(ANTV) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ngày 11/9, thông báo về sự cố lộ dữ liệu cá nhân của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia. Theo đó, ngày 10/9, đơn vị nhận được báo cáo sự cố an ninh mạng và dấu hiệu vi phạm dữ liệu cá nhân xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC).
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã chỉ đạo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều phối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ An toàn thông tin mạng (Viettel, VNPT, NCS), CIC, đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước xác minh thông tin về sự cố.
Cùng với đó triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kĩ thuật ứng phó sự cố, tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh mạng, thu thập dữ liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy dấu hiệu hoạt động tấn công, xâm nhập của tội phạm mạng để đánh cắp dữ liệu cá nhân. Số lượng dữ liệu bị chiếm đoạt trái phép đang được tiếp tục thống kê, làm rõ.
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam yêu cầu các tổ chức, cá nhân không tự ý tải, chia sẻ, khai thác, sử dụng các dữ liệu kể trên, trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp đặc biệt là các tổ chức tài chính, ngân hàng chủ động rà soát, triển khai đáp ứng tuân thủ yêu cầu đối với hệ thống thông tin quan trọng.
Cùng với đó, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước hoạt động của tội phạm mạng, tránh để bị lợi dụng những thông tin kể trên để thực hiện các loại hành vi phát tán mã độc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: thu giữ 1.600 bánh trung thu và 3.000 đồ chơi nhập lậu
Hà Nội mở cao điểm kiểm tra thị trường dịp Tết Trung thu 2025, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện hàng nghìn bánh trung thu và đồ chơi nhập lậu trị giá khoảng 100 triệu đồng.
Ngày 11/9, Đội quản lý thị trường số 2 kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm tại số 39 Hàm Tử Quan, phường Hồng Hà, phát hiện cơ sở này kinh doanh gần 1.600 chiếc bánh các loại, gồm 1.440 bánh trung thu và 128 bánh bông lan mang nhãn chữ nước ngoài. Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng.
Toàn bộ số bánh nhập lậu trên đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định. Ngoài thực phẩm, Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra tám cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em tại các phường Hoàn Kiếm và Hồng Hà, thu giữ gần 3.000 sản phẩm mang nhãn chữ nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Tổng trị giá hàng vi phạm ước tính 100 triệu đồng.
(ANTV) - Trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội đạt 789.100 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Bảo vệ môi trường – vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Những hiện tượng thiên tai ngày càng gia tăng, môi trường sống đứng trước nhiều mối đe dọa nghiêm trọng. Và ở đó, mỗi người cần có cách ứng xử như thế nào với môi trường?
(ANTV) - Trên mỗi tuyến đường, hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã trở nên quen thuộc với người dân. Họ là những người giữ nhịp cho giao thông đô thị, là tuyến đầu đảm bảo trật tự, an toàn, góp phần giữ bình yên cho xã hội.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống, không gian mạng đang trở thành môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Từ thực tiễn đấu tranh cho thấy, bảo đảm an ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, mà đòi hỏi sự tham gia trách nhiệm của tất cả các chủ thể - từ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đến từng người dân.
(ANTV) - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa điều tra, làm rõ một nhóm đối tượng phạm tội giả mạo trong công tác, khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra. Nhóm đối tượng này đã cấp chứng thư giám định chất lượng còn lại và chứng thư thẩm định giá giả trên địa bàn hơn 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.
(ANTV) - Đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài khai thác trái phép, vi phạm quy định chống khai thác IUU, hai đối tượng Võ Văn Cang và Bùi Chí Hồng, cùng trú tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang vừa bị TAND tỉnh An Giang tuyên phạt tổng cộng 14 năm 3 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm học sinh vi phạm Luật Trật tự an toàn giao thông, Công an TP.HCM đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp trên địa bàn TP.HCM; trong đó huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật theo phương châm “phòng ngừa là chính”. Mục tiêu cuối cùng là vì sự an toàn cho tính mạng, sức khỏe của học sinh, xây dựng môi trường giao thông ngày càng văn minh hơn.
(ANTV) - Từ khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an phường Tân Thới Hiệp TP.HCM đã thể hiện rõ vai trò tiên phong, không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm để trở thành điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần kiến tạo nền tảng vững chắc cho việc vận hành thông suốt chính quyền địa phương 2 cấp. Trong số đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Dự báo từ đêm nay đến đêm 18/11 khu vực miền Trung xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện số 31 chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.
(ANTV) - Các phòng nghiệp vụ Công an TP HCM phối hợp với Công an xã Vĩnh Lộc làm rõ vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn. Bước đầu, công an tạm giữ nghi phạm là người đàn ông 60 tuổi, người được cho là đã ra tay sát hại nạn nhân để cướp tài sản.