Thứ Bảy, 17/01/2026 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Làm rõ thủ đoạn thổi giá kiếm lời trong phiên đấu giá đất

BT

(ANTV) - Liên quan đến những dấu hiệu bất thường xảy ra trong cuộc đấu giá đất tại huyện Sóc Sơn, Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án vi phạm quy định đấu giá quyền sử dụng đất, khởi tố các bị can về hành vi vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản.

Trả tới 30 tỷ đồng/m2 đất trong khi mức giá khởi điểm chỉ từ 2,4-3 triệu đồng/m2. Các đối tượng đã trả gấp 10 nghìn lần giá khởi điểm. Đây là mức giá chưa từng thấy tại phiên đấu giá tại thôn Đông Lai, xã Quang Tiên, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn khai nhận, lúc đầu em định đi đấu giá nếu được mảnh đất em sẽ bán ăn chênh được vài chục đến 100 triệu/mảnh. Em thấy cái quy chế này nó không được đầy đủ cho lắm, em mới nghĩ ra việc đẩy giá cao.Giá khởi điểm ở vòng 5 rơi vào khoảng 17 triệu/m2 thì em viết là 30 tỷ để em giữ lại và em sẽ đấu ở phiên sau.

Tại cơ quan công an, 6 đối tượng gồm Phạm Ngọc Tuấn, Nguyễn Thị Quỳnh Liên, Ngô Văn Dương, Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Thế Trung và Nguyễn Thế Quân đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Để khống chế mức đấu giá chỉ trên 30 triệu đồng/m các đối tượng đã phân chia nhiệm vụ tìm cách trả giá các lô đất đẩy giá lên cao nhằm làm loạn phiên đấu giá.

Trong 6 vòng bắt buộc nếu thấy giá đất đẩy trên 40 triệu đồng/m các đối tượng sẽ trả giá cao bất thường và vòng 6 sẽ bỏ cọc không tham gia nữa. Với chiêu thức này đã có 36/58 lô đất bị các đối tượng trên thông đồng, trả cao tới gần 100 triệu đồng/m2 xong bỏ không đấu nữa.

Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn khai nhận, vòng 1 vòng 2 em hỏi trực tiếp bạn phát phiếu thì em hỏi “ em ơi nếu chẳng may anh viết nhầm là 50-60 triệu “ thì vòng sau anh không muốn tham gia nữa có được không” thì bạn ý cũng bảo được không sao cả anh ạ thì đó là cái cũng làm em chủ quan hơn và nghĩ mình không sai luật, mình viết bao nhiêu cũng được.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách pháp luật để hoạt động vi phạm trong lĩnh vực đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng trên địa bàn thành phố. Bởi thực tế, Đấu giá đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các địa phương với mục tiêu tạo ra một nơi an cư cho người dân đồng thời tăng nguồn thu ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng. Song, thực tế các phiên đấu giá đất ở các huyện ven đô Hà Nội cho thấy việc "đẩy" giá đất lên cao bất thường rồi bỏ cuộc giữa chừng, đang trở thành vấn đề đáng lo ngại cho thị trường bất động sản Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm