Chủ Nhật, 14/12/2025 16:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Những kịch bản lừa đảo dàn dựng tinh vi

BT

(ANTV) - Giữa muôn ngàn chiêu trò lừa đảo qua mạng, lợi dụng công nghệ cao, người dùng điện thoại và mạng xã hội rất dễ trở thành "con mồi" của kẻ xấu. Có những chiêu lừa cũ nhưng cũng có những kịch bản mới được dàn dựng khá chi tiết khiến cho nhiều người dù trước đó rất cảnh giác vẫn bị mắc phải bẫy lừa.

Tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp, xảy ra trên địa bàn cả nước với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Ngày 6 tháng 6 năm 2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án và triệu tập Hoàng Văn Vinh, 31 tuổi, ở xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội lên cơ quan Công an làm việc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Vinh mua một sim rác và tạo lập tài khoản Facebook có tên “Kẻ điên cuồng” rồi tham gia vào nhóm “Mua bán đồ gỗ cũ”.

Tại đây, Vinh tìm những người có nhu cầu bán bàn ghế gỗ cũ để hỏi mua, sau đó đăng bài giả làm người bán những bộ bàn ghế đó với giá thấp hơn giá trị thật nhiều lần.

Qua bài đăng bán hàng, 1 bị hại ở phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn đã liên hệ Vinh mua hàng. Vinh đã hẹn bị hại đến nơi bán bộ bàn ghế thật để xem trực tiếp và thống nhất mọi thỏa thuận về giá tiền, chuyển khoản đều phải liên lạc với Vinh.

Sau khi trao đổi, bàn bạc qua mạng xã hội, bị hại đồng ý mua hàng và chuyển khoản 88 triệu đồng đến các số tài khoản Vinh cung cấp. Đây là những số tài khoản của các chủ tiệm vàng, cửa hàng điện thoại mà Vinh đã thỏa thuận mua hàng từ trước.

Ngay sau khi bị hại chuyển tiền xong, Vinh chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên. Theo hồ sơ vụ việc, Hoàng Văn Vinh đã có 1 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã bàn giao vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Từ Sơn thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đáng chú ý, nhóm đối tượng này đã giả danh nhân viên Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện mắt Trung ương, để chiếm đoạt tài sản của khách hàng qua việc mua hàng để được cấp sổ vàng khám chữa bệnh.

Theo điều tra, Nguyễn Hồng Dương (sinh năm 1995; ở huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) lập Công ty cổ phần EHA GROUP (nhưng chưa đăng ký kinh doanh) để bán thực phẩm chức năng về mắt. Đến tháng 10 năm 2021, các đối tượng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng cách làm giả các giấy tờ của Bệnh viện Mắt Trung ương, Sở Y tế Hà Nội.

Bằng thủ đoạn yêu cầu nhân viên tư vấn bán hàng liên lạc với khách hàng, tự giới thiệu là nhân viên, bác sĩ của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương. Các đối tượng giới thiệu và cam kết nếu khách mua thuốc theo liệu trình sẽ được Bệnh viện Mắt Trung ương hỗ trợ chính sách “hồ sơ vàng” hưởng quyền lợi ưu đãi. Khi khách hàng đồng ý mua, các đối tượng sẽ chuẩn bị thuốc kèm theo giấy tờ giả do phần mềm tạo ra.

Bên cạnh đó, cũng theo cơ quan điều tra để được hưởng những quyền lợi đó, khách hàng phải nộp tiền phí để làm hồ sơ vàng, ( kèm tặng thuốc miễn phí) hoặc mua thuốc theo liệu trình…Và mỗi hồ sơ sẽ tăng dần theo chính sách với số tiền hỗ trợ có thể lên đến vài trăm triệu/người. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 700 người trên khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, công an tỉnh Bình Phước đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai bắt giữ Nguyễn Thu Hương, sinh năm 1991, có hộ khẩu tại tỉnh Nam Định, nhưng sinh sống và làm việc ở Campuchia. Hương tham gia công ty lừa đảo để lôi kéo người dân trong nước rôi vào bẫy của chúng. Số tiền chiếm đoạt ban đầu xác định là 1,6 tỷ đồng. Cũng liên quan đến hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Qua công tác nghiệp vụ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Đức Thủy, sinh năm 2002 ngụ xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Nguyễn Xuân Quý, sinh năm 2000, thường trú xã Hương Tràm, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, sử đụng mạng xã hội để chiếm quyền điều hành, hack khoảng 300 tài khoản Face Book để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng.

Trước tình trạng lừa đảo có chiều hướng gia tăng này, cơ quan Công an đã liên tục khuyến cáo, đề nghị người dân trên các địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác. Để phòng, tránh các thủ đoạn lừa đảo, chủ tài khoản cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin qua điện thoại, email hay tin nhắn, kể cả với người xưng là nhân viên ngân hàng đến giao dịch trực tiếp.

Chủ tài khoản cần chủ động liên lạc với ngân hàng qua đường dây nóng được công bố chính thức, hoặc đến trực tiếp trụ sở của ngân hàng để giao dịch, làm rõ thông tin. Chủ động cảnh giác với các loại tội phạm, không để trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, mất tiền, tài sản, ân hận cũng quá muộn màng…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm