(ANTV) - Trong một phát biểu mới đây, thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hamas, ông Osama Hamdan đánh giá phản hồi của Israel đối với đề xuất mới nhất của Hamas liên quan thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza là "tiêu cực”. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở Qatar.
Theo ông Hamdan, các bên trung gian tại Qatar đã truyền đạt quan điểm của Israel đối với đề xuất của Hamas, nhưng quan điểm này không đáp ứng nguyện vọng của người dân Palestine.
Ông đánh giá phản hồi của Israel “là một bước lùi” so với quan điểm đã được công bố trước đó và có khả năng cản trở, thậm chí đẩy đàm phán vào bế tắc.
Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết quan điểm của Israel. Ông Hamdan đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du các nước Trung Đông, gồm Ả rập xê út, Ai Cập và Israel để thảo luận về những nỗ lực đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đi kèm với các điều kiện về trao đổi con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Palestine.
Đây là chuyến công du thứ 6 của ông Blinken tới khu vực này kể từ khi xung đột giữa Hamas và Israel bùng phát vào ngày 7/10/2023. Cùng ngày 20/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Rafah đang được tiến hành, nhưng hoạt động này sẽ mất một thời gian. Ông Netanyahu cho biết sẽ sớm phê duyệt kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Rafah, nơi có khoảng 1,5 triệu người Palestine đang nương náu.
Viện trợ cho Gaza ngày càng khó khăn
Tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Gaza hiện rất tồi tệ, khi khoảng 2,2 triệu người của dải đất này đang đối mặt nguy cơ mất an ninh lương thực. Trước tình hình này, các nước đã tăng cường đưa hàng viện trợ vào Gaza thông qua nhiều con đường khác nhau từ đường bộ, đường không tới đường biển nhưng không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả cao.
Theo các quan chức Mỹ, viện trợ bằng đường không, không phải lúc nào cũng rơi xuống các khu vực người dân có thể tiếp cận. Điều đáng quan ngại là các thùng viện trợ có thể rơi xuống khu vực hoạt động của các chiến binh Hamas. Các đợt thả hàng viện trợ đôi khi cũng gây nguy hiểm cho dân thường trên mặt đất. Ít nhất 5 người dân Gaza đã thiệt mạng và 10 người bị thương do bị thùng hàng viện trợ rơi đè vào ngày 8/3.
Trong khi đó, việc đưa hàng viện trợ vào Gaza bằng đường biển cũng có một số bất lợi, do Gaza hiện không còn cảng nào hoạt động. Các cơ quan viện trợ nhân đạo cho rằng chuyển hàng cứu trợ qua đường bộ vẫn được xem là cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, kể từ tháng 1, những người biểu tình ở Israel đã chặn lối qua cửa khẩu Kerem Shalom.
Tuyên bố chung của 25 tổ chức phi chính phủ mới đây đã kêu gọi các chính phủ ưu tiên giải quyết vấn đề trên bộ và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm mở thêm nhiều con đường cứu trợ vào Gaza.
(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.
(ANTV) - Dựa trên số liệu mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam góp mặt trong danh sách 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới năm 2025.
(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.
(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.
(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.
(ANTV) - Một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra vào rạng sáng nay trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, khiến 1 người tử vong.
(ANTV) - Tại tỉnh Lâm Đồng, Công an phường Xuân Hương, Đà Lạt vừa phát hiện và xử lý vụ việc nhóm đối tượng sử dụng súng, hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.
(ANTV) - Sáng 21/4, tại Hà Tĩnh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự Lễ kỷ niệm.
(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.