(ANTV) - Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Phải hiểu rằng: Người thi hành công vụ là người đại diện cho pháp luật để thi hành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Pháp luật yêu cầu người dân phải tuân thủ, những trường hợp chống đối sẽ bị xử lý nghiêm, vừa mang tính chất răn đe vừa thể hiện pháp quyền. Cho nên, hiểu biết đúng đắn các quy định pháp luật để không phải chịu xử lý hình sự vì hành vi chống người thi hành công vụ là hết sức cần thiết.
Theo điều 330, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ như sau:
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
Chống đối lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ đang là tình trạng báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.
(ANTV) - Sau khi tái khởi động thi công trở lại nút giao Trì Bình – Dung Quất, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào tháng 5 năm 2025, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2025. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo nhà thầu vượt khó để đẩy nhanh tiến độ.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Đắk Lắk, biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân, nhằm giảm gánh nặng chi tiêu và khuyến khích đầu tư cho sức khỏe, học tập.
(ANTV) - Trước biến động giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột tại Trung Đông, nhằm giữ ổn định thị trường vận tải và dịch vụ hàng hải, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành không lợi dụng tình hình để trục lợi.
(ANTV) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Thông tư số 14 của Bộ Công an quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.
(ANTV) - Sáng nay (30/3), tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã phối hợp với Cục Pháp chế (Bộ Quốc phòng) tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo Quân đội nhân dân” năm 2025 và phát động cuộc thi năm 2026.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật đối với lãnh đạo cấp Cục và tương đương trong CAND năm 2026 đợt 1 ở khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo đặc thù, riêng có nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, vì vậy thời gian tới phải có sự chuyển đổi về chất,xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH. Đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại buổi làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy về các mặt công tác của nhà trường.
(ANTV) - Tại phường Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ “Vững bước tiến lên” đang âm thầm thắp lên những ngọn lửa niềm tin, giúp những con người từng vấp ngã tìm lại hướng đi và làm lại cuộc đời.
(ANTV) - Từ ngày 28 đến 30/3, tại xã Thu Bồn, thành phố Đà Nẵng, không khí của Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2026 thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Để lễ hội diễn ra an ninh, an toàn, công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được lực lượng Công an xã Thu Bồn chủ động triển khai với nhiều phương án cụ thể.