Thứ Bảy, 11/10/2025 01:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tăng cường đấu tranh với tội phạm về pháo nổ

(ANTV) - Ngoài gia tăng buôn bán, trong những năm gần đây, tình trạng tự ý sản xuất, chế tạo pháo nổ có xu hướng phức tạp hơn. Đa số các trường hợp vi phạm đều tự ý nghiên cứu cách thức chế tạo pháo nổ thủ công trên mạng xã hội sau đó mua các nguyên liệu về nhà thực hiện.

Ngoài góc độ đây là hành vi vi phạm pháp luật thì quá trình nhồi đục thuốc nổ vô cùng nguy hiểm và thưc tế là rất nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, cướp đi mạng sống của người thực hiện.

Trước tình hình trên, công an các đơn vị, địa phương đã và đang tập trung lực lượng, phương tiện, các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phản ánh tại tỉnh Hải Dương.

Trong vòng chưa đầy 5 ngày sau Lễ ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Ất tỵ 2025, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt giữ gần chục vụ, gần chục đối tượng liên quan đến các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sản xuất, chế tạo pháo nổ, tang vật thu giữ hàng trăm kg pháo nổ. Trong đó có những vụ việc, tang vật thu giữ với số lượng lớn, không nằm trong danh mục được phép lưu hành, sử dụng.

Khác với những năm trước, trong những năm gần đây, tình trạng tự ý sản xuất, chế tạo pháo nổ có xu hướng diễn biến phức tạp hơn, đa số các trường hợp vi phạm đều tự ý nghiên cứu cách thức chế tạo thủ công pháo nổ trên mạng xã hội sau đó mua các nguyên liệu (tiền chất) về nhà cất giấu, sau đó làm các công đoạn tiếp theo như cắt giấy, cuốn vỏ pháo, pha chế tạo thành thuốc nổ, vào thuốc nổ, dây cháy chậm, nhồi, đục. Trong đó công đoạn vào thuốc pháo, vào dây cháy chậm (ngòi pháo), nhồi pháo là công đoạn nguy hiểm nhất dễ phát sinh cháy, nổ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của chính người sản xuất và mọi người xung quanh.

Tại một số địa phương trong nước, đã có không ít trường hợp bị tổn thương nặng, làm mất khả năng vận động, quan sát (như bị bỏng, dập nát tay, chân, mù lòa trong quá trình sản xuất, chế tạo pháo nổ trái phép.

Thực tế, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền địa phương…, có vậy mới phòng ngừa, ngăn chặn được tình trạng vi phạm pháp luật về pháo nổ, nhất là trong giai đoạn cuối năm, giai đoạn cận Tết Nguyên đán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xung quanh đề xuất siết cho vay từ căn nhà thứ 2

Xung quanh đề xuất siết cho vay từ căn nhà thứ 2

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là chính sách siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2 đang làm dấy lên làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Trong khi có người cho rằng đây là cách để “làm mát” thị trường, thì một số người khác lại băn khoăn: liệu chính sách này có thắt quá chặt nhu cầu thực của người dân?

Lễ hội cá sấu tại Florida, Mỹ

Lễ hội cá sấu tại Florida, Mỹ

Thế giới 10/10/2025

(ANTV) - Mới đây, hàng trăm du khách và người dân địa phương đã đổ về Khu bảo tồn ở phía Nam bang Florida, Mỹ để tham gia Lễ hội Cá sấu Florida lần thứ 2. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống “đấu vật cá sấu” độc đáo và tinh thần “Florida xưa”.

Ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 11, trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ đã xảy ra lũ đặc biệt lớn, vượt lịch sử. Hệ thống đê đã xảy ra 43 sự cố uy hiếp đến an toàn chống lũ. Nhiều tuyến đê đã phải tổ chức chống tràn với phạm vi lớn. Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.

16.000 người dân xã Trung Giã bị cô lập

16.000 người dân xã Trung Giã bị cô lập

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Đến sáng nay, xã Trung Giã (Hà Nội) vẫn ngập sâu trong biển nước. Mực nước sông Cầu vượt báo động 3 hơn 2m; hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều tuyến đường, đê điều và đường sắt hư hại nặng.

Hy vinh vì an toàn của người dân

Hy vinh vì an toàn của người dân

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu. Hôm nay, đồng chí đã được gia đình tổ chức tang lễ trong niềm tiếc thương sâu sắc của đồng đội và nhân dân địa phương.

Tạm giữ gần 2 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Tạm giữ gần 2 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Mới đây, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế - CATP kiểm tra một kho hàng tại ngõ 16 Đỗ Xuân Hợp (phường Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện gần 2 tấn xúc xích được đóng gói trong túi bóng dán tem nhãn nước ngoài, không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có giấy tờ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm