giới thiệu, hướng dẫn cách chế tạo, rao bán vũ khí.
Trong khi đó, người mua chỉ cần ngồi một chỗ có thể mua bất kỳ sản phẩm nào. Do đó, việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn.
Thiếu tá Võ Văn Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Việc xác định danh tính, địa chỉ của người bán lẫn người mua và một số vướng mắc trong quy định của pháp luật. Việc phát hiện, xử lý, mua bán trái phép các loại vũ khí tự chế trên mạng khó khăn, vì thường các đối tượng này lợi dụng tính ẩn danh của không gian mạng xã hội và sử dụng đa dạng các phương thức cũng như dịch vụ trực tuyến để trao đổi, mua bán. Cụ thể là qua zalo, Facebook, Telegram thậm chí là tạo dựng lên nhiều hội nhóm kín để tự do trong việc trao đổi, mua bán các loại vũ khí mà không gặp mặt trực tiếp.
Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường sử dụng dịch vụ giao hàng bằng xe khách hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển vũ khí và các công cụ hỗ trợ khác, do sự thiếu kiểm soát của các công ty vận chuyển. Sự xuất hiện của vũ khí và công cụ hỗ trợ trong xã hội đã gây ra những hậu quả khôn lường, như các vụ cướp tài sản manh động, sử dụng súng để uy hiếp nạn nhân hoặc sử dụng vũ khí để thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.
Cũng theo Thiếu tá Võ Văn Sơn: Phân tích nhóm người mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ ở trên mạng thì có hai nhóm. Nhóm thứ nhất, không có ý định sử dụng, mà mua vì đam mê và sưu tầm. Nhóm thứ hai là có mục đích sử dụng, để phòng vệ hoặc để phạm tội ... mục đích như thế nào, có phòng vệ hay là thực hiện hành vi phạm tội thì đều vi phạm pháp luật cần phải được phát hiện và xử lý để tránh để xảy ra những cái hậu quả đáng tiếc.
Không chỉ súng, đạn, các loại hung khí, vũ khí nguy hiểm khác như đao, kiếm, giáo, mác cũng đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Và việc mua bán, tàng trữ, sử dụng những vũ khí này là hành vi vi phạm pháp luật.
Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: Theo quy định của pháp luật, dao găm, đao, kiếm, dao mét thuộc loại hình vũ khí thô sơ và pháp luật nghiêm cấm. Trừ những loại vũ khí thô sơ, sử dụng cho mục đích trưng bày, triển lãm hoặc là đồ gia bảo. Với những trường hợp chế tạo, sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển vũ khí thô sơ sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 144 năm 2021. Trong trường hợp đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về những tội danh liên quan đến tàng trữ, sử dụng cái vũ khí thô sơ mà vẫn tiếp tục tái phạm thì sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 306 của Bộ luật hình sự năm 2035 sửa đổi sung năm 2017 với mức phạt có thể lên đến hai năm tù.
Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương trên cả nước tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân về công tác này.
(ANTV) - Mặt hồ thủy điện Đồng Nai 3 mùa này tĩnh lặng và đẹp xanh biếc, được ví von như một "vịnh Hạ Long thu nhỏ" giữa đại ngàn Tây Nguyên. Thế nhưng, ẩn dưới vẻ đẹp bình yên và lớp nước sâu thẳm ấy là những "tai nạn đuối nước rình rập" của sự chủ quan, nơi lưỡi hái tử thần có thể vung lên bất cứ lúc nào.
(ANTV) - Rạng sáng nay (11/6), một vụ cháy đã xảy ra tại một nhà dân tại phường Phương Liệt, TP. Hà Nội. Lực lượng chức năng đã kịp thời tiếp cận hiện trường, cắt "chuồng cọp" và cứu an toàn 4 người mắc kẹt.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Ban Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới biển.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển nhà ở xã hội, thời gian qua, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo triển khai các dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tại nhiều địa phương. Đây không chỉ là chính sách an sinh thiết thực, góp phần chăm lo đời sống cho lực lượng vũ trang, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu, đi đầu của Bộ Công an trong việc cụ thể hóa các chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định.
(ANTV) - Theo quy định của Thông tư 08/Bộ khoa học và công nghệ, đến ngày 15/6 nếu thuê bao di động chưa tiến hành việc xác thực chính chủ sẽ chính thức bị khóa sim chiều gọi nhắn tin ra. Sau 60 ngày tiếp theo không hoàn thành xác thực, thuê bao bị khóa hai chiều và cuối cùng sẽ bị thu hồi số. Như vậy chỉ còn 4 ngày nữa để khoảng 20 triệu thuê bao phải hoàn tất việc xác thực.
(ANTV) - Ngành Du lịch vừa đón tin vui khi lượng khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa năm 2026. Trong tháng 5-2026, Việt Nam đón khoảng 1,78 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tại khu vực chợ Bình Điền theo chiến dịch 45 ngày đêm làm sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030, các chiến sĩ Trạm Cảnh sát giao thông Tân Túc, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma tuý.
(ANTV) - Ngày 11/6, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai đến chào xã giao nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can về tội lừa dối khách hàng liên quan đến đường dây giả danh bác sĩ, chuyên gia y tế, thẩm mỹ để chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 11/, tại TP. HCM, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc tại trường Đại học ANND.