(ANTV) - Tòa án nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Hủy hoại tài sản” của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk. Có 21 bị cáo là người ở buôn Lang, Thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã bị đưa ra xét xử trong vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, vụ việc xảy ra trước đó tại vùng đất V40, nơi thực hiện dự án trồng cây sầu riêng của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk.
Dự án này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Để thực hiện dự án trên, Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk đã dựng hàng rào bao quanh khu đất dự án và xây dựng 1 nhà ở công nhân, 1 chòi gác trong vùng đất V40.
Sau đó, các bị can trên đã kích động, lôi kéo, dẫn khoảng 300 người dân ở buôn Lang và buôn Ea Mấp của thị trấn Ea Pốk mang theo băng rôn, biểu ngữ với nội dung đòi Công ty cà phê Ea Pốk trả lại đất, rồi kéo nhau đến khu vực đất rẫy vùng V40.
Tại đây, các bị can này đã kích động người dân dùng cây sắt, cưa lốc phá hủy, xô đổ, làm hư hỏng hoàn toàn 2.700m hàng rào, 1 ngôi nhà ở công nhân và 1 chòi gác của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk mới thi công xong, gây tổng thiệt hại hơn 406,5 triệu đồng.
Để tranh chấp đất dự án với Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk, các đối tượng cầm đầu còn tổ chức làm các ngôi mộ giả để đánh lừa về nguồn gốc đất.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai ngày 28/3/2024,các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ những hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo có vai trò cầm đầu mỗi bị cáo 3 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.
Còn 1 bị cáo cầm đầu có tình tiết giảm nhẹ, nên tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù treo và 1 bị cáo lãnh án 2 năm cải tạo không giam giữ.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và các bản án đối với 21 bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản”trên đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương, thân nhân gia đình các bị cáo, nhất là đồng bào trong buônLang và buôn Ea Mấp củaThị trấn Ea Pốkrất đồng tình ủng hộ.
Qua vụ án trên, các hộ dân có đất rẫy ở gần các dự án, gần các nông, lâm trường, công ty cà phê cần rút ra bài học cảnh tỉnh, để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các vụ việc tranh chấp đất đai sai trái, phá hoại tài sản của các công ty, lâm trường, cơ quan Nhà nước, gây phức tạp về ANTT và bị vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Khoảng 5 giờ 30 phút sáng sớm nay, trên tuyến Quốc lộ 91, đoạn thuộc khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, tỉnh An Giang, Công an phường Bình Đức, phát hiện, bắt quả tang đối tượng sử dụng xe mô tô vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.
(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.
(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.
(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.
(ANTV) - Ông Kirill Dmitriev, đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư – kinh tế và Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đã tới Miami, bang Florida (Mỹ) để tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến tiến trình giải quyết xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.
(ANTV) - Kỳ nghỉ đông của một số trường học tại Mỹ năm 2025 đến sớm hơn dự kiến vì tình hình dịch cúm bùng phát tại nhiều nơi, khiến nhiều học sinh phải nghỉ học. Tỷ lệ học sinh nghỉ học ở nhiều địa phương đang tăng cao.
(ANTV) - Trong hơn một thập kỷ qua, nữ nhiếp ảnh gia người Romania, Mihaela Noroc, đã đi qua gần 100 quốc gia, ghi lại chân dung hàng nghìn phụ nữ từ những con người bình dị trong đời sống thường ngày đến những người đã vượt qua bao lực và nghịch cảnh. Những bức ảnh của chị tôn vinh sự đa dạng, thách thức các chuẩn mực truyền thống về cái đẹp, và kể những câu chuyện về sức mạnh, sự kiên cường, cùng vẻ đẹp đến từ bên trong.
(ANTV) - Đắk Lắk: Khởi tố 7 đối tượng cố ý gây thương tích; Hà Nội: Bắt giữ nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí; Lạng Sơn: Khởi tố nhóm gây rối trật tự công cộng; Sơn La: Bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma tuý tổng hợp; Thanh Hoá: Triệt xoá sới bạc, bắt giữ 15 đối tượng:... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.