Thứ Sáu, 11/07/2025 22:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mối hiểm họa ma túy đá

(ANTV) - Không phải lần đầu tiên, những chất gây nghiện như thuốc lắc, ma túy tổng hợp hay ma túy đá được biết đến về mức độ nguy hiểm- đó là sự tàn phá về sức khỏe, thể chất, làm thoái hóa nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.Và hiểm họa đó có thể gây ra cái chết người ngay tức thì, nếu sử dụng quá liều. Tất cả mọi người đều cần có ý thức phòng, chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt là đối với các em trong độ tuổi vị thành niên cần trang bị cho mình những kiến thức về ma túy nhằm tự bảo vệ mình. Gia đình và nhà trường cùng quan tâm, chăm sóc, giáo dục giúp các em kịp thời phòng ngừa, tránh xa ma túy cũng như những hiểm họa từ ma túy gây ra.

Nhiều bạn trẻ đến với các loại ma túy đá với suy nghĩ sẽ không nghiện. Tuy nhiên thực tế, họ lại có nhu cầu sử dụng hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày.

Từng tốt nghiệp một trường Đại học có tiếng, trước khi bị bắt đi cai nghiện, học viên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Công việc ổn định gia đình êm ấm những tưởng cuộc sống của mình tốt đẹp thế nhưng anh đã tự đánh mất mình vì ma túy đá. Suốt một thời gian dài sử dụng ma túy đá, anh đã trở thành nô lệ của chất ảo giác này. Công danh, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình cũng tan theo. Khi không còn là chính mình cũng là lúc anh bị Công an bắt và đưa đi cai nghiện.

Cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, học viên cho biết anh đã từng có thời gian sử dụng ma túy đá để tỉnh táo, hưng phấn khi làm biểu diễn. Cơm có thể không ăn nhưng ma túy đá thì không thể thiếu.

Ma túy đá có thể dễ dàng mua ở những tụ điểm, của các đối tượng mua bán thông qua sự giới thiệu của người từng sử dụng. Theo chia sẻ của nhiều người chơi, họ đã mua ma túy theo cách như vậy. Nhiều người đã bắt đầu sử dụng ma túy đá xuất phát từ mong muốn tìm những cảm giác lạ, gây hưng phấn. Việc mua ma túy đá không khó nhưng có không ít lần học viên cũng bị đối tượng bán ma túy lừa đảo.

Một trong những đặc tính của những người sử dụng ma túy đá và các loại ma túy mới là sử dụng tập thể theo nhóm. Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng, sau khi sử dụng, họ có nhu cầu chia sẻ rất lớn, cùng nói chuyện, thậm chí cùng gây rối, cùng sinh hoạt tập thể... và đó là nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Thực tế đã có rất nhiều vụ việc đau lòng khi người sử dụng ma túy đá rơi vào tình trạng không có nhận thức, mất kiểm soát, ảo giác và có những hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Ma túy đá đang dần trở thành một hiểm họa lớn thấm sâu vào cộng đồng, xã hội, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên hiện nay, làm cho họ mất sức khỏe, mất kinh tế, mất khả năng suy nghĩ và ý chí. Không chỉ dừng ở đó, ma túy đá còn làm cho người sử dụng bị ảo giác, hoang tưởng dẫn đến hàng loạt các tội phạm hình sự khác mà từ trước tới nay ít gặp như giết người phân xác, giết người thân, giết người ăn phủ tạng, giết người không lý do. Đây là những hiểm họa cho xã hội, cho cộng đồng, cho gia đình. Nó làm suy thoái đạo đức xã hội gây bức xúc, hoang mang trong dư luận tác động trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Sau khi bị bắt buộc đi cai nghiện, những học viên ở đây lại tỏ ra tiếc nuối cho những tháng năm của mình. Đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng lại sử dụng ma túy lâu ngày trở nên nghiện ngập, lệ thuộc vào ma túy. Họ đã mất đi năng lực lao động, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Câu nói giá như và những lời xin lỗi dường như đã muộn màng.

Sa vào con đường nghiện ngập, vi phạm pháp luật, kéo theo đó là bệnh tật, sự hủy hoại nhân cách, trở thành mối nguy hiểm cho xã hội. Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn hủy hoại tương lai, hạnh phúc của người sử dụng. Chất gây nghiện nguy hiểm này không chỉ tấn công vào thanh niên mà nay đã và đang len lỏi, xâm nhập trường học, nhắm tới thiếu niên. Chính vì vậy, để ngăn chặn vấn nạn này, toàn xã hội cùng nâng cao ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp phần đẩy lùi vấn nạn ma túy, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho chính chúng ta.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (11/7), tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 9. Trong đó có nhiều luật liên quan đến vấn đề kinh tế sẽ có hiệu lực thi hành 1/1/2026. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành là cơ quan chủ trì soạn thảo các luật.

Điện sạch tại chỗ - giải pháp chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia

Điện sạch tại chỗ - giải pháp chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Tại triển lãm “Solar & Storage Live Vietnam 2025” vừa diễn ra tại TP.HCM, nhiều giải pháp năng lượng sạch đã được giới thiệu đồng loạt. Bên cạnh các hệ thống điện mặt trời quen thuộc, điểm nhấn năm nay thuộc về công nghệ lưu trữ điện – giải pháp cho phép tích trữ năng lượng và sử dụng linh hoạt, kể cả khi không có ánh nắng mặt trời.

Khởi tố Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Hoành Bồ

Khởi tố Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Hoành Bồ

Pháp luật 11/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Bá Trượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Hoành Bồ Quảng Ninh (Công ty Hoành Bồ); Trần Thị Thanh Hòa - Trưởng Ban dịch vụ Công ty Hoành Bồ và Nguyễn Văn Tiến, cùng trú tỉnh Quảng Ninh về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

Mỹ đột kích các trang trại cần sa tại California

Mỹ đột kích các trang trại cần sa tại California

Thế giới 11/07/2025

(ANTV) - Ngày 10/7, đặc vụ liên bang Mỹ đã tiến hành các đột kích vào các trang trại cần sa được cấp phép bởi chính quyền bang tại một khu vực nông nghiệp ven biển miền Nam California với mục tiêu tiến hành các hoạt động thực thi luật nhập cư.

Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Chính trị 11/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 11/7, Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo.

Họp báo Công bố Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Họp báo Công bố Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chính trị 11/07/2025

(ANTV) - Chiều 11/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước 9 luật đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua. Trong đó, công bố Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2026. Dự họp báo, về phía Bộ Công an, có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm