
(ANTV) - Trong dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đang được lấy ý kiến, nhiều hành vi liên quan đến phương tiện, kiểm định xe cơ giới đã được bổ sung.Trong đó, đáng chú ý là quy định cấm tua công tơ mét và tự ý cải tạo xe.
Thực tế cho thấy, đây là những hành vi diễn ra phổ biến, không chỉ tua công tơ mét để đăng kiểm, nhiều trường hợp xe cũ bị tua công tơ mét để nâng giá trị xe khi buôn bán, trao đổi, hoặc gian lận cước vận chuyển, gian lận thanh toán chi phí xăng, dầu và muôn vàn mục đích khác.
Rõ ràng đề xuất nghiêm cấm tự ý thay đổi chỉ số trên đồng hồ báo quãng đường đã chạy của xe ô tô là quy định rất sát với tình hình thực tế. Việc này sẽ giúp minh bạch trong việc mua bán xe cũng như nâng cao độ an toàn của phương tiện.
Bất cứ dòng xe nào, từ phổ thông cho tới hạng sang đều có thể bị tua công tơ mét trên thị trường xe cũ. Những mẫu xe cũ chạy càng ít càng dễ bán và giá trị thanh khoản cao hơn. Do đó, một số showroom thường tua công tơ mét để bán được giá.
Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành, thay thế các chi tiết định kỳ, gây nguy hiểm đến sức khoẻ vì các vấn đề lỗi cơ học nhiều khả năng bị bỏ qua khi thông tin bảo dưỡng bị sai lệch.
Tua công tơ mét ở Việt Nam hiện nay…chưa có chế tài xử lý. Việc Bộ Công an bổ sung thêm các hành vi bị nghiêm cấm như tự ý thay đổi chỉ số trên đồng hồ báo quãng đường đã chạy của xe ô tô vào dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông là rất cần thiết, là cơ sở để xây dựng chế tài xử phạt, ngăn chặn tình trạng này xảy ra, giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện.
Ngoài quy định cấm tua công tơ mét thì hành vi tự ý cải tạo xe cũng được đưa vào dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông.
Thời gian qua, hành vi độ, chế, hoán cải đang diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường. Xe quá tải vẫn luôn là nỗi nhức nhối, mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, tăng cường xử phạt. Song, vẫn như muối bỏ bể, vì lợi nhuận, chủ xe thường độ, chế, cơi nới thành thùng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Cũng theo các chuyên gia giao thông, việc bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi tự ý cải tạo xe...là sát với thực tế, phù hợp với hiện trạng giao thông tại Việt Nam.
Nếu chủ phương tiện muốn thực hiện cải tạo phương tiện, phải có phương án cải tạo cụ thể để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi cải tạo, cần nghiệm thu, kiểm định…để đảm bảo an toàn giao thông.
(ANTV) - Bộ Công an thông tin về vụ sữa giả và dầu ăn chăn nuôi cho người; Quảng Ngãi: Khởi tố 20 đối tượng vô cớ chém người; Lạng Sơn: Tạm giữ 3 đối tượng, thu lượng lớn ma túy; Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy về tàng trữ, sử dụng; Đà Nẵng: Bắt nhanh đối tượng đập kính xe ô tô trộm tài sản... Là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hơn 54 tấn vải bán hết chỉ trong 6 giờ livestream. Chắc hẳn quý vị đã nghe thấy thông tin này những ngày gần đây. Nhưng điều khiến cư dân mạng xôn xao không chỉ là con số, mà là hình ảnh một Phó Chủ tịch tỉnh đứng giữa vườn vải, trực tiếp giúp dân bán hàng.
(ANTV) - Đường làng, tỉnh lộ, hay thậm chí là quốc lộ, đâu đâu cũng xuất hiện tình trạng phơi thóc lúa ra đường. Điệp khúc này thì vẫn cứ tái diễn mỗi khi vào mùa thu hoạch, bất chấp việc tuyên truyền nhắc nhở, thậm chí là xử phạt từ phía các cơ quan chức năng. Phơi thóc ra đường, tiện cho người phơi, nhưng lại bất tiện, thậm chí là nguy hiểm, trở thành chướng ngại vật cho người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nghị định số 117 của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), nền tảng số của hộ, cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1/7.
(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về Tháng cao điểm đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo Công điện số 5 và Chỉ thị 13 của Chính phủ.
(ANTV) - Ngày 3/7, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích vào Liban. Các đợt tập kích khiến ít nhất 5 người thương vong, làm dấy lên lo ngại Israel có thể đẩy mạnh và mở rộng tấn công vào quốc gia láng giềng như biện pháp gây áp lực để tiến tới bình thường hóa quan hệ.
(ANTV) - Ngày 3/7, truyền thông Mỹ cho biết, nước này có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân vào tuần tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công quân sự chưa từng có vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng trước.
(ANTV) - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ 2 mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật lớn và đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ 4/7.
(ANTV) - Hôm nay, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn. Tuy nhiên, sáng 4/7 HĐXX thông báo xuất hiện tình tiết mới. Trước một số tình tiết mới, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, toàn bộ hậu quả vụ án đã được khắc phục nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Hơn 30.000 hành khách tại châu Âu đã bị ảnh hưởng trong ngày 3/7, khi các nhân viên kiểm soát không lưu tại Pháp bắt đầu cuộc đình công kéo dài 2 ngày nhằm phản đối tình trạng thiếu nhân lực và quản lý yếu kém. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh cao điểm mùa nghỉ hè bắt đầu.