Thứ Sáu, 26/12/2025 05:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nạn buôn bán giấy khám sức khỏe trên mạng xã hội

BT

(ANTV) - Không cần mất quá nhiều công sức, tiền bạc, chỉ cần lên mạng tìm kiếm thông tin và đặt hàng là phút chốc người tiêu dùng đã có trong tay một tờ giấy khám sức khỏe để làm đẹp hồ sơ cá nhân. Mặc dù đã có rất nhiều đường dây làm giả giấy tờ bị triệt phá nhưng nhiều người vẫn vô tư mua bán, sử dụng giấy tờ giả, nhiều đối tượng vẫn thờ ơ, xem nhẹ, thậm chí là bất chấp để làm giả các loại giấy tờ trên để phục vụ cho mục đích cá nhân.

Trong vai 1 người cần mua giấy khám sức khỏe đi xin việc, phóng viên Truyền hình CAND đã gọi đến một trang bán giấy khám sức khỏe qua mạng. Ngay lập tức người bán đã quảng cáo họ có thể làm giấy khám sức khỏe của 3 bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Mình làm cho bệnh viện E, bệnh viện Xanh Pôn, Bạch Mai, lấy trong ngày. Để tạo niềm tin, người này chuyển nhiều mẫu giấy khám.

Một trong những mẫu giấy giới thiệu phóng viên được người bán cung cấp với đầy đủ con dấu mang tên các bệnh viện lớn, tuy nhiên ở các phần thông tin người khám thì hoàn toàn được bỏ trống cho người mua tự điền.

Tiếp tục liên hệ đến một fanpage khác, phóng viên ngỏ ý tham khảo giấy bán khám sức để thi bằng lái ô tô, người bán cho biết khách chỉ được nhận giấy qua ship vì đây là loại giấy họ lách luật để làm. Và cũng giống địa chỉ trước giấy sẽ được hoàn toàn để trống để người mua tự điền, nhằm bảo mật thông tin cá nhân của người mua.

Theo người này, giấy khám sức khỏe này sẽ để trống thông tin để tránh lộ thông tin cá nhân, bảo mật thông tin khách hàng. Các dấu và chữ ký bên họ đã làm hết. Ngay sau đó phóng viên được nhận mẫu giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe

Trên thấy khám sức khỏe xuất hiện con dấu của bệnh viện E, phần tiền sử của bệnh được tích đầy đủ, các hạng mục khám lâm sàng được đóng dấu giáp lai chẩn đoán bình thường tức là đã đủ sức khỏe.

Không giới hạn những loại giấy khám sức khỏe, phóng viên trao đổi với một bên khác, người này ngay lập tức chấn an, bằng việc hị chuyên làm giấy khám sức khỏe cho một công ty xuất khẩu lao động nên không lo về giấy tờ bị làm giả.

Như đã trao đổi chúng tôi đặt giấy khám sức khỏe bản tiếng anh của bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với giá 200 nghìn đồng. Sau vài tiếng đặt hàng, chúng tôi được nhận giấy khám sức khỏe qua 1 shipper. Tuy nhiên trong giấy khám lại là bệnh viện E.

Theo một shipper, giấy khám sức khỏe này, họ cũng không biết đúng hay sai, nhưng khi đã sinh ra dịch vụ này thì chắc chắn nó phải làm được thì họ mới đặt làm. Người này cũng cho biết loại giấy khám sức khỏe này được đặt rất nhiều, nhiều đến mức mà shipper không đủ sức để chạy.

Như vậy có thể thấy hình thức mua bán giấy khám sức khỏe qua mạng khá đơn giản. Chỉ cần lên mạng tìm kiếm các trang quảng cáo về dịch vụ này => Đặt hàng ( gửi ảnh kèm theo nếu làm giấy a3) => Nhận hàng từ ship và thanh toán tiền.

Rất khó để có thể tiếp cận trực tiếp với người mua, nếu muốn tiếp cận thì người mua phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của chương trình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.

Xem thêm