
(ANTV) - Thời điểm dịch Covid-19, khi mà mọi người có thời gian lên mạng nhiều hơn, thì như vậy cũng có nhiều cơ hội để kết bạn, và nói chuyện với người lạ. Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để thực hiện nhưng chiêu trò lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản người bạn mới quen của mình.
Chiếm đoạt 700 triệu đồng bằng chiêu thức lừa tình qua Facebook. Giả danh cảnh sát cơ động lên mạng lừa tình, tiền. Giả giọng đàn ông để tán gái, nữ quái lừa được hơn 4 tỷ đồng. Nhiều phụ nữ sập bẫy người tình ngoại quốc, bị lừa hàng chục tỷ đồng.
Kịch bản chung các đối tượng đều giả danh là những người có địa vị trong xã hội, đang mong muốn tìm một nửa cuộc đời của mình ở trên mạng. Song, khi tình cảm có vẻ như đã khăng khít, những đối tượng lừa đảo sẽ “cò mồi” nạn nhân chuyển tiền cho mình vì đang gặp khó khăn hoặc để đầu tư kinh doanh.
Nạn nhân cho biết: "Bạn ấy tự xưng là đang là giám đốc tại Trung Quốc. Trong suốt thời gian chia sẻ với mình thì hoàn toàn là câu chuyện bình thường. Cho đến khi là cảm thấy rất thân và tin tưởng với nhau mới bắt đầu rủ mình cùng đầu tư để tăng thu nhập. Thời gian lôi kéo mình cũng mất khoảng 2 tháng mà bạn ấy chi là người hướng dẫn thôi, dẫn dắt mình sử dụng cách mua bán tiền ảo."
Tiền mất, tình tan… Đây là trạng thái chung của những nạn nhân bị lừa trong phi vụ hẹn hò qua mạng. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong mọi hành động với các mối quan hệ mới quen trên nền tảng này.
Thượng tá, TS Hà Thị Hồng Lan, Phó viện trưởng Viện khoa học cảnh sát, Học viện cảnh sát nhân dân cho biết: "Các đối tượng luôn thay đổi thủ đoạn để lợi dụng cơ hội mà thực hiện hành vi phạm tội, chúng đánh vào tâm lí tình tiền của những phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, khi đặt một mối quan hệ trên mạng, chị em nên có sự tìm hiểu, truy vết nhân thân một cách kỹ càng tránh sự tổn thương cả tinh thần và vật chất."
Trung úy Hoàng Đức Cường, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: "Đối với mỗi cá nhân khi sử dụng Mạng xã hội cần phải thật sự cẩn trọng, đặc biệt liên quan tiền nong, có người nhờ chuyển tiền cần xác minh thông tin, tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản mật khẩu Internet Banking của bản thân cho người lạ. Tránh để các đối tượng trên lợi dụng để giả mạo đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác."
Để hạn chế tình trạng lừa đảo nêu trên, ngoài việc tích cực trong hoạt động đấu tranh, làm rõ các vụ án, đối tượng phạm tội để đưa ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thì trước hết người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng tránh trước những hình thức, thủ đoạn của các đối tượng và kịp thời trình báo với Cơ quan Công an khi bắt gặp đối tượng nghi vấn để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.