(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm đường phố, đặc biệt là vào ban đêm, lực lượng Công an đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn và quản lý chặt chẽ các đối tượng thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.
Hơn 1 giờ đêm tại một chốt tuần tra của một tổ 979 thuộc Công an Khánh Hòa trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang. Kiểm tra một xe ô tô bán tải, lực lượng 979 phát hiện 15 bình khí NO2, loại khí bóng cười. Kiểm tra một chiếc xe máy của một số thiếu niên điều khiển, phát hiện cả mác và dao nhọn.
Trên một con phố khác, một tổ tuần tra 979 lưu động qua kiểm tra hai thanh niên điều khiển xe máy phát hiện có ma túy trong người. Một nhóm thiếu niên điều khiển xe tốc độ cao, nẹt po bị tổ 979 ngăn chặn, xử lý.
Công an tỉnh Khánh Hòa đã thành lập gần 20 tổ công tác mang tên 979 ở Công an tỉnh và công an các địa phương, mỗi tổ hơn 10 cán bộ thuộc các lực lượng nghiệp vụ.
Với nhiệm vụ đấu tranh trấn áp với “tội phạm đường phố”, kịp thời giải quyết các tình huống cấp bách về trật tự xã hội; xử lý nghiêm các đối tượng lưu manh, côn đồ, có hành vi tàng trữ hung khí, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tội phạm ma tuý, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, hàng đêm các tổ này sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tuyến, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự từ 22h hôm trước đến rạng sáng hôm sau.
Triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, trong 7 tháng đầu năm 2023, Công an TP. Hà Nội đã điều tra khám phá 62 vụ, bắt 137 đối tượng cướp tài sản (kết quả điều tra khám phá đạt 96,8%). Qua điều tra các vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn Thủ đô cho thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm là gây án vào ban đêm, tội phạm thường đi theo nhóm từ 2 đến 3 đối tượng, lang thang trên các tuyến đường, phố vắng và khi phát hiện mục tiêu thì áp sát, chặn đầu xe, tấn công bị hại để cướp tài sản và nhanh chóng tẩu thoát.
Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã bắt giữ một nhóm cướp táo tợn gồm Trần Duy Khang (SN 2005) trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa và Nguyễn Duy Khánh (SN 2006) trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, 2 đối tượng sinh năm 2008 trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà. Nhóm này bỏ nhà đi lang thang, chơi bời lêu lổng nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của người đi đường vào ban đêm để lấy tiền tiêu xài. Nhóm này còn bàn nhau mang theo 2 dao nhọn đi trên các tuyến phố nội đô để cướp tài sản.
Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và bị hại, các đối tượng đã sử dụng xe máy che BKS. Khi phát hiện “con mồi” điều khiển xe trên các tuyến đường vắng, đối tượng cầm lái điều khiển xe áp sát từ phía sau, để đối tượng ngồi sau dùng dao chém vào bị hại, bọn chúng đạp đổ xe và khống chế nạn nhân và cướp xe máy, tiền, điện thoại. Sau đó, chạy xe với tốc độ cao, vòng vèo qua nhiều tuyến phố để cắt đuôi tránh bị phát hiện trước khi quay trở về khu trọ của Nguyễn Duy Khánh. Nhóm này thống nhất với nhau, nếu cướp được xe có giấy tờ thì để sử dụng làm phương tiện đi lại; còn cướp được xe không có giấy tờ, điện thoại, thì đem bán chia nhau tiền; nếu cướp được tiền thì chia nhau chi tiêu cá nhân.
Lợi dụng đêm khuya tại các khu vực ít người qua lại, các đối tượng sẽ chặn đầu xe nạn nhân để cướp giật. Nhất là lợi dụng sơ hở của người sử dụng điện thoại trên đường phố hoặc mang các trang sức, tài sản có giá trị để tiếp cận gây án. Thủ đoạn hơn khi bị truy đuổi, đồng bọn của các đối tượng sẽ thực hiện hành vi ngăn cản gây khó khăn cho người truy bắt.
Tình hình tội phạm vị thành niên ngày càng diễn biến phức tạp, độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa. Có những đối tượng mới ở tuổi thiếu niên nhưng đã thực hiện các hành vi phạm tội nghiêm trọng như trộm cướp, giết người, buôn bán, sử dụng ma túy. Thậm chí có nhiều “trẻ em” có những hành vi phạm tội có tổ chức, có mục đích, tính toán, mưu đồ phạm tội rõ ràng, rành mạch, gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng không ít trường hợp khó xử lý, không thể xử lý vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm đường phố, lực lượng Công an đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn và quản lý chặt chẽ các đối tượng thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, để làm giảm vi phạm của các đối tượng thanh thiếu niên cũng như tội phạm đường phố cần phải có sự vào cuộc của các cấp các nghành tại địa phương nhưng quan trọng nhất là từ phía gia đình. Bởi lẽ các cháu đều ở lứa tuổi còn rất trẻ nên việc kịp thời quan tâm, động viên cũng như giáo dục uốn nắn sớm ngay từ các vi phạm nhỏ, tránh để bị trượt dài vào các vi phạm lớn dẫn đến cấu thành các hành vi phạm tội là điều rất cần thiết.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.