Thứ Bảy, 13/07/2024 14:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Yên Bái  đã khám phá thành công nhiều vụ án, bắt giữ một số đối tượng có hành vi mua bán người, qua đó kịp thời giải cứu nhiều nạn nhân trở về với gia đình.

Vết thương cũ chưa lành, lại xuất hiện vết thương mới, dù đã được lực lượng công an giải cứu về tới Việt Nam nhưng nạn nhân Lưu Đình Chiến vẫn còn chưa thoát khỏi sự sợ hãi và nỗi ám ảnh về những ngày bị giam cầm, đánh đập ở phía bên kia biên giới.

Khoảng đầu tháng 9, thông qua mạng xã hội, anh đã bị một số đối tượng dụ dỗ sang bên kia biên giới làm việc với mức lương cao. Thế nhưng, sang đến nơi thì mọi thứ mới hoàn toàn sụp đổ mơ ước về một công việc nhàn hạ, lương cao đã được thay thế bằng những trận đòn roi, chích điện.

Nạn nhân Anh Lưu Đình Chiến chia sẻ: Sang bên đấy em không làm được bị nó đánh rồi chúng nhốt em vào hầm chuyên đánh người....

Anh Chiến cũng cho biết, anh chỉ là một trong số rất nhiều người tìm cách tìm cách trốn thoát khỏi hang ổ của tội phạm mua bán người ở phía bên kia biên giới. Tuy nhiên những người may mắn trốn thoát và được giải cứu về Việt Nam như anh chỉ là hy hữu. Rất nhiều người sau khi bỏ trốn không thành công thì đã bị bắt lại và đánh đập hành hạ, thậm chí phải bỏ mạng nơi xứ người.

Trung tá Nguyễn Thị Hương Thơm, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Các nạn nhân đều bị lừa qua các trang mạng xã hội và bị lừa là đi làm việc trong các tỉnh phía nam. Tuy nhiên sau khi đi vào đến nơi nạn nhân bị các đối tượng cho uống thuốc mê và đưa sang Campuchia, sau khi sang Campuchia các nạn nhận đều bị tịch thu tất cả các phương tiên liên lạc.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 37 nạn nhân bị các đối tượng mua bán người lừa gạt, dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động. Lực lượng Công an đã kịp thời phối hợp giải cứu được 28 nạn nhân. Hiện 4 người được xác định vẫn đang còn bị giam giữ tại Campuchia. 01 nạn nhân được xác định tử vong đang làm các thủ tục để đưa tro cốt về địa phương.

Trung tá Nguyễn Thị Hương Thơm cho biết thêm, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với công an các cửa khẩu, các tỉnh biên giới và gia đình các nạn nhân để kịp thời nắm bắt thông tin, giải cứu những người còn mắc kẹt bên Campuchia.

Trong khi lực lượng Công an đang tích cực đấu tranh triệt phá nhiều đường dây của tội phạm mua bán người, cũng như tìm cách giải cứu các nạn nhân thì mỗi người dân cũng cần chủ động nâng cao cảnh giác, không tiếp tay, giúp đỡ đưa người xuất cảnh trái phép. Và đặc biệt là không tin vào lời dụ dỗ của các đối tượng xấu, xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm, tránh rơi vào cạm bẫy của bọn mua bán người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm