
(ANTV) - Ngày 19/2 vừa qua, Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự Đặng Thái Hoàng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng liên quan đến việc hành hung một nam học sinh giữa đường sau va chạm giao thông. Trước đó, ngày 16/2 tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, một nam thanh niên bị nhóm 5 người tấn công dã man cũng vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông...
Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ việc ẩu đả sau va chạm giao thông xảy ra gần đây gây bức xúc trong dư luận. Vậy, cần phải có những giải pháp như thế nào để hạn chế tình trạng này… Xung quanh vấn đề này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tá, TS Phùng Văn Hà – Khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát nhân dân.
Thời gian qua, những vụ việc sử dụng bạo lực để giải quyết va chạm giao thông đã được đưa ra xử lý quyết liệt và nhanh chóng. Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ dành cho những người có ý định coi thường pháp luật, sẵn sàng thực hiện những hành vi côn đồ để xử lý các mâu thuẫn trong quan hệ xã hội. Mỗi người tham gia giao thông cần phải nắm rõ những quy định của pháp luật, bình tĩnh xử lý tình huống và tránh “cả giận mất khôn”.
Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra, những người hành hung người khác do mẫu thuẫn khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trường hợp đánh người gây ra thương tích cho nạn nhân và nạn nhân có đơn đề nghị xử lý hình sự thì dù thương tích dưới 11%, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự do có tính chất côn đồ.
Trường hợp nạn nhân không có thương tích hoặc không đề nghị xử lý về tội cố ý gây thương tích thì hành vi đánh người nơi công cộng vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 318 Bộ Luật hình sự gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
(ANTV) - Mới đây, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn học phí với học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Nhắc đến “Mắt biển” thường người ta sẽ nghĩ đến những ngọn đèn Hải Đăng, nhưng ở xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) người dân lại gọi “Mắt biển” là những chiếc camera thông minh. Đó chính là sản phẩm sáng tạo trong mô hình “Kết nối số – giữ biển bình yên” do Công an xã Hoàng Tân tham mưu triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị góp phần tích cực giữ vững ANTT trên địa bàn vùng biển.
(ANTV) - Ngay sau khi Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai kế hoạch xây dựng 700 căn nhà theo chủ trương của Bộ Công an. Lực lượng công an cơ sở phối hợp với hệ thống chính trị ở địa phương đã bắt tay ngay vào hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cũ, xây dựng lại nhà mới. Mỗi căn nhà được dựng lên cũng là một nhịp cầu nối thêm niềm tin yêu của nhân dân với lực lượng công an.
(ANTV) - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Họp báo Hội báo toàn quốc 2025 và Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX năm 2024. Hội Báo toàn quốc năm nay với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” sẽ là điểm nhấn về tinh thần đổi mới, sáng tạo, toàn diện về tầm nhìn với nhiều hoạt động trưng bày ấn tượng, hoạt động chuyên môn phong phú, thiết thực cùng chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.
(ANTV) - Tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, mặc dù không nhiều như thời điểm trước, tuy nhiên cảnh sát vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hiện nay, Cảnh sát giao thông TP. HCM đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý 6 hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã đề ra xuyên suốt năm 2025.
(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đang khẩn trương chuẩn bị chu đáo, toàn diện, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
(ANTV) - Vận chuyển hơn 120kg pháo nổ từ Long An về TP.HCM giao cho khách hàng, Bùi Văn Sang trú tỉnh Long An đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt giam.
(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025, việc đăng ký, cấp biển số xe sẽ được thực hiện theo hướng biển số xe các địa phương được giữ nguyên. Đối với các địa phương được sáp nhập, biển số xe là biển số các địa phương trước khi hợp nhất.
(ANTV) - Sáng 16/6, tên lửa Iran đã đánh trúng thành phố Tel Aviv và thành phố cảng Haifa của Israel. Vụ tập kích này đã phá hủy các tòa nhà và khiến dư luận thế giới lo ngại xung đột có thể lan rộng ra khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ thị cho các quan chức liên bang về nhập cư ưu tiên các cuộc trục xuất tại các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát, sau khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra tại Los Angeles và nhiều thành phố lớn khác để phản đối chính sách nhập cư của chính quyền đương nhiệm.