Thứ Hai, 17/06/2024 21:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bắt giữ hàng loạt vụ buôn bán ma túy số lượng lớn

(ANTV) - Mặc dù các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan liên tiếp triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, nhưng các ổ nhóm tội phạm vẫn tìm nhiều cách tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, do lợi nhuận từ việc mua bán ma túy quá lớn nên các đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật để lao vào con đường phạm tội.

Thời gian qua cho thấy, quy mô các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, số lượng ma túy lên tới hàng hàng chục kg. Các đối tượng phạm tội cũng ngày càng liều lĩnh, manh động với thủ đoạn tinh vi. Tội phạm ma túy sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí quân dụng để chống trả lực lượng chức năng khi vị truy bắt.

Tại Đà Nẵng, ma túy được đưa vào bằng nhiều đường, trong đó chủ yếu từ Lào đi qua các tỉnh Bắc miền Trung. Đối tượng Trà Văn Công, 32 tuổi, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn và Đặng Quang Hiếu, 25 tuổi, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang là chân rết của Công đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện và bắt quả tang tại hầm Mũi Châu, khi đang vận chuyển 9 kg ma túy đá và ketamin được ngụy trang như những túi trà khô. Công thừa nhận số ma túy này mua tại Quảng Trị đem về Đà Nẵng để bán lại cho cá đầu lậu và con nghiện với mục đích kiếm lời.

Đối tượng Phạm Đình Huy, 25 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn bị lực lượng công an quận Ngũ Hành Sơn phá chuyên án, bắt quả tang một lượng lớn ma túy mua từ thành phố Hồ Chí Minh về để bán lại cho các con nghiện tại địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam. Tang vật thu giữ là 1 kg ketamine. 1.000 viên thuốc lắc, 1 khẩu súng ngắn, 24 viên đạn, 1 còng số 8, 1 dao găm, 1 bình xịt hơi cay và một số tang vật khác. Ngoài ra cơ quan công an còn thu giữ 27 gói ma túy dạng mới được ngụy trang trong các gói cà phê.

Trong vụ việc khác, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an thành phố Hà Nội đã thu giữ 62 kg ma túy các loại, trong đó có hơn 51 kg MDMA, gần 11 kg Ketamine, các đối tượng ngụy trang, cất giấu ma túy trong các gói thực phẩm và đồ gia dụng để vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không.

Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ Hoàng Tiến Dũng, sinh năm 1996 va vợ là Lê Thị Huyến, sinh năm 1998, Trần Văn Tuấn sinh năm 2004, Đào Ngọc Long, sinh năm 1988, cả 4 đối tượng đều trú tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng cầm đầu là Hoàng Tiến Dũng đã mở đại lý cung cấp nước tinh khiết tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ và một số quán ăn đêm ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên làm vỏ bọc để che giấu hoạt động giao dịch, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Đào Ngọc Long là đầu mối liên hệ với đối tượng ở nước ngoài để đặt mua ma túy về Việt Nam. Trần Văn Tuấn nhận ma túy, đóng gói và gửi ma túy cho khách ở các tỉnh. Lê Thị Huyến tham gia mua bán trái phép chất ma túy như một đại lý.

Biên phòng, Hải quan đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, nhưng các ổ nhóm tội phạm vẫn tìm nhiều cách tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, do lợi nhuận từ việc mua bán ma túy quá lớn nên các đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật để lao vào con đường phạm tội. Nhiều đối tượng không có việc làm ổn định, nghiện ma túy nên đã vận chuyển ma túy thuê cho các đối tượng khác để có tiền mua ma túy, tiêu xài.

Một nguyên nhân nữa là do sự khó khăn về kinh tế và nhận thức còn hạn chế của người dân. Lợi dụng điều này, tội phạm ma tuý đã lôi kéo người dân tham gia vào việc vận chuyển trái phép ma tuý.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy, cần đồng bộ các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa, như nắm bắt tình hình về tội phạm ma túy, phối kết hợp với các nước, các tổ chức quốc tế để kịp thời phát hiện, triệt phá các đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, cam kết không tham gia vận chuyển ma túy, tích cực phát hiện tố giác tội phạm. Đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt ở các vùng biên giới, địa bàn khó khăn, tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm