Thứ Sáu, 05/12/2025 06:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ma túy mới rình rập bủa vây

(ANTV) - Ma túy dễ nghiện, khó cai và nhanh tái là một trong những trở ngại lớn khiến nhiều người khi lỡ rơi vào con đường nghiện ma túy phải quyết tâm rất lớn mới có thể cai nghiện thành công. Thêm vào đó, việc xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, rình rập, bủa vây khiến số lượng người sử dụng ma túy trên thế giới vẫn không ngừng tăng lên và chưa có dấu hiệu giảm. Bởi vậy, để ngăn chặn vấn nạn này, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, cần sự chung tay của gia đình, chính quyền và toàn xã hội.

Người đàn ông đã 47 tuổi và đây là lần thứ 3 anh đi cai nghiện ma túy kèm theo là một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Với người đàn ông trưởng thành như anh, đáng lẽ anh có con bồng cháu bế ở gia đình. Nhưng rồi cũng chẳng thể bỏ được trước những dụ dỗ và kích động của bạn bè, nên bây giờ anh phải đi cai nghiện ma túy.

Nhiều đường dây ma túy bị triệt phá, nhưng vẫn còn nhiều đường dây khác mọc lên với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Đối tượng Trà Văn Công trú quận Ngũ Hành Sơn và Đặng Quang Hiếu trú huyện Hoà Vang là chân rết của Công vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thành phố phát hiện và bắt quả tang.

Tại hầm Mũi Trâu phát hiện 9 kg tuý đá và Ketamin, được nguỵ trang như những túi trà khô. Công thừa nhận số ma tuý này vừa mua tại Quảng Trị đem về Đà Nẵng mua bán cho các đầu nậu và con nghiện với mục đích kiếm lời.

Đối tượng Phạm Đình Huy trú quận Ngũ Hành Sơn vừa bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận Ngũ Hành Sơn phá chuyên án, bắt quả tang một lượng lớn ma túy mua về từ thành phố Hồ Chí Minh để bán lại cho các con nghiện tại địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam. Tang vật thu giữ gồm 1kg Ketamin, 1000 viên thuốc lắc, 1 súng ngắn, 24 viên đạn, 1 còng số 8, 1 dao găm, 1 bình xịt hơi cay và 1 số trang sức khác.

Cơ quan Công an còn thu giữ thêm 27 gói ma túy dạng mới, được ngụy trang trong các gói cà phê. Tại cơ quan Công an, đối tượng Huy khai nhận vì hoàn cảnh khó khăn nên phải đi bán ma túy kiếm tiền.

Nhiều loại ma túy mới ra đời kém theo đó là những thủ đoạn ngụy trang ma mãnh nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Có cầu ắt có cung. Số người sử dụng trái phép chất ma túy vào trung tâm cai nghiện vẫn không thuyên giảm. Không chỉ tiếp nhận bệnh nhân mới mà những học viên tái nghiện quay trở lại với trường.

Ma túy dễ nghiện, khó cai và nhanh tái. Việc dễ dàng mua bán các chất ma túy, chất kích thích dẫn đến những hậu quả to lớn. Giới trẻ đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng lại sử dụng ma túy lâu ngày trở nên nghiện ngập, lệ thuộc vào ma túy. Từ đây, sẽ mất đi khả năng học tập, năng lực lao động, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Tội phạm ma túy vì lợi nhuận đã tìm mọi cách để tiêu thụ ma túy, gây đảo lộn cuộc sống, để rồi những sự hối hận đều muộn màng, không cứu vãn.

Hiện nay, chúng ta đang phải hứng chịu một vấn nạn nhức nhối là ma túy. Thực tế, sự tồn tại của khoảng hàng trăm nghìn người nghiện hiện nay, kéo theo nhu cầu tiêu thụ ma túy ngày càng cao cũng như sự phức tạp của các hoạt động mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy phục vụ cho số đối tượng này. Bản thân con nghiện cũng chính là nguồn cung dồi dào cho các đối tượng tổ chức sử dụng và mua bán ma túy, để có tiền nuôi các con nghiện của mình.

Tội phạm và tệ nạn ma túy đang là hiểm họa lớn của toàn xã hội, gây hại cho sức khỏe, đạo đức, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Nó như chiếc vòi bạch tuộc vươn tới mọi nơi, hang cùng ngõ hẻm.

Hiểm họa là vậy, nhưng không ít người vẫn lao vào cửa tử. Những tấn ma túy luôn rình rập chỉ trực chờ sở hở để ập vào. Đứng trước những thách thức của loại tội phạm này, mỗi cán bộ chiến sỹ đều đang dốc sức, nỗ lực để kiểm soát, không làm phức tạp tình hình, góp phần ngặn chặn hiểm hoạ do cái chết trắng gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm