Chủ Nhật, 03/03/2024 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lo ngại tình trạng giới trẻ gây rối trật tự công cộng

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đông người, sử dụng hung khí, vũ khí thô sơ để ẩu đả lẫn nhau, giải quyết mâu thuẫn đang có chiều hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ phạm pháp và đang trở thành vấn đề rất đáng lo ngại tại nhiều địa phương.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11/9/2023, tại tuyến đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, 1 nhóm thanh niên điều khiển xe lạng lách, bốc đầu xe, khua dao, thách thức lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Với hành vi ngông cuồng hơn, ngay sau đó, khoảng 21 giờ cùng ngày, cũng tại tuyến đường trên, nhóm thanh niên này tiếp tục rú ga và ném vỏ chai về phía lực lượng Công an.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an thành phố Bắc Ninh đã khẩn trương vào cuộc và tiến hành điều tra, xác minh nhóm thanh niên trên. Chưa đầy 24 giờ sau, 13 thanh, thiếu niên đã bị triệu tập tới Cơ quan Công an làm việc.

Số thanh, thiếu niên này từ các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, thành phố Bắc Ninh và phần lớn dưới 18 tuổi, trong đó có người chưa đủ 14 tuổi.

Tại cơ quan Công an, bước đầu nhóm thanh, thiếu niên khai nhận mang theo 03 ống tuýp dài gắn dao và một số vỏ chai bia điều khiển 06 xe mô tô từ phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh đến TP Từ Sơn để đi đánh nhau với đối tượng khác do có mâu thuẫn từ trước, nếu gặp chốt của lực lượng Công an thì sẽ áp xe, ném vỏ chai vào lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Với quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của người dân và xây dựng thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông, từ đầu năm đến nay Công an thành phố Bắc Ninh thường xuyên nắm chắc tình hình, huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt xử lý triệt để các “quái xế” náo loạn đường phố, gây rối trật tự công cộng.

Công an thành phố Bắc Ninh đã thu giữ 6 xe mô tô, 3 ống tuýp dài gắn dao và tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh nhóm thanh thiếu niên đã bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của bản thân cũng như quy định về trật tự an toàn giao thông để đi xe mô tô với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và bấm còi trên các tuyền đường ở thành phố Bắc Giang và gây mất trật tự trên địa bàn Thành phố vào sáng ngày 3/9/2023. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, nhiều đối tượng đi xe mô tô không lắp biển kiểm soát.

Vào cuộc điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Bắc Giang đã vận động 2 trường hợp đều trú tại xã Song Mai, thành phố Bắc Giang đầu thú về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đến ngày 4/9, cơ quan công an tiếp tục vận động 4 đối tượng khác đều trú tại thành phố Bắc Giang ra đầu thú về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Căn cứ hành vi của các đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng và ra lệnh tạm giam đối với 4 đối tượng.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực trong giới trẻ thanh, thiếu niên là do việc quản lý, kiểm soát các loại vũ khí thô sơ còn nhiều lỏng lẻo. Không chỉ tàng trữ, cất giấu, nhiều trường hợp còn tự chế ra các loại vũ khí thô sơ nhưng có tính sát thương cao như: kiếm, dao phóng lợn, giáo dài... Cùng với đó, do đang ở độ tuối ham chơi, thiếu hiểu biết về pháp luật. Trong khi sự quản lý, giáo dục từ phía gia đình và nhà trường còn buông lỏng, chưa chặt chẽ và mang lại hiệu quả cao dẫn đến những trường hợp này dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng này, lực lượng chức nẵng cần tiếp tục đi sâu, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là các nhóm, đối tượng có biểu hiện mâu thuẫn, nghi vấn về hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tăng cường tần suất tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên hư hỏng, sử dụng hung khí đánh nhau, tụ tập đua xe, lạng lách, độ chế xe… gây mất an toàn cho người dân.

Cơ quan Công an khuyến cáo các gia đình nên phối hợp với nhà trường để quản lý thời gian học tập, sinh hoạt của con em mình; đồng thời để tránh tình trạng thanh thiếu niên tụ tập nhiều người trong các khu dân cư gây mất trật tự công cộng. Ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, các tổ chức quần chúng và toàn xã hội, cần định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, trang bị những kỹ năng sống cần thiết để các em tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm