(ANTV) - Chơi hụi là một hình thức tích góp tiền khá phổ biến tại nhiều các địa phương, dựa trên thỏa thuận giữa chủ hụi và các hụi viên về mức tiền đóng, thời gian khui và lợi nhuận dư dôi qua các chu kỳ hốt hụi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để tổ chức các dây hụi lợi nhuận cao nhằm chiếm đoạt tài sản, khiến không ít hụi viên lâm vào tình cảnh trắng tay.
Phản ánh tại Bạc Liêu sẽ tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định chơi hụi cần nâng cao ý thức cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ để tránh tiền mất tật mang.
Lâm Thị Tám, người có đến 14 năm làm chủ nhiều dây hụi tại vùng nông thôn xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu. Khoảng tháng 5/2021, do không thể bù lấp khoản tiền thiếu các hụi viên, Tám đã lấy tên khống tham gia 35 phần hụi để hốt hụi và bán phần hụi khống cho hụi viên khác trong 8 dây hụi mà mình đang làm chủ, qua đó chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lâm Thị Tám để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Vốn là một chủ hụi bị các hụi viên giật tiền lại trở thành một kẻ lừa đảo đầy tinh vi. Đầu năm 2021, Lê Thị Ngân đứng ra tổ chức nhiều dây hụi thu hút đông đảo bà con trên địa bàn xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải tham gia.
Tuy nhiên, khi bị hụi viên giật tiền hụi, dẫn đến mất cân đối về tài chính, Ngân đã lập ra nhiều dây hụi khống nhằm chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của hụi viên. Ngân đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam vào ngày 23/11 vừa qua.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận, điều tra, xử lý 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi, ước tính thiệt hại tài sản của người dân lên đến hơn 80 tỷ đồng.
Những kẻ lừa đảo chắc chắn sẽ phải chịu sự chế tài nghiêm minh của luật pháp, song đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả người dân. Bởi thực tế cho thấy rủi ro từ việc chơi hụi là rất cao; mặt khác thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt trong khi một bộ phận người dân, nhất là ở vùng nông thôn còn thiếu cập nhật kiến thức về pháp luật, dẫn đến cả tin, mất cảnh giác, dễ rơi vào cạm bẫy lợi nhuận cao.
Thiết nghĩ ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần trang bị kiến thức pháp luật, cảnh giác khi tham gia chơi hụi, tránh rơi vào tình cảnh “tích cóp cho mình nhưng rơi vào túi người”.
(ANTV) - Hàng trăm tỷ đồng của nhiều công dân người Việt đã không cánh mà bay sau khi họ rơi vào cạm bẫy lừa đảo. Từ những lời tán tỉnh, mời gọi tưởng chừng như vô hại, nhưng đã đánh trúng tâm lý của nhiều người khiến họ trở nên mất tỉnh táo để rồi bị lôi kéo đầu tư vào một sàn giao dịch vàng ảo.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 26 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) -Ngày 19/10, bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) đã phải đóng cửa sau khi ba người đàn ông bịt mặt đã đột nhập và tẩu thoát trên xe tay ga cùng chín món trang sức.
(ANTV) - Công an phường Bồ Đề, Hà Nội đã triệu tập người đàn ông có hành vi tát cháu bé 8 tuổi tại khu vui chơi trên địa bàn, gây bức xúc dư luận.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 12. Hồi 04 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 540km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11.
(ANTV) - Ngày 19/10, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc áp dụng biện pháp đóng băng tài sản và cấm giao dịch tài chính đối với một số doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan tới các tổ chức tội phạm "đóng" tại Campuchia, sau hàng loạt vụ bắt cóc và cưỡng bức công dân Hàn Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.
(ANTV) - Ngày 19/10, bộ phận không khí lạnh đang tiến sát vùng biên giới phía Bắc nước ta và bắt đầu chiều tối và đêm qua, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng yếu đến khu vực Đông Bắc Bộ.
(ANTV) -Công an tỉnh Tây Ninh đã bàn giao đối tượng bị truy nã đặc biệt là Nguyễn Khánh Linh (SN 2000; trú xã Thạnh Phước, tỉnh Tây Ninh) cho Công an TP HCM tiếp tục điều theo thẩm quyền.
(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định Seoul sẽ duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Washington liên quan tới mọi khả năng đối thoại Mỹ - Triều trong chuyến đi tới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hàn Quốc.
(ANTV) - Sau hơn 3 tháng phát sóng, chương trình Sao Nhập Ngũ 2025 đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả. Không chỉ lan tỏa tinh thần quân ngũ, chương trình còn tạo nên những con số ấn tượng trên đa nền tảng mạng xã hội.