(ANTV) - Sáng 8/11, Toà án nhân dân TPHCM đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Hồ Vũ, Nguyễn Chí Thiện, Li Tian Guan, quốc tịch Trung Quốc, Kim Soon Sik quốc tịch Hàn Quốc, Kang Seon Hak, quốc tịch Hàn Quốc cùng 17 đồng phạm về các tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên toà dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.
Theo cáo trạng, qua nhiều ngày theo dõi, ngày 19/7/2020, lực lượng chức năng đã yêu cầu kiểm tra xe container do tài xế Đoàn Văn Ngãi cầm lái tại cảng Cát Lái đang chuẩn bị làm thủ tục thông quan hàng hóa trên xe xuất khẩu đi Hàn Quốc.
Kết quả khám xét bên trong các kiện đá hoa cương xếp trong container, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ gần 40 kg ma túy.
Mở rộng điều tra, công an phát hiện hơn 60 kg ma tuý đá, đồng thời bắt giữ Lê Hồ Vũ, Nguyễn Chí Thiện cùng 7 người liên quan khác.
Cáo trạng xác định, đây là đường dây do người nước ngoài câu kết với người Việt Nam thực hiện tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP.HCM một phần tiêu thụ ở trong nước, một phần được vận chuyển ra Hàn Quốc tiêu thụ. Các bị cáo đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hơn 216 kg ma túy các loại, trong đó cơ quan chức năng đã thu giữ 162 kg ma tuý, số còn lại các bị cáo đã tiêu thụ trót lọt.
Trong đó, Vũ là kẻ chủ mưu, cầm đầu sử dụng nhiều chứng minh thư giả để che giấu nhân thân vận chuyển trái phép 168 kg ma túy. Thiện tham gia vận chuyển trái phép 168 kg ma túy; Li Tian Guan vận chuyển trái phép hơn 39 kg ma túy; tàng trữ trái phép 14 gam ma túy.
Kim Soon Sik, vận chuyển trái phép hơn 39 kg ma túy. Kang Seon Hak vận chuyển trái phép hơn 39 kg ma túy. 17 đồng phạm còn lại, vận chuyển từ 1,6 kg ma tuý các loại đến 97kg ma tuý các loại; mua bán từ 2kg đến hơn 20kg ma tuý các loại.
Vụ án này đã từng được đưa ra xét xử ngày 11/8. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, Toà án nhân dân TP.HCM đã quyết định hoãn phiên toà để tiếp tục điều tra bổ sung, thay đổi một số tội danh của các bị cáo liên quan. Chiều nay, phiên toà chuyển sang phần xét hỏi và các bị cáo đang trả lời các câu hỏi từ phía luật sư, Viện kiểm sát và chủ toạ phiên toà.
Bắt đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Mặc dù đang trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù 27 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng Trịnh Đức Hiếu (tức Hiếu Hổ), ở TP.Thanh Hóa vẫn tiếp tục phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa tạm giữ.
Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Trịnh Đức Hiếu cầm đầu.
Đây là đối tượng hình sự cộm cán đã có 4 tiền án về các tội trộm cắp, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.
Năm 2022, Trịnh Đức Hiếu bị tuyên án 27 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng được hoãn chấp hành án để điều trị bệnh.
Trong thời gian hoãn chấp hành án, Hiếu đã đứng ra cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và “nhờ” một số đối tượng hình sự khác giúp mình trong việc thu lãi, nhắc lãi, thu nợ...
Với hình thức cho vay lãi suất thoả thuận 5.000đ/triệu/ngày, chỉ tính từ năm 2022 đến khi bị bắt, Hiếu đã cho 3 người vay tổng số tiền 120 triệu đồng, qua đó thu lợi bất chính khoảng hơn 120 triệu đồng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.
(ANTV) - Sáng 19/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).
(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông báo kế hoạch cấm đường, hạn chế phương tiện và phân luồng giao thông trong ngày 19/1/2026 trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.