Thứ Tư, 14/01/2026 04:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao bùng nổ dịp cuối năm

BT

(ANTV) - Trước thực trạng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản có xu hướng gia tăng mạnh vào dịp cuối năm, cùng với lực lượng Công an trên cả nước, Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, liên tục cập nhật là kịp thời nhận diện các hình thức lừa đảo mới của các đối tượng được cơ quan chức năng cảnh báo để tránh sập bẫy.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn đã truy xét và bắt giữ đối tượng Lâm Thạnh Di, sinh năm 1992, trú tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức nhận làm bằng lái xe ô tô.

Trước đó, khi thấy một người dân trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn có nhu cầu học bằng lái ô tô hạng FC liên hệ qua mạng xã hội Facebook, đối tượng đã thống nhất trao đổi và cam kết nhận hồ sơ học nâng hạng bằng lái FC của anh này với số tiền phải nộp là 15,5 triệu đồng. Khi chuyển xong tiền, đối tượng đưa ra nhiều lý do không đúng với thoả thuận trước đó, đồng thời chặn mọi liên lạc để chiếm đoạt số tiền trên.

Còn nạn nhân của một chiêu trò lừa đảo khác, từ một cuộc gọi điện thoại lạ, giới thiệu là nhân viên của một nhãn hàng điện tử có chương trình tặng quà tri ân khách hàng, yêu cầu chị kết bạn qua zalo để nhận quà. Sau khi thực hiện được một số nhiệm vụ, chị đã nhận được một số tiền nhất định vào tài khoản. Sau đó, các đối tượng tiếp tục yêu cầu chị chuyển tiếp với tổng số tiền 16,5 triệu đồng thì không rút lại được, lúc này chị mới biết, mình đã bị lừa.

Trong năm 2023, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp ngăn chặn kịp thời 2 vụ việc bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản yêu cầu chuyển khoản hơn 234 triệu đồng. Xác lập đấu tranh triệt phá 4 chuyên án, xác minh, xử lý 25 vụ, 28 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Công an tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 32 buổi tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo an toàn, an ninh mạng và các quy định của Luật an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với hơn 5.000 người tham gia.

Trung tá Doanh Sơn Thái, Công an huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, trên địa bàn có một số trường hợp bị lừa đảo, đẩy mạnh tuyên truyền phát tờ rơi. Tuy nhiên các đối tượng lợi dụng đánh vào lòng tham của một số người dân.

Theo Thượng tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng Công an thành phố Bắc Kạn với đặc điểm tội phạm này không giới hạn, nhằm đến tất cả mọi người, chủ yếu chúng tôi tuyên truyền thay đổi nhận thức để người dân nắm, nhận diện, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tuy nhiên người dân vẫn còn thờ ơ.

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, lợi dụng thời điểm cuối năm để đưa ra những chương trình tri ân, tặng quà, với lời chào mời hứa hẹn hấp dẫn nhằm dụ dỗ nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Vì vậy, mọi người dân hãy cảnh giác, tìm hiểu kỹ các thông tin, không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa có các thông tin chính thức, hãy liên hệ với cơ quan Công an để được hỗ trợ kịp thời trước những yêu cầu chuyển tiền mà các đối tượng đưa ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm