Thứ Hai, 12/01/2026 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Khởi tố đối tượng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để lừa đảo

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Vân, trú quận Đống Đa, thành phố Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, một số người dân tố giác về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn bằng hình thức nhận làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Thông qua môi giới và trao đổi qua lại, đối tượng đã yêu cầu nạn nhân phải đưa số tiền 5 tỷ đồng để làm chi phí thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn.

Để tạo lòng tin, Vân đã tiến hành làm và gửi hình ảnh giấy tờ giả để nạn nhân chuyển 3,7 tỷ đồng rồi sau đó mất liên lạc. Nhận thấy hành vi của Vân có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị hại đã làm đơn trình báo tới Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Làm việc với Cơ quan điều tra, Vân khai nhận, do nợ nần và muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên đã thực hiện hành vi trên.

Khởi tố đối tượng hoạt động tín dụng đen

Đinh Đức Trọng (33 tuổi) trú huyện Ba Vì, TP.Hà Nội vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo đó, do nghe bạn bè nói tại tỉnh Đắk Lắk việc cho vay tiền góp có triển vọng nên Trọng đã ý định đến Đắk Lắk để hoạt động cho vay tiền dưới hình thức trả góp.

Giữa tháng 7/2023, Trọng đến TP Buôn Ma Thuột thuê trọ để hoạt động. Tại đây, Trọng in 2.000 thẻ card với nội dung “Cho vay góp ngày” kèm số điện thoại rồi đi phát cho người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Trong đó, tập trung chủ yếu ở khu vực chợ đông người, buôn bán nhỏ lẻ. Khi có người gọi điện hỏi vay tiền thì Trọng sẽ đến tận nhà kiểm tra các giấy tờ liên quan rồi làm thủ tục cho vay tiền. Hàng ngày, Trọng sẽ đến tận nhà người vay để trực tiếp thu tiền hoặc người vay có thể chuyển qua tài khoản cho Trọng.

Từ tháng 7/2023 đến nay, Trọng đã cho hơn 20 người tại tỉnh Đắk Lắk vay với số tiền trên 270 triệu đồng, lãi suất từ 282,5%/năm đến 365%/năm và thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm