Thứ Sáu, 09/01/2026 05:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mạo danh nhà chùa kêu gọi quyên góp xây dựng

(ANTV) - Những ngày gần đây, khi tham gia mạng xã hội Facebook, chắc hẳn quý vị sẽ không khỏi ngạc nhiên trước hàng loạt thông tin kêu gọi trợ duyên hay là quyên góp xây dựng chùa. Sẽ không có gì để nói, nếu những trang kêu gọi này là đúng và số tiền người dân quyên góp theo hình thức chuyển khoản được công khai và sử dụng vào đúng mục đích.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo và mạo danh trên mạng xã hội, đã xuất hiện không ít trường hợp, đối tượng sử dụng những 'nickname' giống với các chùa để lừa đảo kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ tiền sửa chữa, xây dựng rồi chiếm đoạt.

Những cái tên như Chùa Di Đà hay Chùa Di Đà Phú Xuyên với chủ tài khoản nhận công đức mang tên Hồ Thành Long – Thích Thành Long, Huỳnh Thái Sơn – Thích Thái Sơn…đang xuất hiện hàng ngày trên mạng Fb đều là giả mạo.

Trên thực tế, việc mạo danh các chùa, thậm chí là bậc tu hành để kêu gọi đóng góp rồi lừa tiền người dân là vấn đề đã và đang diễn ra.

Đơn cử như hồi tháng 4 vừa qua, công an tỉnh Hậu Giang  đã phát đi cảnh báo về việc xuất hiện văn bản giả mạo thông báo của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ xây dựng chùa Trường Pháp, ở huyện Châu Thành A.

Hay như tháng 8/2022, Công an tỉnh Tiền Giang cũng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Kim Long về hành vi mạo danh nhà sư kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt gần 65 triệu đồng.

Do vậy, người dân cần hết sức cảnh giác.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin kêu gọi quyên góp, xây dựng chùa trên các trang mạng xã hội. Không vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản khi chưa được kiểm chứng. Trong trường hợp phát hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật đó, thì mọi công dân, phật tử khi có nhu cầu quyên góp phục vụ cho tín ngưỡng và tôn giáo thì nên xác minh thông tin qua chính quyền địa phương sở tại, như UBND hoặc Công an cấp xã, phường để số tiền mà bản thân quyên góp đến đúng người, đúng việc.

Ngay như trường hợp của nhà sư Thích Đạo Huấn, ở chùa Di Đà, huyện Phú Xuyên, hiện cũng có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động kêu gọi quyên góp xây dựng của vị sư này.

Ngay cả người kêu gọi phật tử quyên góp xây chùa cũng không phải người đứng đầu cơ sở tôn giáo, không được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh, thậm chí yêu cầu dừng hoạt động tôn giáo tại địa phương – đó là khẳng định của UBND xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên. Rõ ràng, một nửa sự thật sẽ không bao giờ là sự thật. Vậy nhà tu hành Thích Đạo Huấn là ai?

Việc ông ấy kêu gọi người dân đóng góp và xây chùa có dựa theo phê duyệt của các cấp có thẩm quyền?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm