Thứ Sáu, 01/03/2024 02:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn luôn là nỗi ám ảnh đối với gia đình nạn nhân và xã hội. Chính vì vậy, lực lượng CSGT luôn coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục , duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Kết quả lớn nhất của chuyên đề, kế hoạch không phải là số lượng xử lý, mà là sự thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người khi tham gia giao thông.

Nhiều gia đình đang hạnh phúc, nhiều dự định cho tương lai, bỗng chốc ra đi bởi những kẻ say rượu. Như mới đây, cô gái trẻ xấu số đã bị Phạm Cao Trí gieo án tử không hẹn trước khi tham gia giao thông. Mặc dù có sử dụng nồng độ cồn, song, Trí vẫn lái xe và gây tai nạn liên hoàn tại phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Hậu quả nữ sinh tử vong tại chỗ và một số người bị thương.

Trước tình hình vi phạm nồng độ cồn đang diễn biến phức tạp. Mỗi CBCS CSGT đều tự ý thức, trách nhiệm, coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục, gắn với phương châm 5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm để thực hiện. 

Các chốt kiểm tra nồng độ cồn được thiết lập liên tục trên toàn quốc, không có ngày nghỉ. Các giải pháp ngăn chặn, kéo giảm vi phạm được đưa ra, đặc biệt là xử lý triệt để, bất kể người đó có là ai. 

Các chốt kiểm tra sẽ luân phiên thay đổi, không cố định, và sẽ kiểm tra chéo lẫn nhau giữa các địa bàn, không để xảy ra tình trạng can thiệp vào công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo thống kê, từ ngày 30/8 – 15/10/2023, 232 trường hợp là đảng viên, cán bộ, công chức đã bị xử lý. 

Ngoài việc xử lý theo quy định, lực lượng chức năng còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị công tác của từng trường hợp để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của cơ quan. 

Đây là minh chứng rõ nét cho sự quyết tâm của lực lượng Công an là không có vùng cấm, không có ngoại lệ. 

Trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn bởi các hành vi chống đối.

Trong 10 tháng qua, gần 50 vụ việc chống người thi hành công vụ trong xử lý vi phạm về giao thông khiến 21 chiến sỹ công an bị thương và 1 chiến sỹ hy sinh.

Qua số liệu thống kê cho thấy, hành vi chống đối CSGT khi thực thi công vụ đang có chiều hướng gia tăng và manh động hơn.

Lăng mạ, xúc phạm thì quá quen thuộc, hung hăng hơn là đốt xe để ngăn cản lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Song nguy hiểm hơn, là các đối tượng sẵn sàng thông chốt bằng mọi cách, gây nguy hiểm cho CBCS khi đang thực thi nhiệm vụ.

Có thể thấy, dù nguy hiểm, song, với bản lĩnh, trách nhiệm của người chiến sỹ công an. Họ luôn dũng cảm, can đảm, kiên quyết ngăn chặn. Bởi, phía sau tay lái của những ma men là sự sống, tính mạng của nhiều người.

Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện, trong đó có yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, ma túy, quá tốc độ, quá tải dịp Tết. Song, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, thì ý thức quyết định hành vi, tất cả tùy thuộc vào hành động của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm