
(ANTV) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Zalo... trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều đối tượng buôn thần, bán thánh trục lợi. Lợi dụng “lòng tin” của nhiều người, nhiều kẻ hành nghề mê tín dị đoan đã và đang lộng hành, kiếm sống bằng cách lừa người khác. Hiện tượng này có ở nhiều nơi, vẫn đang tiếp diễn và trở thành mối nguy hại đối với xã hội.
Đầu tiên, nắm bắt tâm lý của các tín chủ thường có những vấn đề bất ổn về tâm lý như: cao số, chồng bỏ hoặc mất sớm, công việc làm ăn không thuận lợi, gia đình có người bị trùng tang nên các “thầy, cô” này luôn dùng những lời lẽ như rót mật, động viên an ủi và khẳng định chỉ cần thiện tâm sẽ hóa giải được tất cả mọi ưu phiền.
Sau đó sẽ tỉ tê hỏi han, thậm chí lục lọi trong tài khoản facebook các thông tin của tín chủ, dùng phần mềm để dò số điện thoại nhằm khai thác thông tin của người xem.
Ghi nhận trên các báo đài cũng dễ dàng tìm thấy nhiều người từng là nạn nhân của những trò bói toán online. Câu chuyện cô đồng Trương Hương bổ cau xem bói với câu nói thành xu hướng “đúng nhận sai cãi” nổi tiếng mạng xã hội những ngày đầu năm là một minh chứng rõ nét cho điều đó.
Ngay sau khi thông tin cô đồng Trương Hương bị xử phạt thì một loạt người dân cũng đã phản hồi việc tiền mất, tật mang, rước nợ vào người khi phải vay mượn một khoản tiền không nhỏ mang đến nhà cô làm lễ nhưng vẫn không thể giải được vận hạn.
Cuối năm 2021 đến 2022, giữa lúc cả nước đang căng mình chống dịch COVID- 19, nhiều nơi bị phong tỏa thì một tài khoản Youtube tự xưng “Ngọc Hoàng đại đế”, đã đến nhiều nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước quay video, cắt ghép hình ảnh nội dung phản cảm, tuyên truyền mê tín dị đoan, xuyên tạc vong linh các anh hùng, liệt sĩ, lôi kéo người xem tụ tập, rồi tán phát trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận xã hội… Thậm chí người này cho rằng mình có thể cứu giúp “bách gia trăm họ” thoát khỏi dịch COVID-19 bằng cách làm phép, trấn yểm.
Với sự đa dạng của nền tảng mạng việc đấu tranh với hoạt động bói toán, mê tín dị đoan trong xã hội đã khó, giờ đây lên trên mạng xã hội còn khó hơn. Thông tin trên mạng chỉ cần vài cú nhấp chuột sẽ lan tỏa rất nhanh, gây ảnh hưởng đến rất nhiều người trẻ, đặc biệt những người không có năng lực tư duy phản biện.
(ANTV) - Việc Bộ Công an quyết định dừng hoạt động công an cấp huyện đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Trong bối cảnh này, công an cấp xã giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, công an xã đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững an ninh và trật tự địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại Hà Nội.
(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 7 năm liên tiếp trở lại đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi khối xã hội chiếm tỷ lệ cao, điển hình như năm 2024 là 63%, năm 2025 ghi nhận khoảng 55% tổng hồ sơ xét tuyển. Xu hướng nghiêng về bài thi xã hội gia tăng có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng chính sự lệch pha này về lâu dài có thể gây những ảnh hưởng trong việc tuyển chọn nguồn nhân lực cho lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật.
(ANTV) - Giới chức Cộng hòa Dominica ngày 10/4 thông báo, số người chết trong vụ sập trần một câu lạc bộ đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica hồi đầu tuần đã vượt quá 200 người.
(ANTV) - Ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
(ANTV) - Sáng nay (11/4), Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng quý 1/2025. Dự và chủ trì Hội nghị, có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức Hội thảo “An ninh mạng trong giai đoạn mới - Hợp lực bảo vệ không gian số” vào sáng nay (11/4).
(ANTV) - Nền tảng “Bình dân học vụ số” đã chính thức đưa vào khai thác, vận hành trên toàn quốc từ ngày 01/4. Đây là nền tảng đào tạo trực tuyến do Bộ Công an và Đại học Bách khoa triển khai quản lý.
(ANTV) - Chiều nay (11/4), Ban Thanh niên CAND tham mưu Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tuổi trẻ toàn lực lượng. Lễ phát động được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ 13 năm 2025, Khu vực 3 đang được tổ chức tại TP Huế. Đây là ngày hội của những cán bộ chiến sĩ CAND, những nghệ sĩ không chuyên nhưng luôn mang trong mình ngọn lửa của nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm. Họ đã nỗ lực và cống hiến hết mình để có những tác phẩm hay, có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.
(ANTV) - Tại Biên Hoà, Đồng Nai, Các lực lượng vũ trang Công an nhân dân – Quân đội nhân dân đã chính thức bước vào buổi hợp luyện đầu tiên phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên bầu trời các phi đội tiêm kích gầm vang lần lượt bay qua khán đài đã tạo nên khung cảnh hào hùng, xúc động.