(ANTV) - Theo quy định của pháp luật, người bị bệnh tâm thần gây án có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu họ mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi tại thời điểm gây án. Và thay vì truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị tâm thần có thể bị áp dụng biện pháp tư pháp là bắt buộc chữa bệnh tại cơ sở y tế chuyên khoa.
Lợi dụng chính sách nhân đạo này, thời gian qua, nhiều đối tượng đã móc nối làm giả hồ sơ chứng nhận tâm thần, coi đó như “tấm bình phong” để thoát hay giảm nhẹ hình phạt. Đáng lên án là một bộ phận cán bộ y bác sỹ, người làm công tác giám định pháp y tâm thần đã thiếu bản lĩnh, hám lợi trước mắt đã tiếp tay cho hành vi phạm tội này.
Nguyễn Thị Mai Anh cùng với chồng là Lê Văn Đông đang điều trị bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương. Trong suốt thời gian ở đây, Mai Anh cấu kết với cán bộ, người có chức vụ tại viện “chạy” những hồ sơ tâm thần cho những đối tượng vi phạm pháp luật nhằm trốn tránh việc xử lý hình sự.
Cơ quan công an sơ bộ nhận định có 15 hồ sơ dấu hiệu “can thiệp trái pháp luật” để có Kết luận giám định tâm thần không đúng quy định.
Mở rộng vụ án, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cũng đã đã bắt tạm giam thêm 3 cán bộ - là Giám đốc, Phó Giám đốc và một Phó trưởng khoa cận lâm sàng, giám định viên Trung tâm pháp y tâm thần khu vực phía Bắc để điều tra làm rõ hành vi Nhận hối lộ đều do Mai Anh kết nối.
Tháng 6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 7 bác sĩ, điều dưỡng của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai) để làm rõ việc lập hồ sơ liên quan đến kết quả giám định và điều trị cho bệnh nhân tại trung tâm này. Mở rộng điều tra, Bộ Công an đã khởi tố 16 bị can, trong đó có 12 người bị điều tra về tội Nhận hối lộ.
Vì lợi ích vật chất nên một bộ phận đã bất chấp đạo đức nghề nghiệp để tạo ra những bệnh án tâm thần giả. Còn đối tượng phạm tội, bệnh án tâm thần như “tấm bình phong” để thoát tội hay giảm nhẹ hình phạt. Điều này minh chứng cho việc ra đời của những hồ sơ tâm thần và những bệnh nhân tâm thần “hợp pháp”.
Trong khi xã hội đang xây dựng một nền tư pháp công bằng, minh bạch thì những vụ việc móc nối chạy án giả kết luận tâm thần lại đang trở thành điểm đen nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.
Cơ quan công an khẳng định, sẽ kiên quyết làm sáng tỏ tất cả các vụ án và xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội.
(ANTV) - “Giai đoạn 2026-2030 sẽ phân bổ 88.635 tỷ đồng với mục tiêu chung là góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân”. Đây là nội dung đáng chú ý trong Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng nay (25/11) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Trước diễn biến thời tiết cực đoan và thiên tai, bão, mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề xảy ra tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, găm hàng tăng giá.
(ANTV) - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã khiến giao thông nhiều nơi bị chia cắt, vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn. Trong bối cảnh đó, các hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt kích hoạt tất cả các kho phân phối Bắc - Trung - Nam, bằng nhiều giải pháp đưa hàng hóa tới các điểm kinh doanh, phân phối, phục vụ người tiêu dùng tại các tỉnh miền Trung.
(ANTV) - Giá thực phẩm tại các chợ vùng lũ tăng mạnh do nguồn cung đứt gãy, vận chuyển khó khăn, khiến đời sống người dân sau thiên tai thêm chồng chất khó khăn.
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 12, 13 và mưa lũ gây ra tại các địa phương, nhiều ngân hàng giảm lãi suất từ 0,5 - 2%/năm áp dụng cho khách hàng đang vay vốn ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Sau gần 10 ngày bị chia cắt và tê liệt cục bộ do mưa lũ lịch sử gây sạt lở nghiêm trọng khu vực Trung bộ, ngành Đường sắt đang chạy đua với thời gian, dự kiến thông tuyến trở lại vào sáng ngày mai (26/11).
(ANTV) - Từ bao đời nay, vùng đất Vườn trầu Hóc Môn cũ (TPHCM) trù phú – vẫn được xem là nơi lưu giữ hồn quê giữa lòng đô thị. Trải qua bao biến chuyển, vùng đất này không chỉ nổi tiếng bởi truyền thống cần cù, mà còn đang từng ngày khẳng định vị thế bằng những sản phẩm OCOP. Mỗi xã một sản phẩm mang bản sắc địa phương, kết tinh từ bàn tay, khối óc và khát vọng vươn lên của người dân.
(ANTV) - Sáng ng 25/11, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương kịp thời cứu nạn thành công 2 người mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật tại khu vực đầu đèo Phú Sơn, xã Phú Sơn - Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - 35 phút giữa ranh giới sự sống và cái chết, 35 phút mà hàng chục con người đã đánh cược cả mạng sống của mình để giữ lại một sinh mạng bé nhỏ. Họ không có áo choàng, họ chỉ có chiếc mũ bảo hộ lấm lem bùn đất và câu nói giản dị: “Chú đây”.
(ANTV) - Với tinh thần tương thân tương ái, những ngày này các địa phương, đơn vị, cá nhân trên cả nước đã và đang tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ bà con vùng mưa lũ để góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.