(ANTV) - Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Phải hiểu rằng: Người thi hành công vụ là người đại diện cho pháp luật để thi hành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Pháp luật yêu cầu người dân phải tuân thủ, những trường hợp chống đối sẽ bị xử lý nghiêm, vừa mang tính chất răn đe vừa thể hiện pháp quyền. Cho nên, hiểu biết đúng đắn các quy định pháp luật để không phải chịu xử lý hình sự vì hành vi chống người thi hành công vụ là hết sức cần thiết.
Theo điều 330, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ như sau:
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
Chống đối lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ đang là tình trạng báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.
(ANTV) - Chiều 10/7/2025, trên con đường vắng tại Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn, một thi thể người đàn ông được phát hiện trong tư thế úp mặt xuống đất, với nhiều dấu hiệu bất thường. Tai nạn hay một vụ án được che giấu? Chỉ trong vài giờ, hung thủ đã bị bắt giữ, khép lại cuộc truy vết khẩn trương của lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai khi mọi dấu vết đều được lần theo đến cùng.
(ANTV) - Ngày 19/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La vừa xử phạt tài xế sinh năm 1986, trú tại Sơn La về hành vi lái xe khách chạy ngược chiều trên tuyến đường có biển cấm đi ngược chiều.
(ANTV) - Chiều ngày 19/3, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã cập nhật thêm thông tin về tình hình người Việt tại khu vực Trung Đông hiện nay và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
(ANTV) - Ứng dụng quản lý Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được ví như “bộ não số” của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam do chính các sĩ quan Cảnh sát gìn giữ hòa bình nghiên cứu, phát triển đã ra đời, trở thành minh chứng cho năng lực công nghệ, khả năng thích ứng và sự chuyên nghiệp của lực lượng Công an Việt Nam trong môi trường hoạt động chuẩn mực và khắt khe nhất thế giới - hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
(ANTV) - Trong ngày 19/3, một chiếc ô tô đang lưu thông trên đường ven biển tỉnh Lâm Đồng đã bất ngờ bốc cháy, khiến tài xế bị thương.
(ANTV) - Các ngoại trưởng của nhiều quốc gia Arab và Hồi giáo đã họp tại Riyadh vào ngày thứ Năm để thảo luận về tình hình an ninh khu vực, trong bối cảnh Iran gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia vùng Vịnh.
(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10, ngày 19/3, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự các hoạt động tại Trung Quốc. Đi cùng đoàn có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng ngày 19/3, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Công an thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 70 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội, đồng thời tuyên dương “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2025”. 950 đại biểu đã tham dự chương trình.
(ANTV) - Trong bối cảnh hệ thống y tế gặp nhiều khó khăn, Cuba đang tiếp nhận các nguồn viện trợ quốc tế nhằm giảm bớt áp lực thiếu hụt vật tư và điện năng.
(ANTV) - Ngày 19/3, ngày thứ 20 của cuộc chiến Trung Đông, Iran tiếp tục phản kháng mạnh mẽ, mở thêm nhiều cuộc tấn công dữ dội nhằm vào cả Israel cùng các quốc gia Vùng Vịnh có đặt căn cứ Mỹ.