(ANTV) - Tòa án nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Hủy hoại tài sản” của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk. Có 21 bị cáo là người ở buôn Lang, Thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã bị đưa ra xét xử trong vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, vụ việc xảy ra trước đó tại vùng đất V40, nơi thực hiện dự án trồng cây sầu riêng của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk.
Dự án này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Để thực hiện dự án trên, Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk đã dựng hàng rào bao quanh khu đất dự án và xây dựng 1 nhà ở công nhân, 1 chòi gác trong vùng đất V40.
Sau đó, các bị can trên đã kích động, lôi kéo, dẫn khoảng 300 người dân ở buôn Lang và buôn Ea Mấp của thị trấn Ea Pốk mang theo băng rôn, biểu ngữ với nội dung đòi Công ty cà phê Ea Pốk trả lại đất, rồi kéo nhau đến khu vực đất rẫy vùng V40.
Tại đây, các bị can này đã kích động người dân dùng cây sắt, cưa lốc phá hủy, xô đổ, làm hư hỏng hoàn toàn 2.700m hàng rào, 1 ngôi nhà ở công nhân và 1 chòi gác của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk mới thi công xong, gây tổng thiệt hại hơn 406,5 triệu đồng.
Để tranh chấp đất dự án với Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk, các đối tượng cầm đầu còn tổ chức làm các ngôi mộ giả để đánh lừa về nguồn gốc đất.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai ngày 28/3/2024,các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ những hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo có vai trò cầm đầu mỗi bị cáo 3 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.
Còn 1 bị cáo cầm đầu có tình tiết giảm nhẹ, nên tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù treo và 1 bị cáo lãnh án 2 năm cải tạo không giam giữ.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và các bản án đối với 21 bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản”trên đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương, thân nhân gia đình các bị cáo, nhất là đồng bào trong buônLang và buôn Ea Mấp củaThị trấn Ea Pốkrất đồng tình ủng hộ.
Qua vụ án trên, các hộ dân có đất rẫy ở gần các dự án, gần các nông, lâm trường, công ty cà phê cần rút ra bài học cảnh tỉnh, để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các vụ việc tranh chấp đất đai sai trái, phá hoại tài sản của các công ty, lâm trường, cơ quan Nhà nước, gây phức tạp về ANTT và bị vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tiến hành truy xét 2 đối tượng liều lĩnh chém người gây thương tích nặng.
(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 30 trường đại học (ĐH) công bố phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2026. Một trong những điểm đáng chú ý là các trường ĐH đang có những cách thức áp dụng khác nhau đối với phương thức xét tuyển học bạ.
(ANTV) - Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể tiến hành một đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro, nếu các thành viên còn lại trong chính quyền Caracas không hợp tác với nỗ lực của Mỹ nhằm ổn định tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump ngừng đe dọa kiểm soát Greenland.
(ANTV) - Chiều nay (5/1), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 dự án luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Đây là những đạo luật then chốt, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về hoàn thiện thể chế và thúc đẩy phát triển bền vững.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Nam Khánh Vĩnh, xã Diên Khánh tổ chức Lễ bàn giao 4 căn nhà mới cho các hộ gia đình ở xã Nam Khánh Vĩnh và Diên Khánh có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 21 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Hôm nay (5/1), tại Hà Nội, Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai kế hoạch công tác năm 2026.
(ANTV) - Trong những năm qua, âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc của các thế lực thù địch vô cùng đa dạng và ngày càng tinh vi, nguy hiểm, vừa công khai, vừa bí mật; diễn ra cả ở trong nước và nước ngoài, trên mọi lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội.
(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả chủ trương bố trí các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh không phải là người địa phương. Đây không chỉ là giải pháp quan trọng trong công tác cán bộ, mà còn là bước đi mạnh mẽ nhằm tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay từ gốc.
(ANTV) - Giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa hôm 4/1 của Triều Tiên, ông Kim Jong Un nhấn mạnh nhiệm vụ duy trì, mở rộng năng lực răn đe hạt nhân mạnh mẽ và đáng tin cậy có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng.