(ANTV) - Tòa án nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Hủy hoại tài sản” của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk. Có 21 bị cáo là người ở buôn Lang, Thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã bị đưa ra xét xử trong vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, vụ việc xảy ra trước đó tại vùng đất V40, nơi thực hiện dự án trồng cây sầu riêng của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk.
Dự án này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Để thực hiện dự án trên, Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk đã dựng hàng rào bao quanh khu đất dự án và xây dựng 1 nhà ở công nhân, 1 chòi gác trong vùng đất V40.
Sau đó, các bị can trên đã kích động, lôi kéo, dẫn khoảng 300 người dân ở buôn Lang và buôn Ea Mấp của thị trấn Ea Pốk mang theo băng rôn, biểu ngữ với nội dung đòi Công ty cà phê Ea Pốk trả lại đất, rồi kéo nhau đến khu vực đất rẫy vùng V40.
Tại đây, các bị can này đã kích động người dân dùng cây sắt, cưa lốc phá hủy, xô đổ, làm hư hỏng hoàn toàn 2.700m hàng rào, 1 ngôi nhà ở công nhân và 1 chòi gác của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk mới thi công xong, gây tổng thiệt hại hơn 406,5 triệu đồng.
Để tranh chấp đất dự án với Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk, các đối tượng cầm đầu còn tổ chức làm các ngôi mộ giả để đánh lừa về nguồn gốc đất.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai ngày 28/3/2024,các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ những hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo có vai trò cầm đầu mỗi bị cáo 3 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.
Còn 1 bị cáo cầm đầu có tình tiết giảm nhẹ, nên tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù treo và 1 bị cáo lãnh án 2 năm cải tạo không giam giữ.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và các bản án đối với 21 bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản”trên đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương, thân nhân gia đình các bị cáo, nhất là đồng bào trong buônLang và buôn Ea Mấp củaThị trấn Ea Pốkrất đồng tình ủng hộ.
Qua vụ án trên, các hộ dân có đất rẫy ở gần các dự án, gần các nông, lâm trường, công ty cà phê cần rút ra bài học cảnh tỉnh, để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các vụ việc tranh chấp đất đai sai trái, phá hoại tài sản của các công ty, lâm trường, cơ quan Nhà nước, gây phức tạp về ANTT và bị vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Thiếu sự giám sát của gia đình, nhiều thanh thiếu niên vì phút bốc đồng, nóng nảy đã tụ tập, lôi kéo nhau tìm đối thủ để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng. Để kịp thời ngăn chặn từ sớm và xử lý đúng pháp luật, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ, trong đó lực lượng 911 đóng vai trò then chốt.
(ANTV) - Công an xã Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vừa nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản.
(ANTV) - Sáng 11/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thành Mẫn và điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(ANTV) - TP.HCM đang xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi lớn cho nhà ở xã hội, theo đó TPHCM sẽ hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hạ tầng trong phạm vi dự án nhà ở xã hội với tổng mức hỗ trợ không vượt quá 10 tỷ đồng/dự án. Đồng thời, hỗ trợ toàn bộ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng như thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép môi trường, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc giấy phép xây dựng.
(ANTV) - Ngày 10/12, tại các đường chuyên dụng, lối thông quan thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) chính thức tiến hành thí điểm 1 năm thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa hai chiều, các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất cảnh sang nước đối diện, sau khi giao hàng xong được vận chuyển hàng hóa nhập cảnh trở về nước.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ 15 giờ hôm nay (11/12).
(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hà Nội yêu cầu các phường, xã trước ngày 30/1/2026 phải điều tra cơ bản, tuyên truyền người dân tự tháo dỡ vi phạm, sau đó tổng kiểm tra, xử lý, giải tỏa triệt để vi phạm về trật tự đô thị.
(ANTV) - Giới chức Maroc hôm 10/12 thông báo, 2 tòa nhà 4 tầng ở thành phố Fez của nước này đã bất ngờ đổ sập trong đêm, khiến 22 người thiệt mạng và 16 người bị thương.
(ANTV) - Nga ưu tiên tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài và bền vững tại Ukraine thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 11/12.