(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Mã OTP hiện đang được đông đảo người dùng Việt sử dụng như là bước xác thực thứ hai (sau mật khẩu) khi đăng nhập một tài khoản dịch vụ mạng (hoặc khi muốn thực hiện một giao dịch thanh toán, chuyển tiền.
Đây được xem là yếu tố bảo mật cuối cùng trước khi việc đăng nhập tài khoản hoặc lệnh giao dịch được thực thi. Điều này khiến mã OTP thành đích ngắm của tội phạm mạng.
Ghi nhận cho thấy hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến việc thu thập mã OTP của người dùng như: mạo danh nhân viên ngân hàng thu thập thông tin; giả mạo website của các doanh nghiệp, ngân hàng, sàn giao dịch điện tử; chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng; dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook, Telegram...
Điểm chung là muốn nạn nhân cung cấp mã OTP để chiếm đoạt tài khoản hoặc thực thi một lệnh chuyển tiền trong tài khoản của chính nạn nhân đến tài khoản của những đối tượng lừa đảo
Theo các chuyên gia bảo mật, nhận thấy điểm yếu của OTP, một số giải pháp đã được đưa ra như giải pháp sử dụng chữ ký số cá nhân hoặc thiết bị xác thực sinh trắc học chuyên dụng độc lập, xác thực không mật khẩu, tách số điện thoại/email nhận OTP ra một điện thoại vật lý khác… Nhưng trên hết thì sự cẩn trọng của người dùng là quan trọng nhất.
Trước thực tế lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng giao dịch tài chính an toàn, đảm bảo an toàn tiền và tài sản của khách hàng.
(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều nay (8/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Chủ trương đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(ANTV) - Chiều nay (8/12), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc buổi sáng Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe tờ trình, báo thẩm tra và thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Luật quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô.
(ANTV) - Chiều ngày 08/12, Cục Công tác chính trị phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I và Hiệp hội thể thao CAND, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam tổ chức lớp tập huấn võ thuật ứng dụng cho cán bộ, chiến sỹ của Công an các đơn vị, địa phương, trọng tâm là các đơn vị trực tiếp chiến đấu.
(ANTV) - Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình Công an cấp xã theo chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng Công an cơ sở trên toàn quốc đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Mọi hoạt động giờ đây đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là: "Gần dân, sát dân để phục vụ Nhân dân tốt hơn!".
(ANTV) - Lãnh đạo UBND xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng xác nhận trên địa bàn xã xảy ra vụ một chiếc xe tải chở vật liệu đá để thi công nâng cấp QL28B trên đèo Đại Ninh làm rơi đá trúng xe khách khiến một du khách nước ngoài tử vong và một người khác bị thương phải đi cấp cứu.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt qua địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng thuộc phạm vi được giao quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 13 và mưa lũ lớn sau bão gây ra từ ngày 6-22/11.
(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.
(ANTV) - Tháng 6 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã ban hành Luật Công nghiệp công nghệ số, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc hình thành khu công nghệ số tập trung thay thế cho khu Công nghệ thông tin tập trung trước đây.
(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.