(ANTV) - Tòa án nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Hủy hoại tài sản” của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk. Có 21 bị cáo là người ở buôn Lang, Thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã bị đưa ra xét xử trong vụ án này.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, vụ việc xảy ra trước đó tại vùng đất V40, nơi thực hiện dự án trồng cây sầu riêng của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk.
Dự án này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Để thực hiện dự án trên, Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk đã dựng hàng rào bao quanh khu đất dự án và xây dựng 1 nhà ở công nhân, 1 chòi gác trong vùng đất V40.
Sau đó, các bị can trên đã kích động, lôi kéo, dẫn khoảng 300 người dân ở buôn Lang và buôn Ea Mấp của thị trấn Ea Pốk mang theo băng rôn, biểu ngữ với nội dung đòi Công ty cà phê Ea Pốk trả lại đất, rồi kéo nhau đến khu vực đất rẫy vùng V40.
Tại đây, các bị can này đã kích động người dân dùng cây sắt, cưa lốc phá hủy, xô đổ, làm hư hỏng hoàn toàn 2.700m hàng rào, 1 ngôi nhà ở công nhân và 1 chòi gác của Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk mới thi công xong, gây tổng thiệt hại hơn 406,5 triệu đồng.
Để tranh chấp đất dự án với Công ty cổ phần cà phê Ea Pốk, các đối tượng cầm đầu còn tổ chức làm các ngôi mộ giả để đánh lừa về nguồn gốc đất.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai ngày 28/3/2024,các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ những hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo có vai trò cầm đầu mỗi bị cáo 3 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.
Còn 1 bị cáo cầm đầu có tình tiết giảm nhẹ, nên tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù treo và 1 bị cáo lãnh án 2 năm cải tạo không giam giữ.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và các bản án đối với 21 bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản”trên đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương, thân nhân gia đình các bị cáo, nhất là đồng bào trong buônLang và buôn Ea Mấp củaThị trấn Ea Pốkrất đồng tình ủng hộ.
Qua vụ án trên, các hộ dân có đất rẫy ở gần các dự án, gần các nông, lâm trường, công ty cà phê cần rút ra bài học cảnh tỉnh, để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các vụ việc tranh chấp đất đai sai trái, phá hoại tài sản của các công ty, lâm trường, cơ quan Nhà nước, gây phức tạp về ANTT và bị vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.
(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.
(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.
(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.
(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.
(ANTV) - Theo thông tin từ Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo.
(ANTV) - Khoảng 14h30 chiều nay (14/12), tại Km124+300, đèo Thung Khe (Quốc lộ 6), đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng khiến mặt đường bị vùi lấp hoàn toàn, gây ách tắc giao thông.
(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).
(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.