Thứ Tư, 22/07/2026 19:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mâu thuẫn tình tiền và án mạng

(ANTV) - Chuyện tình cảm, hay tiền bạc, lâu nay đều là những chuyện tế nhị. Chính vì thế mà chỉ một chút mâu thuẫn tình hay tiền đều có thể dẫn tới những va chạm, xô xát, thậm chí là án mạng. Một số vụ án mà chúng tôi đề cập trong Nhận diện tội phạm hôm nay, tiếp tục cảnh báo sự xuống cấp của một thành phần nhỏ trong xã hội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nghĩa (30 tuổi, quê Cà Mau) về tội giết người và cướp tài sản, khởi tố Phan Văn Trung (23 tuổi, quê An Giang) về tội cướp tài sản.

Nghĩa được xác định là hung thủ đã sát hại bà T.T.H. (48 tuổi, quê thành phố Đà Nẵng) tại một quán nước ở phường An Hòa, thành phố Biên Hòa để cướp vàng và điện thoại, còn Trung có vai trò giúp sức cho Nghĩa.

Theo kết quả điều tra, Nghĩa khai đã mua dâm và quen biết bà H. làm nghề bán nước mía ở mặt tiền quốc lộ 51 (phường An Hòa, thành phố Biên Hòa) được một thời gian. Sau khi quen biết, bà H. đã hỏi mượn 20 triệu đồng và được Nghĩa đồng ý với thỏa thuận sẽ được bà H. cho quan hệ tình dục miễn phí.

Gần đây, Nghĩa đã đòi tiền nhiều lần, nhưng bà H. không trả nên Nghĩa đã nảy sinh ý định giết bà H. Nghĩa đã chuẩn bị dao, súng, dây dù đựng trong túi da, và rủ Phan Văn Trung cùng xuống Đồng Nai để đòi tiền bà H. Nghĩa chạy xe máy chở Trung đến gần quán nước của bà H., rồi thả Trung xuống 1 quán cà phê gần đó và nói Trung ngồi uống nước đợi mình.

Thời điểm này, bà H. đang ở nhà một mình. Nghĩa đòi nợ, nhưng bà H. không có tiền trả nên nói Nghĩa vào nhà để quan hệ tình dục. Sau khi quan hệ, Nghĩa dùng dao đâm một nhát vào người nạn nhân. Thấy bà H. la lớn, Nghĩa dùng dây dù trói 2 tay nạn nhân rồi đâm tiếp.

Trước khi rời khỏi hiện trường, Nghĩa khóa cửa lại rồi lấy xe chở Trung về lại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương bán đôi bông tai, cầm cố chiếc điện thoại lấy tiền ăn nhậu. Nghĩa đến một hồ nước ở khu vực hồ đá, cởi bộ đồ mặc khi đi gây án đốt, rồi vứt dao và súng xuống hồ để phi tang. Bà H được phát hiện chết trên giường, hai tay bị trói, dái tai bị rách, 2 vết thương do dao nhọn gây ra trên cơ thể, quần, áo bị xộc xệch, hai chiếc điện thoại bị mất.

Một vụ án mạng đau lòng khác cũng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk. Một cặp nam nữ đến thuê phòng số 7 tại một nhà nghỉ ở tổ dân phố 1, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột. Chiều cùng ngày, thì nam thanh niên đi ra lấy xe máy và rời khỏi nhà nghỉ. Khi quản lý nhà nghỉ mở cửa phòng kiểm tra thì tá hoả phát hiện người phụ nữ đã tử vong trong tư thế nằm sấp.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ việc. Nạn nhân được xác định là chị T (20 tuổi) trú tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột.

Vào cuộc điều tra, truy xét, chân tướng nam thanh niên đi cùng nạn nhân vào nhà nghỉ đã được lực lượng Công an xác định là Phan Quốc Tuấn (33 tuổi) trú cùng phường Khánh Xuân. Tuy nhiên, thời điểm này Tuấn không ở nhà và mọi thông tin, liên lạc đều bị cắt đứt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 20 giờ tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an đã vây ráp và bắt giữ thành công Tuấn khi đang lẩn trốn trong một khu rẫy vắng trên địa bàn phường. Tại cơ quan điều tra, Tuấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo các chuyện gia tội phạm học, hành vi dẫn đến án mạng xuất phát từ mâu thuẫn tình ái, tiền bạc không chỉ là biểu hiện nhất thời, mà đã tích tụ trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, do tác động tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường đã làm tha hóa đạo đức của một bộ phận người dân trong xã hội.

Để ngăn ngừa và hạn chế những vụ án này xảy ra, các đoàn thể, xã hội cần phải nắm bắt để giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh, tránh tình trạng để lâu sẽ dẫn đến giai đoạn bộc phát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Thông tin Hà Nội sẽ sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường công lập trước năm học mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và cư dân mạng. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc sắp xếp được thực hiện theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, đồng thời bảo đảm quyền học tập của học sinh, giữ ổn định hoạt động dạy học. Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, lộ trình và cách thức triển khai chủ trương này để vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng đến việc học của học sinh đang được nhiều người quan tâm, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Vũ Văn Bảo, trú tỉnh Lâm Đồng và Vũ Quốc Huy, trú tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cả 2 đối tượng này đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Phú Thọ: Bắt nhanh đối tượng đột nhập nhà dân cướp tài sản

Phú Thọ: Bắt nhanh đối tượng đột nhập nhà dân cướp tài sản

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi tiếp nhận tin báo về vụ đối tượng đột nhập vào nhà dân, dùng dao khống chế người phụ nữ đang ngủ cùng 2 con nhỏ để cướp tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương điều tra, truy xét và bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn ngoài địa bàn tỉnh.

Bỏ giới hạn thời gian lái xe theo giờ: Doanh nghiệp, tài xế thêm thuận lợi

Bỏ giới hạn thời gian lái xe theo giờ: Doanh nghiệp, tài xế thêm thuận lợi

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Từ đầu năm 2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định tài xế ô tô kinh doanh vận tải - vận tải không được phép lái xe liên tục quá 4 giờ, thời gian làm việc trong ngày tối đa 10 giờ và trong 1 tuần không được lái xe quá 48 giờ. Quy định này đã gây một số khó khăn cho người lái xe cũng như doanh nghiệp vận tải về thu nhập của người lao động ,cũng như phải tuyển thêm nhiều lái xe. Tuy nhiên kể từ tháng 7 năm nay qui định giới hạn giờ lái xe theo ngày và theo tuần đã chính thức được bãi bỏ chỉ giữ lại qui định không được phép lái xe liên tục quá 4 giờ sẽ tháo gỡ được những tồn tại sau 1 năm rưỡi áp dụng. Các chuyên gia đánh giá như thế nào về nội dung này?

Quyết liệt xử lý xe chở quá khổ, quá tải trên tuyến đường trọng điểm

Quyết liệt xử lý xe chở quá khổ, quá tải trên tuyến đường trọng điểm

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Xe chở hàng quá khổ, quá tải luôn là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây hư hỏng kết cấu hạ tầng đường bộ. Trước thực trạng đó, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó từng bước lập lại trật tự vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện và góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Tăng cường kỷ luật phát ngôn, văn hoá ứng xử của cán bộ, đảng viên trên không gian mạng

Tăng cường kỷ luật phát ngôn, văn hoá ứng xử của cán bộ, đảng viên trên không gian mạng

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đã trở thành một phần quan trọng của đời sống xã hội. Trong đó, mỗi phát ngôn, mỗi hành động của cán bộ, đảng viên trên môi trường này không chỉ thể hiện bản lĩnh, nhận thức và trách nhiệm cá nhân, mà còn tác động trực tiếp đến hình ảnh, uy tín của đội ngũ cán bộ, đảng viên và niềm tin của nhân dân.

Truy dấu sào huyệt, bóc gỡ đường dây ma túy

Truy dấu sào huyệt, bóc gỡ đường dây ma túy

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Sau thời gian kiên trì thu thập tài liệu, theo dõi di biến động của các đối tượng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa đấu tranh thành công chuyên án ma túy, bắt giữ đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn. Kết quả này không chỉ kịp thời ngăn chặn nguồn cung ma túy len lỏi vào đời sống xã hội mà còn tiếp tục khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trượt tuyết giữa châu Phi: Điểm đến hút khách mùa đông

Trượt tuyết giữa châu Phi: Điểm đến hút khách mùa đông

Thế giới 22/07/2026

(ANTV) - Nhắc đến châu Phi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những sa mạc nóng bỏng hay các khu bảo tồn động vật hoang dã. Thế nhưng, tại Vương quốc Lesotho, tuyết phủ trắng núi vào mỗi mùa đông, tạo nên khu trượt tuyết duy nhất ở khu vực châu Phi hạ Sahara và ngày càng thu hút đông đảo du khách.

Xem thêm