(ANTV) - Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng CSHS đã phá thành công ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với hình thức bán vé máy bay giá rẻ. Các đối tượng đánh vào tâm lý ham lợi nhuận của các bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Đây là một trong những ổ nhóm hoạt động lừa đảo quy mô trên không gian mạng bị triệt phá tại địa bàn.
Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2023, đối tượng Nguyễn Đức Tùng - cầm đầu đường dây đã thuê một số đối tượng chưa có việc làm, thông thạo chuyên môn về tin học, công nghệ để làm việc với mức lương cao nhất lên đến 100-150tr/tháng.
Sau đó, Tùng đã trực tiếp quản lý, hướng dẫn nhân viên thao tác thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới, rất tinh vi: mua hàng nghìn tài khoản facebook “ảo” trên mạng xã hội giao cho các nhân viên quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, đăng bài cần tuyển dụng cộng tác viên bán vé máy bay toàn quốc.
Sau đó, tự tạo giao dịch thành công để người bị hại tin tưởng, mắc bẫy và chuyển tiền. Đặc biệt, với mức chiết khấu 20% tổng số tiền các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn. Ngày 19/12, khi đang thực hiện hành vi, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại 2 chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân và Hà Đông
Tại cơ quan điều tra đối tượng Nguyễn Đức Tùng khai nhận: Đối tượng viết một số văn bản sau đó đưa cho các bạn để học. Khách hàng đăng bài tuyển cộng tác viên sau đó có những cộng tác viên giả, sau khi đăng ký những CTV giả lại đăng ký đặt vé, đặt tiền mua vé của CTV thật. CTV thật tin đấy là có khách hàng thật, nhưng thực ra là CTV giả.
Trung tá Đoàn Thanh Tuyên, Phó đội trưởng Đội CSHS Công an Quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: Nhóm đối tượng giả làm bị hại chim mồi đấy. Sau khi liên hệ với bị hại thì các nhóm phân ra, có nhóm tư vấn có nhóm giả làm nhân viên để làm cho bị hại tin tưởng chuyển tiền, sau khi chuyển tiền xong thì các đối tượng xóa zalo, xóa facebook.
Cơ quan công an cho biết, số tiền chiếm đoạt được, Tùng xóa dấu vết bằng cách chuyển qua sàn mua bán tiền ảo mở tại nước ngoài, gây khó khăn trong quá trình điều tra xác minh. Bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 6-2023 đến khi bị bắt đã lừa được nhiều người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt được khoảng 20 tỷ đồng.
Và chỉ trong 1 ngày khai thác nóng, Công an quận Hà Đông đã xác minh làm rõ được 10 người bị hại tại nhiều địa phương, bị chiếm đoạt số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.
Để mở rộng mô hình lừa đảo, đối tượng cầm đầu đã thuê và tuyển dụng một số nhân viên mới và hướng dẫn cho các nhân viên mới thực hiện hành vi lừa đảo bằng các hình thức là hướng dẫn qua bảng như thế này.
Trung tá Đoàn Thanh Tuyên, Phó đội trưởng Đội CSHS Công an Quận Hà Đông, TP Hà Nội khuyến cáo: Qua vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông cũng khuyến cáo, người dân và các cơ quan tổ chức khi giao dịch trên mạng thì hết sức cảnh giác khi chuyển tiền giao dịch trên mạng là phải biết địa chỉ công ty, địa chỉ cá nhân khi giao dịch.
Theo cơ quan công an, nhằm đối phó cơ quan chức năng, đối tượng cũng thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi căn hộ chỉ thuê và hoạt động khoảng 2 – 3 tháng. Đáng chú ý, đối tượng đã chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ để hoạt động.
Hiện công an quận Hà Đông đã ra quyết đinh khởi tố hình sự đối với 14 đối tượng. Đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý các đối tượng liên quan.
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 16/5, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phủ Chủ tịch đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, tầm vóc thời đại”.
(ANTV) - Sáng ngày 16/5, tại tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an TW chủ trì, phối hợp với Tỉnh uỷ Nghệ An, Tạp chí Cộng sản và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới” và Lễ giới thiệu Bộ sách “Văn kiện Đảng về an ninh trật tự 1924-2024". Các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên TW Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nguyễn Đức Trung, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu khoa học.
(ANTV) - Tại Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia, sáng ngày 16/5, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet đã chủ trì Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công an quốc gia Campuchia (16/5/1945-16/5/2025). Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Sokha. Tham dự buổi lễ, về phía Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đoàn đại biểu Lào do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphong làm Trưởng đoàn.
(ANTV) - Chiều ngày 15/5 tại TAND TP Hà Nội, phiên tòa xét xử 27 bị cáo trong vụ án khai thác, buôn lậu đất hiếm xảy ra tại tỉnh Yên Bái, liên quan đến Công ty Thái Dương và các đơn vị liên quan kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, HĐXX nghe các bị cáo nói lời sau cùng.
(ANTV) - Đúng ngày 30/4, khi cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà, thì tại một căn hộ trên phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, một gia đình nhỏ cũng vui niềm vui đoàn tụ.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT thường xuyên tiếp nhận và xử lý phạt nguội từ thông tin, hình ảnh do người dân cung cấp đã xác minh cụ thể. Điều này không chỉ phát huy vai trò giám sát của người dân, mà còn nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm giao thông, đặc biệt tại những khu vực khó bố trí lực lượng thường xuyên hay các hệ thống camera giám sát không thể quét được.
(ANTV) - Lấy diều mắc trên đường dây điện, 3 học sinh tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã bị điện giật, khiến 1 em tử vong và 2 em phải đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra vào ngày 13/5 vừa qua chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn thương tâm mà các em nhỏ gặp phải.
(ANTV) - Tiếp tay cho buôn lậu xăng dầu, 6 cán bộ hải quan bị bắt; Khởi tố 6 người trong vụ án Công ty Hoàng Long; Đồng Nai: Khởi tố đối tượng tham ô tài sản; Tiếp nhận đối tượng bị nước ngoài trục xuất liên quan đến hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia; Quảng Nam bắt đối tượng vận chuyển hơn 38 bánh ma túy...Là những tin tức ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Chiều ngày 15/5, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) và Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý và sử dụng vũ khí quân dụng xảy ra ngày 17/4 vừa qua, tại tỉnh Quảng Ninh. Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - 6 bị can thuộc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) đã cố ý áp đặt, buộc người đi xuất khẩu lao động phải nộp phí dịch vụ vượt mức quy định để chiếm đoạt. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố đối với 6 đối tượng về hành vi Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.