Thứ Tư, 07/01/2026 06:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giả thầy cúng trên mạng, lừa đảo hàng tỷ đồng

(ANTV) - Công an tỉnh Hà Nam vừa phát hiện, bắt giữ và khởi tố nhóm đối tượng giả làm thầy cúng trên mạng. Đáng báo động, nhóm đối tượng này hiện đang là sinh viên nhiều trường đại học đã lừa đảo được hàng tỷ đồng của khắp người dân trên cả nước chỉ trong vòng 2 tháng.

Lập tài khoản Facebook giả làm thầy cúng. Đăng bài viết có khả năng làm lễ giải hạn, cầu tài lộc. Tư vấn người dùng mua "lá bùa" cầu tài lộc. Yêu cầu chuyển khoản để thuê làm lễ và đặt dâng tiền lễ giữ lộc.

Với thủ đoạn đó, đối tượng Dương Ngô Tùng cùng đồng bọn đã lừa nạn nhân chuyển khoản hơn 300 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Tùng không thực hiện theo yêu cầu mà chặn mọi liên lạc, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Lý Nhân phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ và bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ 230 triệu tiền mặt, 8 máy tính, 15 điện thoại di động là tang vật các đối tượng phục vụ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, nhóm đối tượng này hiện đang là sinh viên nhiều trường đại học.

Tại Cơ quan Công an, nhóm đối tượng khai nhận: lập các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với tên "Thầy Thế" giả làm thầy cúng, chạy quảng cáo và lập các tài khoản Facebook ảo vào bình luận công khai để tạo lòng tin cho người truy cập. Khi có người mắc lừa, nhóm đối tượng này liền tìm cách tiếp cận, lấy lòng tin và lừa chuyển khoản để chiếm đoạt tài sản. Với các thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 6, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2.5 tỷ đồng.

Bên cạnh sự vào cuộc đấu tranh với cơ quan công an, Cơ quan điều tra khuyến cáo: để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng, người dân cần nâng cao cảnh giác, không nghe - không tin những lời đồn thổi thiếu căn cứ, những bình luận ẩn danh trên mạng xã hội, không chuyển tiền theo lời dụ dỗ của các đối tượng không quen biết, có như vậy với ngăn chặn tội phạm lừa đảo trên không gian mạng như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm