(ANTV) - Trước thực trạng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản có xu hướng gia tăng mạnh vào dịp cuối năm, cùng với lực lượng Công an trên cả nước, Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, liên tục cập nhật là kịp thời nhận diện các hình thức lừa đảo mới của các đối tượng được cơ quan chức năng cảnh báo để tránh sập bẫy.
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn đã truy xét và bắt giữ đối tượng Lâm Thạnh Di, sinh năm 1992, trú tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức nhận làm bằng lái xe ô tô.
Trước đó, khi thấy một người dân trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn có nhu cầu học bằng lái ô tô hạng FC liên hệ qua mạng xã hội Facebook, đối tượng đã thống nhất trao đổi và cam kết nhận hồ sơ học nâng hạng bằng lái FC của anh này với số tiền phải nộp là 15,5 triệu đồng. Khi chuyển xong tiền, đối tượng đưa ra nhiều lý do không đúng với thoả thuận trước đó, đồng thời chặn mọi liên lạc để chiếm đoạt số tiền trên.
Còn nạn nhân của một chiêu trò lừa đảo khác, từ một cuộc gọi điện thoại lạ, giới thiệu là nhân viên của một nhãn hàng điện tử có chương trình tặng quà tri ân khách hàng, yêu cầu chị kết bạn qua zalo để nhận quà. Sau khi thực hiện được một số nhiệm vụ, chị đã nhận được một số tiền nhất định vào tài khoản. Sau đó, các đối tượng tiếp tục yêu cầu chị chuyển tiếp với tổng số tiền 16,5 triệu đồng thì không rút lại được, lúc này chị mới biết, mình đã bị lừa.
Trong năm 2023, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp ngăn chặn kịp thời 2 vụ việc bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản yêu cầu chuyển khoản hơn 234 triệu đồng. Xác lập đấu tranh triệt phá 4 chuyên án, xác minh, xử lý 25 vụ, 28 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Công an tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 32 buổi tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo an toàn, an ninh mạng và các quy định của Luật an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với hơn 5.000 người tham gia.
Trung tá Doanh Sơn Thái, Công an huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, trên địa bàn có một số trường hợp bị lừa đảo, đẩy mạnh tuyên truyền phát tờ rơi. Tuy nhiên các đối tượng lợi dụng đánh vào lòng tham của một số người dân.
Theo Thượng tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng Công an thành phố Bắc Kạn với đặc điểm tội phạm này không giới hạn, nhằm đến tất cả mọi người, chủ yếu chúng tôi tuyên truyền thay đổi nhận thức để người dân nắm, nhận diện, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tuy nhiên người dân vẫn còn thờ ơ.
Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, lợi dụng thời điểm cuối năm để đưa ra những chương trình tri ân, tặng quà, với lời chào mời hứa hẹn hấp dẫn nhằm dụ dỗ nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Vì vậy, mọi người dân hãy cảnh giác, tìm hiểu kỹ các thông tin, không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa có các thông tin chính thức, hãy liên hệ với cơ quan Công an để được hỗ trợ kịp thời trước những yêu cầu chuyển tiền mà các đối tượng đưa ra.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.