(ANTV) - Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng CSHS đã phá thành công ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với hình thức bán vé máy bay giá rẻ. Các đối tượng đánh vào tâm lý ham lợi nhuận của các bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Đây là một trong những ổ nhóm hoạt động lừa đảo quy mô trên không gian mạng bị triệt phá tại địa bàn.
Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2023, đối tượng Nguyễn Đức Tùng - cầm đầu đường dây đã thuê một số đối tượng chưa có việc làm, thông thạo chuyên môn về tin học, công nghệ để làm việc với mức lương cao nhất lên đến 100-150tr/tháng.
Sau đó, Tùng đã trực tiếp quản lý, hướng dẫn nhân viên thao tác thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới, rất tinh vi: mua hàng nghìn tài khoản facebook “ảo” trên mạng xã hội giao cho các nhân viên quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, đăng bài cần tuyển dụng cộng tác viên bán vé máy bay toàn quốc.
Sau đó, tự tạo giao dịch thành công để người bị hại tin tưởng, mắc bẫy và chuyển tiền. Đặc biệt, với mức chiết khấu 20% tổng số tiền các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn. Ngày 19/12, khi đang thực hiện hành vi, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại 2 chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân và Hà Đông
Tại cơ quan điều tra đối tượng Nguyễn Đức Tùng khai nhận: Đối tượng viết một số văn bản sau đó đưa cho các bạn để học. Khách hàng đăng bài tuyển cộng tác viên sau đó có những cộng tác viên giả, sau khi đăng ký những CTV giả lại đăng ký đặt vé, đặt tiền mua vé của CTV thật. CTV thật tin đấy là có khách hàng thật, nhưng thực ra là CTV giả.
Trung tá Đoàn Thanh Tuyên, Phó đội trưởng Đội CSHS Công an Quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: Nhóm đối tượng giả làm bị hại chim mồi đấy. Sau khi liên hệ với bị hại thì các nhóm phân ra, có nhóm tư vấn có nhóm giả làm nhân viên để làm cho bị hại tin tưởng chuyển tiền, sau khi chuyển tiền xong thì các đối tượng xóa zalo, xóa facebook.
Cơ quan công an cho biết, số tiền chiếm đoạt được, Tùng xóa dấu vết bằng cách chuyển qua sàn mua bán tiền ảo mở tại nước ngoài, gây khó khăn trong quá trình điều tra xác minh. Bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 6-2023 đến khi bị bắt đã lừa được nhiều người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt được khoảng 20 tỷ đồng.
Và chỉ trong 1 ngày khai thác nóng, Công an quận Hà Đông đã xác minh làm rõ được 10 người bị hại tại nhiều địa phương, bị chiếm đoạt số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.
Để mở rộng mô hình lừa đảo, đối tượng cầm đầu đã thuê và tuyển dụng một số nhân viên mới và hướng dẫn cho các nhân viên mới thực hiện hành vi lừa đảo bằng các hình thức là hướng dẫn qua bảng như thế này.
Trung tá Đoàn Thanh Tuyên, Phó đội trưởng Đội CSHS Công an Quận Hà Đông, TP Hà Nội khuyến cáo: Qua vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông cũng khuyến cáo, người dân và các cơ quan tổ chức khi giao dịch trên mạng thì hết sức cảnh giác khi chuyển tiền giao dịch trên mạng là phải biết địa chỉ công ty, địa chỉ cá nhân khi giao dịch.
Theo cơ quan công an, nhằm đối phó cơ quan chức năng, đối tượng cũng thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi căn hộ chỉ thuê và hoạt động khoảng 2 – 3 tháng. Đáng chú ý, đối tượng đã chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ để hoạt động.
Hiện công an quận Hà Đông đã ra quyết đinh khởi tố hình sự đối với 14 đối tượng. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý các đối tượng liên quan.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.