(ANTV) - Trong vòng 1 vài năm trở lại đây, trên mạng xã hội, zalo… hay thậm chí là tin nhắn điện thoại xuất hiện rầm rộ thông tin công khai rao bán, nhận cung cấp làm đủ loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả các loại. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây xáo trộn xã hội, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều hành vi phạm pháp khác.
Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam vừa kết thúc điều tra giai đoạn 1 vụ án sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có quy mô đặc biệt lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Cũng từ đây, hé lộ những mảng tối trong thị trường ngầm mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả hiện nay.
Trần Xuân Hiển chọn việc sản xuất giấy tờ, bằng cấp giả như một nghề để kiếm sống. Hàng ngày phụ trách quản lý 2 địa điểm in ấn giấy tờ giả tại Hà Nội đã có mức thu nhập trên dưới 100 triệu một tháng. Việc nhẹ lương cao nhưng không thoát khỏi vòng lao lý.
Khám xét khẩn cấp 3 địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan Công an đã thu giữ hàng trăm mẫu dấu giả của các trường đại học, ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước.. cùng phôi bằng đại học, bằng thạc sĩ, sổ đỏ. Và đủ loại máy móc, thiết bị in ấn khác nhau.
Để tổ chức đường dây hoạt động, đối tượng cầm đầu đã phân công nhiệm vụ và điều hành 3 nhóm khác nhau. Gồm nhóm chỉ đạo quảng cáo để câu khách trên mạng xã hội; nhóm trực tiếp sản xuất và nhóm vận chuyển tiêu thụ gửi đến khách hàng.
Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2023, đã có 67.000 người tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước mua hồ giấy tờ, bằng cấp giả từ ổ nhóm này. Số tiền hưởng lợi bất chính lên đến 190 tỷ đồng. Đây được coi là đường dây sản xuất, tiêu thụ mua bán giấy tờ giả với quy mô lớn nhất trong nước bị triệt phá từ trước đến nay.
Hiện cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ hình sự, bắt tạm giam 14 đối tượng để điều tra về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối với hơn 60.000 trường hợp đã đặt mua hàng của các đối tượng, công an tỉnh Hà Nam đã trao đổi phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra của 62 tỉnh thành toàn quốc để xác minh điều tra làm rõ, ai đã đặt mua giấy tờ giả để sử dụng từ ổ nhóm kể trên.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.