(ANTV) - Không phải lần đầu tiên, những chất gây nghiện như thuốc lắc, ma túy tổng hợp hay ma túy đá được biết đến về mức độ nguy hiểm- đó là sự tàn phá về sức khỏe, thể chất, làm thoái hóa nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.Và hiểm họa đó có thể gây ra cái chết người ngay tức thì, nếu sử dụng quá liều. Tất cả mọi người đều cần có ý thức phòng, chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt là đối với các em trong độ tuổi vị thành niên cần trang bị cho mình những kiến thức về ma túy nhằm tự bảo vệ mình. Gia đình và nhà trường cùng quan tâm, chăm sóc, giáo dục giúp các em kịp thời phòng ngừa, tránh xa ma túy cũng như những hiểm họa từ ma túy gây ra.
Nhiều bạn trẻ đến với các loại ma túy đá với suy nghĩ sẽ không nghiện. Tuy nhiên thực tế, họ lại có nhu cầu sử dụng hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày.
Từng tốt nghiệp một trường Đại học có tiếng, trước khi bị bắt đi cai nghiện, học viên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Công việc ổn định gia đình êm ấm những tưởng cuộc sống của mình tốt đẹp thế nhưng anh đã tự đánh mất mình vì ma túy đá. Suốt một thời gian dài sử dụng ma túy đá, anh đã trở thành nô lệ của chất ảo giác này. Công danh, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình cũng tan theo. Khi không còn là chính mình cũng là lúc anh bị Công an bắt và đưa đi cai nghiện.
Cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, học viên cho biết anh đã từng có thời gian sử dụng ma túy đá để tỉnh táo, hưng phấn khi làm biểu diễn. Cơm có thể không ăn nhưng ma túy đá thì không thể thiếu.
Ma túy đá có thể dễ dàng mua ở những tụ điểm, của các đối tượng mua bán thông qua sự giới thiệu của người từng sử dụng. Theo chia sẻ của nhiều người chơi, họ đã mua ma túy theo cách như vậy. Nhiều người đã bắt đầu sử dụng ma túy đá xuất phát từ mong muốn tìm những cảm giác lạ, gây hưng phấn. Việc mua ma túy đá không khó nhưng có không ít lần học viên cũng bị đối tượng bán ma túy lừa đảo.
Một trong những đặc tính của những người sử dụng ma túy đá và các loại ma túy mới là sử dụng tập thể theo nhóm. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng, sau khi sử dụng, họ có nhu cầu chia sẻ rất lớn, cùng nói chuyện, thậm chí cùng gây rối, cùng sinh hoạt tập thể... và đó là nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Thực tế đã có rất nhiều vụ việc đau lòng khi người sử dụng ma túy đá rơi vào tình trạng không có nhận thức, mất kiểm soát, ảo giác và có những hành vi phạm tội nghiêm trọng.
Ma túy đá đang dần trở thành một hiểm họa lớn thấm sâu vào cộng đồng, xã hội, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên hiện nay, làm cho họ mất sức khỏe, mất kinh tế, mất khả năng suy nghĩ và ý chí. Không chỉ dừng ở đó, ma túy đá còn làm cho người sử dụng bị ảo giác, hoang tưởng dẫn đến hàng loạt các tội phạm hình sự khác mà từ trước tới nay ít gặp như giết người phân xác, giết người thân, giết người ăn phủ tạng, giết người không lý do. Đây là những hiểm họa cho xã hội, cho cộng đồng, cho gia đình. Nó làm suy thoái đạo đức xã hội gây bức xúc, hoang mang trong dư luận tác động trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia.
Sau khi bị bắt buộc đi cai nghiện, những học viên ở đây lại tỏ ra tiếc nuối cho những tháng năm của mình. Đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng lại sử dụng ma túy lâu ngày trở nên nghiện ngập, lệ thuộc vào ma túy. Họ đã mất đi năng lực lao động, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Câu nói giá như và những lời xin lỗi dường như đã muộn màng.
Sa vào con đường nghiện ngập, vi phạm pháp luật, kéo theo đó là bệnh tật, sự hủy hoại nhân cách, trở thành mối nguy hiểm cho xã hội. Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn hủy hoại tương lai, hạnh phúc của người sử dụng. Chất gây nghiện nguy hiểm này không chỉ tấn công vào thanh niên mà nay đã và đang len lỏi, xâm nhập trường học, nhắm tới thiếu niên. Chính vì vậy, để ngăn chặn vấn nạn này, toàn xã hội cùng nâng cao ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp phần đẩy lùi vấn nạn ma túy, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho chính chúng ta.
(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Chiều ngày 26/12/2025, tại Hà Nội, Cục Đào tạo, Bộ Công an phối hợp với Cục Quân huấn – Nhà trường, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác đào tạo năm 2025 và phương hướng hợp tác đào tạo năm 2026.
(ANTV) - Chiều 26/12/2025, Cục Công tác chính trị đã tổ chức tọa đàm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển văn hóa Công an nhân dân (CAND) trong kỉ nguyên mới”.
(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.
(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.