(ANTV) - Chuyện tình cảm, hay tiền bạc, lâu nay đều là những chuyện tế nhị. Chính vì thế mà chỉ một chút mâu thuẫn tình hay tiền đều có thể dẫn tới những va chạm, xô xát, thậm chí là án mạng. Một số vụ án mà chúng tôi đề cập trong Nhận diện tội phạm hôm nay, tiếp tục cảnh báo sự xuống cấp của một thành phần nhỏ trong xã hội.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nghĩa (30 tuổi, quê Cà Mau) về tội giết người và cướp tài sản, khởi tố Phan Văn Trung (23 tuổi, quê An Giang) về tội cướp tài sản.
Nghĩa được xác định là hung thủ đã sát hại bà T.T.H. (48 tuổi, quê thành phố Đà Nẵng) tại một quán nước ở phường An Hòa, thành phố Biên Hòa để cướp vàng và điện thoại, còn Trung có vai trò giúp sức cho Nghĩa.
Theo kết quả điều tra, Nghĩa khai đã mua dâm và quen biết bà H. làm nghề bán nước mía ở mặt tiền quốc lộ 51 (phường An Hòa, thành phố Biên Hòa) được một thời gian. Sau khi quen biết, bà H. đã hỏi mượn 20 triệu đồng và được Nghĩa đồng ý với thỏa thuận sẽ được bà H. cho quan hệ tình dục miễn phí.
Gần đây, Nghĩa đã đòi tiền nhiều lần, nhưng bà H. không trả nên Nghĩa đã nảy sinh ý định giết bà H. Nghĩa đã chuẩn bị dao, súng, dây dù đựng trong túi da, và rủ Phan Văn Trung cùng xuống Đồng Nai để đòi tiền bà H. Nghĩa chạy xe máy chở Trung đến gần quán nước của bà H., rồi thả Trung xuống 1 quán cà phê gần đó và nói Trung ngồi uống nước đợi mình.
Thời điểm này, bà H. đang ở nhà một mình. Nghĩa đòi nợ, nhưng bà H. không có tiền trả nên nói Nghĩa vào nhà để quan hệ tình dục. Sau khi quan hệ, Nghĩa dùng dao đâm một nhát vào người nạn nhân. Thấy bà H. la lớn, Nghĩa dùng dây dù trói 2 tay nạn nhân rồi đâm tiếp.
Trước khi rời khỏi hiện trường, Nghĩa khóa cửa lại rồi lấy xe chở Trung về lại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương bán đôi bông tai, cầm cố chiếc điện thoại lấy tiền ăn nhậu. Nghĩa đến một hồ nước ở khu vực hồ đá, cởi bộ đồ mặc khi đi gây án đốt, rồi vứt dao và súng xuống hồ để phi tang. Bà H được phát hiện chết trên giường, hai tay bị trói, dái tai bị rách, 2 vết thương do dao nhọn gây ra trên cơ thể, quần, áo bị xộc xệch, hai chiếc điện thoại bị mất.
Một vụ án mạng đau lòng khác cũng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk. Một cặp nam nữ đến thuê phòng số 7 tại một nhà nghỉ ở tổ dân phố 1, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột. Chiều cùng ngày, thì nam thanh niên đi ra lấy xe máy và rời khỏi nhà nghỉ. Khi quản lý nhà nghỉ mở cửa phòng kiểm tra thì tá hoả phát hiện người phụ nữ đã tử vong trong tư thế nằm sấp.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ việc. Nạn nhân được xác định là chị T (20 tuổi) trú tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột.
Vào cuộc điều tra, truy xét, chân tướng nam thanh niên đi cùng nạn nhân vào nhà nghỉ đã được lực lượng Công an xác định là Phan Quốc Tuấn (33 tuổi) trú cùng phường Khánh Xuân. Tuy nhiên, thời điểm này Tuấn không ở nhà và mọi thông tin, liên lạc đều bị cắt đứt.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 20 giờ tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an đã vây ráp và bắt giữ thành công Tuấn khi đang lẩn trốn trong một khu rẫy vắng trên địa bàn phường. Tại cơ quan điều tra, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Theo các chuyện gia tội phạm học, hành vi dẫn đến án mạng xuất phát từ mâu thuẫn tình ái, tiền bạc không chỉ là biểu hiện nhất thời, mà đã tích tụ trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, do tác động tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường đã làm tha hóa đạo đức của một bộ phận người dân trong xã hội.
Để ngăn ngừa và hạn chế những vụ án này xảy ra, các đoàn thể, xã hội cần phải nắm bắt để giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh, tránh tình trạng để lâu sẽ dẫn đến giai đoạn bộc phát.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng đường biển, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi lao động đang được các lực lượng chức năng đẩy mạnh.
(ANTV) - Tại Hà Nội, từ ngày 1/7 tới đây, toàn bộ người dân thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ, hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần, bao gồm sàng lọc nhiều loại ung thư và rối loạn tâm thần.
(ANTV) - Mỗi năm, hàng triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường, trong đó túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần đang trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Dù đã có nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động thay đổi thói quen tiêu dùng, nhưng việc sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần vẫn diễn ra phổ biến trong đời sống hằng ngày.
(ANTV) - Nhằm chủ động xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ, ngay trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi trên địa bàn Hà Nội. Lớp học không chỉ trang bị kỹ năng mà còn mang lại một mùa hè ý nghĩa, an toàn cho các em.
(ANTV) - Dự kiến giai đoạn 2026-2028 sẽ có khoảng 18.000 bé gái mỗi năm được tiêm miễn phí. Đông đảo các ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng tình với chính sách mang đầy ý nghĩa nhân văn này, bởi bệnh do HPV được xếp vào danh mục các bệnh nguy hiểm, khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
(ANTV) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu tham gia giao thông bằng xe máy và xe đạp điện của học sinh trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm quy tắc giao thông, thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện và xử lý tình huống vẫn tồn tại.
(ANTV) - Ô nhiễm trắng từ túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần đang trở thành thách thức môi trường lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Theo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, từ 1/1/2026, một số loại túi nilon khó phân hủy sẽ bị cấm, hoặc hạn chế sản xuất; đồng thời tiến tới hạn chế mạnh việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.
(ANTV) - Bắt giữ băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia gây thiệt hại đặc biệt lớn cho công dân Việt Nam; Hà Tĩnh: Khởi tố 2 đối tượng giả danh phóng viên, ghi hình tống tiền CSGT; Quảng Trị: Triệt phá tụ điểm ma túy trên khu vực biên giới... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại thành phố Gold Coast của Australia, một chương trình trượt ván thích ứng đang giúp người khuyết tật tiếp cận môn thể thao mạo hiểm này theo cách an toàn và phù hợp hơn. Không chỉ mang lại niềm vui vận động, chương trình còn mở ra cơ hội để người tham gia xây dựng sự tự tin, kết nối cộng đồng và vượt qua những giới hạn của bản thân.
(ANTV) - Để ủng hộ Ngày Môi trường thế giới 2026, người dân tại nhiều quốc gia đang cùng tham gia phong trào #NowForClimate – chiến dịch sử dụng âm nhạc, vũ đạo và các hoạt động vận động cơ thể để nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời lan tỏa niềm tin vào những giải pháp đang được triển khai trên toàn cầu.